Có nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout

Thứ Ba, 10-01-2017

Xin tư vấn:

Thưa chuyên gia liệu tôi có nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout không?  Tôi cũng từng được tư vấn là phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi không thể chữa khỏi bệnh gout dứt điểm nên tôi hơi lo lắng. Nhưng 1 tháng nay vùng khớp ngón chân có biểu hiện sưng to, kèm theo đau buốt làm tôi không thể vận động được. Tôi có nên phẫu thuật hay tiếp tục sử dụng thuốc điều trị đây thưa bác sĩ?

( Minh Quang, Nghệ An)

Chuyên gia giải đáp: 

Chào bác, tâm lý chung của hầu hết người bệnh rất sợ đụng chạm dao kéo phẫu thuật nên lo lắng của bác chúng tôi xin chia sẻ như sau: Bệnh gout hình thành do tinh thể acid uric kết tinh lắng đọng tại khớp xương, quá trình này diễn ra liên tục gây hình thành nên các cục tophi hay còn gọi là u cục ở dưới vùng khớp ( Khớp ngón tay,chân, khuỷa tay, đầu gối, mắt cá…). Giai đoạn cấp tính các khối tophi có thể được hòa tan và đào thải bằng thuốc giúp giảm các triệu chứng bệnh gout biểu hiện ra bên ngoài trường hợp này bệnh nhân không cần phẫu thuật.

Có nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout
Có nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout

Nhưng trong một số trường hợp bệnh tiến triển phức tạp lúc này phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout là phương pháp chiến lược giúp khắc phục trị gout. Việc loại bỏ hạt tophi sẽ mang tới một số lợi ích cho người bệnh như:

  • Ngừa biến chứng biến dạng xương khớp, mất vận động.
  • Ngăn chặn các hạt tophi phá hủy khớp xương và gân tại vùng xương khớp.
  • Ổn định và phục hồi lại chức năng vận động các khớp.
  • Hạn chế tình trạng u hạt tophi vỡ ra ngoái gây nhiễm trùng, loét rộng làm tổn thương vùng da rộng hơn khó khăn trong vận động sinh hoạt hay gây mất thẩm mỹ.

Như vậy việc có nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout không? Chúng tôi xin nói luôn là phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout là rất cần thiết trong một số trường hợp, người bị bệnh gout không nên lo lắng không thực hiện điều trị dẫn tới nhiều biến chứng khó lường có thể xảy ra tác động nhiều tới sức khỏe.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Vậy khi nào nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout?

Mặc dù phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout là cần thiết nhưng không phải trường hợp nào cũng nên thực hiện. Các bác sĩ sẽ cân nhắc tùy trường hợp cụ thể để chỉ định phẫu thuật hay không? một số trường hợp thường được chỉ định phẫu thuật trị gout như:

Có nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout
Có nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout
  • Không đáp ứng với thuốc: Trường hợp các cục tophi đã lớn gây viêm đau nhưng dùng thuốc lại không có tác dụng thì lúc này bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật trị bệnh.
  • xuất hiện biến chứng: Bệnh xuất hiện kèm theo một số triệu chứng nhưc: suy thận, tim mạch, tiểu đường, mỡ máu , rối loạn chức năng thận …lúc này cần cho phép phẫu thuật để thuyên giảm các biến chứng.
  • Không dị ứng với thuốc gây mê, gây tê và kháng sinh…
  • Trường hợp viêm nhiễm, tophi vỡ gây viêm loét cần phẫu thuật gấp tránh rơi vào tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm tới sức khỏe.

Có thể nói trường hợp bệnh nhân xin tư vấn ở trên đây chúng tôi xin đưa ra lời khuyên luôn là nên tuân thủ bác sĩ hướng dẫn điều trị tại những bệnh viện uy tín. Tuyệt đối không vì nghĩ phẫu thuật bệnh gout không thể khỏi hẳn bệnh mà không phẫu thuật. Bởi đã có rất nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật kiêng cữ, phối hợp điều trị hợp lý mà bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Hi vọng bác sớm khỏi bệnh!

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nơi chữa gút tốt nhất tại Hải Dương

5 Bác sĩ chuyên khoa xương khớp nhi được các mẹ tin tưởng

Vỏ quế có tác dụng gì, cách sử dụng như thế nào?

Đau và sưng khớp ngón chân có phải tôi đã bị gout