Có nên ăn kiêng tuyệt đối để phòng gút

Thứ Sáu, 06-01-2017

Bệnh gút liên quan rất lớn tới chế độ ăn uống, tuy nhiên liệu có nên kiêng tuyệt đối để phòng gút hay không là một trong những nỗi bận tâm của khá nhiều người. Một bạn có địa chỉ Email: Huyenanh.508..@gmail.com có gửi thư cho chúng tôi hỏi rằng: ” Chào chương trình, Ba em bị gút cần kiêng ăn đủ thứ, trong bữa ăn chỉ ăn có rau luộc chấm mắm thôi. Dù biết kiêng là tốt nhưng có nên ăn kiêng tuyệt đối để phòng gút không ạ. Nếu ăn chế độ này thì sao đủ chất làm việc được. Mong các chuyên gia từ chương trình cho lời khuyên tư hữu ích. Cảm ơn.

Để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ thông tin hữu ích về chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân bị gút như sau:

Có nên ăn kiêng tuyệt đối để phòng gút
Có nên ăn kiêng tuyệt đối để phòng gút

Liệu có nên ăn kiêng tuyệt đối để phòng gút

Bệnh gút xuất hiện một phần không nhỏ là do chế độ ăn uống tác động. Là do trong những nhóm thực phẩm giàu đạm ( như: nội tạng động vật, tôm, cá, thịt bò, gà tây, thịt đỏ, măng, nấm, giá đỗ…) có chứa thành phần là các chất purine khi vào cơ thể sẽ nhờ enzyme chuyển hóa thành acid uric. Hay nói cách khác acid uric chính là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purine. Đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia khuyên người có nguy cơ bị bệnh gút và người đang bị bệnh gút nên chú ý tới chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh gút sớm.

Tuy nhiên cũng có không ít người hiểu sai về chế độ kiêng cữ cho rằng khi bị gút nên kiêng tuyệt đối để phòng gút và hỗ trợ trị bệnh. Nhưng theo chuyên gia bác sĩ ngoài việc thực hiện chế độ kiêng cữ hợp lý thì người bị bệnh gút vẫn nên lưu tâm tới một chế độ dinh dưỡng hợp lý đủ chất duy trì mọi hoạt động của người bệnh.

Chế độ ăn hợp lý cho người bị bệnh gút

Đối với người bị bệnh gút hoặc những người có nguy cơ cao bị gút nên chú ý hơn tới chế độ dinh dưỡng phù hợp để vừa đảm bảo phòng ngừa bệnh gút lại có thể đảm bảo dinh dưỡng thích hợp giúp sức khỏe khỏe mạnh hơn. Nên tuân thủ theo danh sách như sau:

+ Nên kiêng gì khi bị gút

Có nên ăn kiêng tuyệt đối để phòng gút
Có nên ăn kiêng tuyệt đối để phòng gút
  • Thịt đỏ: Thịt bò, thịt dê, thịt, chó, thịt gà tây, thịt cá ngừ, thu…
  • Hải sản:Tôm, cua, ốc, ghẹ, cá hồi, cá thu, cá ngừ, …
  • Nội tạng động vật: Các loại thực phẩm chế biến từ nội tạng động vật như lòng, gan, thận, phổi, lách…Nên kiêng cữ vì giàu chất béo cũng như chất purine có thể làm bệnh gút nặng hơn.
  • Thực vật: Măng, đậu nành, nấm, đậu hà lan , rau dền…
  • Rượu, bia: Rượu bia không có chứa chất purine nhưng rượu bia lại là chất gây giảm đào thải acid uric ra ngoài cơ thể nên đây cũng là tác nhân nên kiêng cữ.

CÓ THỂ XEM THÊM:

+ Thực phẩm nên hạn chế

Cần bổ xung các loại thực phẩm này để cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể nhưng nên bổ xung ở một mức độ hạn chế như:

Có nên ăn kiêng tuyệt đối để phòng gút
Có nên ăn kiêng tuyệt đối để phòng gút
  • Thịt trắng: Thịt trắng như cá sông, thịt gà, thịt nạc heo trắng…. các loại thịt này chứa hàm lượng purine thấp nên có thể bổ xung cho cơ thể. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều bởi vẫn có thể tích đọng hình thành nên bệnh gút.
  • Trứng, sữa: Trứng và sữa tươi không đường người bệnh vẫn nên bổ xung để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển và cung cấp năng lượng cho người bệnh.
  • Ngũ cốc người bệnh gút nên hạn chế bởi ngũ cốc có chứa nhiều đường có thể làm cho quá trình chuyển hóa chất bị rối loạn làm cho tăng nguy cơ bị tiểu đường trong giai đoạn bị gút.

Thực phẩm mà người bị gút nên bổ xung chính là các loại rau xanh giàu chất xơ và vitamin giúp thanh lọc, đào thải chất độc giúp cải thiện bệnh gút một cách nhanh chóng hiệu quả nhất. Để có chế độ ăn uống phù hợp tốt nhất cho sức khỏe thì người bệnh nên tới bệnh khám kiểm tra mức độ mắc bệnh gút

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng