Chuẩn đoán bệnh gút qua những biểu hiện sau

Thứ Hai, 09-01-2017

Việc chuẩn đoán bệnh gút qua những biểu hiện bên ngoài không khó đối với những người có kinh nghiệm. Thế nhưng thực tế đau phải ai cũng nắm rõ những biểu hiện sớm bệnh gút, dẫn tới việc thờ ơ với những biểu hiện sớm vô tình tiếp tay cho bệnh gút ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Những người có nguy cơ đối mặt với bệnh gút cao tuyệt đối nên biết rõ một số chuẩn đoán bệnh gút sớm thông qua những biểu hiện bên ngoài như sau:

Các biểu hiện chuẩn đoán bệnh gút sớm

Các dấu hiệu của bệnh gút thường khởi phát từ những cơn gút cấp tính. Thường xuất hiện đột ngột vào buổi sáng sớm với những dấu hiệu bộc phát như:

Chuẩn đoán bệnh gút qua những biểu hiện
Chuẩn đoán bệnh gút qua những biểu hiện

* Biểu hiện gout cấp ban đầu

  • Đau buốt tại các khớp ( khớp đầu gối, khớp ngón tay, chân, vành tai, khuỷa tay… ), đau dữ dội liên tục không dứt, chỉ cần một vận động nhẹ cũng có thể làm người bệnh bị đau nhức nghiêm trọng.
  • Nóng khớp: Tại các khớp bị viêm sẽ gặp phải tình trạng nóng khớp, sờ vào thấy nóng ngoài lẫn cảm giác nóng từ bên trong.
  • Căng bóng, phù nề tại khớp: Các tinh thể acid uric tích lũy tại các khớp xương gây sưng và da sẽ bị phù sưng nề gây đỏ, căng bóng.
  • Da bị tím tái do tình trạng xung huyết tại khớp gây nên, thường xuất hiện sau khi những cơn đau cấp tại các khớp.
  • Biểu hiện toàn thân: sốt, bí tiểu, mệt mỏi, cảm giác ớn lạnh kèm theo….

Trường hợp phát bệnh cấp tính người bệnh thường tập trung vào một số triệu chứng đau, nóng, buốt, sưng khớp là chủ yếu. Tính chất các biểu hiện này thường xuất hiện đột ngột, kéo dài từ 5-10 ngày thì bệnh dần thuyên giảm và sau đó có thể tái phát trở lại nhiều lần tương đối giống nhau.

NGƯỜI BỆNH NÊN BIẾT THÊM:

* Biểu hiện gout mãn tính

Chuẩn đoán bệnh gút qua những biểu hiện
Chuẩn đoán bệnh gút qua những biểu hiện

Trong trường hợp mãn tính được hiểu là bệnh gút đã ở giai đoạn muộn. Lúc này ngoài những biểu hiện có thể gặp như ở giai đoạn cấp tính thì các triệu chứng gút mãn tính kèm theo như: hình thành cục tophi lớn ở khớp xương, xuất hiện màu trắng dạng mủ viêm dưới da do tinh thể acid uric gây nên kèm theo đau buốt kéo dài, sốt cao, biến chứng khớp xương.

Giai đoạn này thường đi kèm theo một số biến chứng của bệnh như: gây xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, sỏi thận, mất khả năng vận động khớp…

Các giai đoạn tiến triển của bệnh gút thường dễ chuẩn đoán thông qua những miêu tả cụ thể ở trên. Hiện nay một số xét nghiệm cụ thể đã có thể chuẩn đoán bệnh gút một cách chính xác, thông qua chỉ số chính xác mà xét nghiệm thu được. Do vậy nên các chuyên gia khuyến cáo đối với những ai nghi ngờ bị gút thì nên nhờ sự trợ giúp chuẩn đoán của người bệnh để cải thiện bệnh gút hiệu quả nhất.

 

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh gút là gì? Những thông tin cần tìm hiểu về bệnh gút

Uống rượu bia xong bị đau khớp, tê tay chân coi chừng bệnh gout

Hiện tượng đau khớp ngón tay khi mang thai ở bà bầu

Ngón tay bị sưng đỏ đau nhức là dấu hiệu của bệnh gì?