Chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không?

Thứ Hai, 08-05-2017

Chị Nguyễn Phương Chi, 35 tuổi, Trà Vinh thắc mắc về thuốc Colchicine: 

” Nay tôi thay mặt gia đình gửi thư tới muốn nhờ bác sĩ giúp tư vấn giúp rằng liệu chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không vậy ạ. Cha tôi bị đau khớp ngón chân cái thường xuyên kèm theo đỏ và sưng lâu ngày không khỏi. Ra quầy thuốc mua thuốc thì được dược sĩ cho biết cha tôi bị gút cấp tính và có chỉ định dùng thuốc Colchicine, mới uống được có 2 ngày thôi nhưng tôi không biết thuốc Colchicine có hiệu quả không vậy ạ. Liệu cứ tiếp tục dùng thuốc thì bệnh có khỏi hẳn và không cần tới bệnh viện không vậy thưa bác sĩ. Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp, gia đình tôi xin cảm ơn! “

Thuốc Colchicine chữa bệnh gút của Pháp

Chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không ?

Tư vấn của bác sĩ:

Phương Chi thân mến!

Có rất nhiều người khi bị gút thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Colchicine của Pháp và sau khi khỏi các triệu chứng đó một thời gian sau cơn gút lại tái phát trở lại khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu thuốc Colchicine có tốt không? Trường hợp trên có thắc mắc về việc chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không nên nhân đây chúng tôi cũng muốn giải thích rõ hơn về thuốc Colchicine  để mọi người cùng biết và an tâm hơn trong điều trị.

Thuốc Colchicine của Pháp chữa bệnh gút cấp có hiệu quả không?

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa thì thuốc Colchicine có thể chữa khỏi các triệu chứng bệnh gút cấp tính tới 95%, và hầu hết các trường hợp bị gút cấp tính thường dùng thuốc Colchicine để trị bệnh. Chỉ có một số ít trường hợp khác khi dùng ngắn ngày thì sử dụng thuốc Indomethacin hay Ihenylbutazon vì có khả  năng dung nạp tố hơn.

Một số tác dụng của thuốc Colchicine mà mọi người có thể biết để khỏi băn khăn khi dùng như:

  • Ngăn chặn sự lắng đọng các muối urat tại khớp: thuốc chữa bệnh gút Colchicine có thể ức chế sự di chuyển của bạch cầu, ức chế thực bào các vi thể muối urat nên có thể làm ngừng quá trình tạo acid lactic hạn chế để muối urat kết tủa tại các mô khớp ngăn chặn sự kết tinh tạo thành khối tophi vì thế các dấu hiệu đau buốt, sưng đỏ khớp  do bệnh gút cũng được đẩy lui.
  • Chống viêm sưng khớp: giảm phản ứng viêm do ức chế sự di chuyển của tế bào bạch hầu, hạn chế chức năng của bạch cầu đa nhân.
  • Các tác dụng khác: hống phân bào, tăng sức bền mao mạch, kích thích tuyến vỏ thượng thận, ức chế phó giao cả, chống ngứa, kết dính tiểu cầu.

⇒ Nhờ những tác dụng trên mà thuốc Colchicine có tác dụng tốt trong việc điều trị các cơn gút cấp tính và dùng phòng ngừa tái phát viêm khớp do gút, trị gút dài ngày. Loại thuốc này cho hiệu quả tốt nhất trong vòng 12-24 giờ đầu tiên kể từ khi xuất hiện cơn gout cấp. Tuy nhiên thuốc  Colchicine có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa khi sử dụng, thường gặp nhất là tình trạng nôn và tiêu chảy. Chính vì vậy người bệnh cần tuân thủ dùng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo việc dùng thuốc đạt được hiệu quả cao và an toàn.

Thông tin thêm về thuốc Colchicine

1. Thành phầm

Mỗi viên chứa 1 mg colchicine

2. Dùng Colchicine trong các đợt gout cấp tính: 

  • Người lớn: Uống với liều khởi đầu là 1,2mg ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên. Sau đó uống thêm 0,6mg một giờ sau đó. Tổng liều dùng không vượt quá 1,8 mg
  • Trẻ em:

+ Trẻ 4-6 tuổi: 0,3-1,8 mg chia 2 lần uống trong ngày

+ Trẻ 6-12 tuổi: 0,9-1,8 mg chia làm 2 lần uống hoặc uống hết trong 1 lần

+ Trẻ 12 tuổi: 1,2-2,4 mg trong 1 ngày

3. Liều dùng dự phòng bệnh: 

Uống một viên thuốc Colchicine 1mg duy nhất đối với người lớn hoặc dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

4. Chống chỉ định

Không dùng thuốc Colchicine cho người bị suy gan, suy thận nặng hoặc phụ nữ có thai và đang cho con bú.

5. Thuốc Colchicine của Pháp giá bao nhiêu?

Hiện nay một hộp thuốc Colchicine 1mg của Pháp đang được bán với giá 120.000 VNĐ. Mỗi hộp chứa 1 vỉ bao gồm 20 viên. Bạn có thể mua được loại thuốc này tại bất kì tiệm thuốc Tây nào.

**Lưu ý:

Việc bệnh gút tái phát lại sau thời gian dùng thuốc Colchicine khỏi không hề do thuốc mà là do chính người bệnh. Bởi gút hình thành là do rối loạn chuyển hóa các chất do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý gây ra, do đó sau khi dùng thuốc Colchicine trị khỏi các triệu chứng của bệnh mà người bệnh không thay đổi thói quen sinh hoạt thì bệnh gút lại tái phát trở lại mà không hề do gút gây nên.

Tốt nhất hãy tuân thủ đúng việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn sẽ không bị gặp những sai lầm không đáng có xảy ra.

THÔNG TIN HỮU ÍCH LIÊN QUAN:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tại sao người bị bệnh gout nên ăn cherry?

Có ai chữa gút ở Viện gút Hải Dương chưa ạ?

3 loại thuốc xịt giảm đau xương khớp hiệu quả tức thì

Một số hình ảnh về bệnh gout thường thấy