2 bài thuốc chữa bệnh gout bằng phương pháp Đông y

Thứ Sáu, 16-12-2016

Số người chữa bệnh gout bằng phương pháp Đông y đang gia tăng trong những năm gần đây. Lý do là phương pháp này điều trị bệnh gút hiệu quả, đồng thời lại ít gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như thuốc Tây y. Trong khi, gút là một bệnh lý đòi hỏi phải điều trị lâu dài, có khi theo người bệnh suốt cả cuộc đời, rõ ràng, đông y sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho người bệnh.

Chữa bệnh gout bằng phương pháp Đông y
Nguyên tắc điều trị bệnh gout theo Đông y

Trong đông y, bệnh gout hay còn có tên gọi khác là chứng thống phong thuộc thể nhiệt thấp, căn nguyên của bệnh là do khí huyết suy yếu gây tắc nghẽn kinh lạc tác động đến can tạng gây rối loạn thải trừ độc tố dễ sinh thống phong gây bệnh gout. Dựa trên căn nguyên gây bệnh gout mà nguyên tắc chữa trị gout bằng Đông y là tập trung chú ý tới can, tạng tỳ và thận giúp hoạt huyết,  phong khu. Theo lương y cho biết chứng thống phong (gout) có những biểu hiện khá phức tạp phát triển theo nhiều giai đoạn khác nhau nên không thể dùng một bài thuốc cố định nào chữa khỏi bệnh.

Do đó việc chữa bệnh gout bằng phương pháp Đông y cần phối hợp từng phương thuốc cụ thể trị bệnh theo từng giai đoạn mà bệnh gout gây ra mới có hi vọng đẩy lui bệnh gout hoàn toàn.

2 bài thuốc chữa bệnh gout bằng Đông y hiệu quả

Các Lương y sẽ chia bệnh gout làm 2 giai đoạn khác nhau để phối hợp dùng các bài thuốc cụ thể giúp điều trị bệnh gout cho hiệu quả tốt nhất.

1- Bài thuốc đông y điều trị bệnh gout cấp tính

* Nhận biết: Giai đoạn gout cấp tính thường phát bệnh đột ngột với các dấu hiệu các khớp ngón chân bị đau nhức, sưng đỏ viêm kèm theo những cơn đau dữ dội. Đây là tình trạng khớp đang bị viêm do các tinh thể urat trong máu kết tinh lắng động tại khớp xương gây nên. Muốn biết chính xác thì cần xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ chất acid uric trong máu.

* Bài thuốc phòng phong thông thành tán

Bài thuốc chữa bệnh gout bằng Đông y
Chữa bệnh gout bằng phương pháp Đông y
  • Thành phần bài thuốc: Phòng phong 14g, hồng hoa 8g, đương quy 15g, hy thiêm 12g, Đào nhân 8g, thổ phục 18g, một dược 6g,  hoàng kỳ 12g, xích thược 15g.
  • Cách sử dụng: Cho các vị thuốc trên vào ấm sắc,t hêm khoảng 1,5 lít nước vào đun, tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa riu riu để sắc. Khi nào sắc cạn còn khoảng 150ml nước thì lấy ra dùng. Cứ 1 thang thuốc trên dùng sắc uống, chia làm 3 lần uống trong ngày.
  • Công dụng: bài thuốc có công dụng hoạt huyết, dưỡng khí, cân bằng hàm lượng acid uric trong cơ thể ổn định khỏi gout .

2- Bài thuốc đông y chữa bệnh gout giai đoạn mãn tính

* Nhận biết: Ở giai đoạn này bệnh đã diễn biến nặng, các tinh thể urat đã kết tinh thành những khối lớn gây viêm nặng, sưng đau dữ dội các khớp. Giai đoạn này sẽ bắt gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: tổn thương thận gây suy thận, biến dạng xương khớp, vạn động khó khăn.

* Bài thuốc  bệnh gút giai đoạn mãn tính

  • Thành phần: kê huyết đằng 14g, sơn thù 10g, đương quy 12g, thục địa 15g, thục địa 14g, bạch linh 12g, xuyên khung 18g,  câu đằng 15g, hạ khô thảo 12g, đan sâm 18g, xích thược 20g, quế chi 8g.
  • Cách dùng: Bài thuốc dùng sắc uống tương tự như bài thuốc trên. Dùng sắc uống 3 ngày/ lần.
  • Công dụng bài thuốc: Bài thuốc có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng đau, giảm acid uric trong máu, điều trị các triệu chứng bệnh gout.

Điều trị bệnh gout bằng Đông y với 2 bài thuốc trên sẽ giúp chữa trị gout tận gốc từ bên trong. Ngoài ra trong Đông y bệnh nhân có thể phối hợp thêm với việc xoa bóp, châm cứu và chế độ sinh dưỡng hợp lý giúp trị gout dứt điểm. Hãy tham khảo thêm lời khuyên từ chuyên gia có chuyên môn khi điều trị bệnh!

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng dẫn cách chữa khỏi gút ngay tại nhà

3 Phương pháp điều trị bệnh gút tại nhà đơn giản mà hay

Ngăn chặn ngay cơn gout cấp tính

Công dụng chữa bệnh gout của viên nang thực vật Go Celery 8000