Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút

Thứ Sáu, 31-03-2017

Chỉ số acid uric trong máu có liên quan mật thiết tới bệnh gút và quyết định mức độ nặng nhẹ của bệnh gút. Điều mà khá nhiều người quan tâm là chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút. Rất nhiều người cầm tờ xét nghiệm trên tay nhưng nhìn chỉ số acid uric lại không hề biết là mình có bị gút hay không? Nếu bạn thực sự quan tâm tới vấn đề này hãy theo dõi hướng dân cách đọc chỉ số acid uric, để biết trường hợp chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút. 

Tại sao chỉ số acid uric liên quan tới bệnh gút?

benh-gut-chi-o-acid-uric-1

Nhiều người thắc mắc không rõ vì sao mỗi khi người ta nhắc tới bệnh gút họ lại hay nói tới acid uric? Vậy chất này là gì vào có liên quan gì tới bệnh gút?

  • Acid uric là gì?

Acid uric là chất được chuyển hóa từ các chất đạm có nhân purin. Các chất này có trong thực phẩm chủ yếu là thịt động vật, nội tạng và một số loại đậu. Khi cơ thể nạp các chất này vào cơ thể qua đường ăn uống, nhờ enzyme tiêu hóa trong đường ruột sẽ chuyển hóa purin qua nhiều bước. Và sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa này chính là acid uric. Chất này được cơ thể đào thải qua thận và tuyến mồ hôi, cân bằng hoạt động sống bình thường của cơ thể.

  • Mối liê quan giữa acid uric và bệnh gút

Theo đó, bác sĩ cho biết mối liên quan giữa acid uric và bệnh gút là do quá trình đào thải acid uric bị rối loạn, thay vì được đào thải ra ngoài thì cơ thể dung nạp các chất này trong máu, chúng dễ kết tinh thành các tinh thể urat lắng đọng tại khớp xương gây viêm sưng, đau gút cấp tính. Do đó khi chỉ số acid trong máu tăng cao thì đồng nghĩa với nguy cơ mắc bệnh gút càng cao.

Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút

Chỉ số acid uric của mỗi người thường được xét nghiệm cho kết quả là một con số chính xác. Dựa vào khoảng an toàn các bác sĩ sẽ kết luận mức độ nguy hiểm của bệnh gút. Bệnh nhân có thể đọc chỉ số acid uric để biết được diễn biến của bệnh như:

chi-so-acid-ủicbenh-gut

+ Chỉ số acid uric < 6mg/dl: Chỉ số này là ở mức độ bình thường, không có khả năng hình thành các tinh thể urat.

+ Chỉ số acid uric từ 6-7mg/dl: Có nguy cơ lắng đọng tinh thể urat và giải phóng các tinh thể urat. Lúc này sẽ xuất hiện một số dấu hiệu nhẹ của bệnh gút hư tê, đỏ da, tím da, đau sưng khớp gây ra các đợt gút cấp tính.

+ Chỉ số acid uric > 7 mg/dl: Đây là dạng nặng, bắt đầu xuất hiện các tinh thể urat lắng đọng hình thành nên các cục tophi. Lúc này chỉ số acid càng cao thì triệu chứng biểu hiện của bệnh càng nặng.

Tóm lại có thể kết luận, chỉ số acid từ 6 mg/dl trở lên là có nguy cơ bị gút. Trường hợp chỉ số acid uric tăng nhẹ bệnh nhân có thể thay đổi lại chế độ ăn uống để cân bằng giảm gút. Còn trường hợp chỉ số acid uric cao kèm theo những triệu chứng nghiêm trọng thì cần áp dụng các biện pháp dùng thuốc điều trị kết hợp ăn uống khoa học để chữa gút. Mọi người nên trang bị kiến thức về sức khỏe, thường xuyên kiểm tra làm xét nghiệm trị gút để có cách chăm sóc sức khỏe an toàn nhất.

Tham khảo thêm bài viết:

Nguyên nhân gây ra bệnh gout do đâu?

Điều trị bệnh gout an toàn bằng các bài thuốc lành tính

Nắm rõ các triệu chứng bệnh gút thường gặp nhất

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cảnh báo – Uống ít nước có nguy cơ bị bệnh gút rất cao

Uống sữa đậu nành hoặc sữa bò làm tăng acid uric trong máu

Sự liên quan không hề nhỏ giữa gút và viêm thận

Phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout