Chế độ ăn uống phòng bệnh gout

Thứ Hai, 17-07-2017

Chữa khỏi bệnh gout không phải chỉ dùng thuốc là đủ mà chế độ ăn uống mang một ý nghĩa quyết định sống còn với căn bệnh này. Mặc dù mang tầm vóc quan trọng nhưng khá nhiều bệnh nhân bị gout hoặc từng bị gout thờ ơ không chú trọng thay đổi chế độ ăn của mình. Điều này khiến bệnh gout cứ tái phát đi, tái phát nhiều lần đe dọa tới sức khỏe. Đứng ở vị thế chủ động với căn bệnh này, mọi người nên biết chế độ ăn uống phòng bệnh gout đúng cách, bảo vệ an toàn cho sức khỏe. 

Ăn uống gì để phòng bệnh gút?

Nguyên tắc ăn uống phòng trị bệnh gout bao gồm: Thực phẩm nên ăn và thực phẩm không nên ăn. Có thể cân bằng tóm gọn trong bài viết sau đây. Người bị bệnh gout nên thực hiện chế độ ăn hợp lý phòng bệnh hoàn toàn gồm:

1- Thực phẩm nên ăn phòng bệnh gout

Đã có khá nhiều người thành công trong việc bảo vệ sức khỏe của mình nhờ độ ăn uống điều độ, đặc biệt là tăng cường rau xanh giàu vitamin và chất xơ. Người bị gout cũng có thiên hướng giảm thực phẩm giàu protein và tăng cường rau củ quả. Vậy nên thực đơn phòng gout cần nhớ.

 • Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ: có trong các loại rau cải, rau mùng tơi, rau bắp cải, rau ngót, dưa leo, cải bẹ xanh… Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp giảm hấp thu chất đạm, ngăn ngừa khả năng chuyển đổi đạm thành acid uric trong máu. Đồng thời chất xơ trong rau xanh rất tốt cho đường tiêu hóa.

Nên ăn nhiều chất xơ để phòng bệnh gút

 • Bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây: Việc dùng các loại nước ép trái cây sẽ cung cấp hàm lượng vitamin tốt cho sức khỏe. Đồng thời còn giúp tăng cường đào thải acid uric ra ngoài cơ thể qua thận, ổn định acid uric trong máu.

2- Thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh gout

Khi bị bệnh gout một số thực phẩm nên hạn chế ăn tránh bệnh gout nặng hơn bao gồm:

 • Giảm các loại thực phẩm giàu purin trong bữa ăn: Nên hạn chế các loại thực phẩm giàu hàm lượng purin có trong thịt động  vật, nội tạng động vật như: thịt bò, thịt chó, thịt dê, thịt vịt, lươn, ếch, cá ngừ, cá thu, nhộng tằm, tôm cua, ghẹ ,… Các loại thực phẩm này sẽ trực tiếp chuyển đổi purin thành acid uric trong máu.

Ăn gì để phòng bệnh gout

 • Giảm các loại hạt: Các loại hại giàu chất béo và protein làm tăng acid uric trong máu như: đậu phộng, hạt điều, đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu nành…
 • Giảm các thực phẩm chất béo no như: mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thức ăn nhanh chiên dầu mỡ.
 • Rượu bia và nước ngọt có ga là thức uống tuyệt đối nên tránh khi bị bệnh gout vì sẽ làm giảm thải trừ acid uric ra ngoài thận gây bệnh gout.

>> Liệt kê của bác sĩ: Những thực phẩm người bệnh gút không nên ăn

Cân bằng thực đơn ăn uống để phòng bệnh gút bùng phát

Người bệnh gout nên thực hiện chế độ ăn nạp dinh dưỡng phù hợp cho người bị bệnh gout bao gồm:

Ăn uống phòng bệnh gút hiệu quả

 • Ăn rau tự do trong bữa ăn
 • Đạm ( protein động thực vật) quy định nạp từ 40-70g/ ngày.
 • Chất béo nên nạp khoảng 20-25g
 • Đường khoảng 10g
 • 15mg purin /100g thực phẩm có trong ngũ cốc, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả, hạt.

Có thể thấy bữa ăn của người bệnh gout nên chú trọng hơn đến việc bổ sung nhiều rau xanh, hạn chế thực phẩm nhiều đạm. Tuy nhiên để cân bằng dinh dưỡng, nạp đủ các chất cơ thể cần thì tốt nhất nên bổ sung đầy đủ giúp phòng bệnh hợp lý. Tuyệt đối chú trọng xây dựng chế độ ăn uống phòng bệnh gout hợp lý, giảm nguy cơ tác hại của bệnh gout.

Xem ngay:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng