Chế độ ăn sai lầm làm tăng acid uric trong máu

Thứ Sáu, 30-12-2016

Việc tăng acid uric trong máu sẽ gây ra tình trạng lắng đọng tinh thể urat ở các mô của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout – một bệnh về khớp. Điều này đồng nghĩa rằng, để không mắc bệnh Gout thì cần phải thiết lập một chế độ ăn hợp lí, tránh việc tăng acid uric trong máu. Thế nhưng hiện nay, rất nhiều người đã mắc chế độ ăn sai lầm làm tăng acid uric trong máu dẫn đến tỉ lệ người bị bệnh Gout tăng cao.

che-do-an-sai-lam-lam-tang-acid-uric-trong-mau

Khi lượng acid uric trong máu tăng cao vượt quá ngưỡng cửa cho phép sẽ không được đào thải ra ngoài mà sẽ theo máu đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là các khớp. Khi gặp các tác nhân thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể…. Thì lúc này acid uric tại khớp sẽ kết tủa thành những tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn (tinh thể urat), gây ra những cơn đau dữ dội, kèm xưng, nóng, đỏ. Tình trạng này được gọi là bệnh Gout.

Khi lượng acid uric tăng cao hơn mức bình thường, mà chưa xuất hiện những cơn đau đó là giai đoạn tăng acid uric trong máu. Có thể nói đây là giai đoạn đầu dẫn đến bệnh Gout nếu không được khắc phục. Thông thường, giai đoạn này không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, nên rất khó phát hiện.

Quan trọng nên biết: Các bài thuốc chữa bệnh gút hiệu quả nhanh chóng

Chế độ ăn sai lầm làm tăng acid uric trong máu.

Acid uric là sản phẩm của chế độ ăn sai lầm mà hiện nay rất nhiều người đang mắc phải. Sau đây là những chế độ ăn sai lầm làm tăng acid uric trong máu:

– Không kiêng những loại thực phẩm giàu đạm có gốc purin:

che-do-an-sai-lam-lam-tang-acid-uric-trong-mau-1

Việc ăn những loại thực phẩm giàu đạm có gốc Purin sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong máu. Những loại thực phẩm giàu đạm có gốc purin như:

  • Các loại hải sản.
  • Các loại thịt có màu đỏ như: thịt trâu, bò, ngựa, dê…
  • Phủ tạng động vật: lưỡi, lòng, tim, gan, óc…
  • Tất cả các loại trứng gia cầm nói chung, đặc biệt là những loại trứng lộn.
  • Tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng, nấm, giá, bạc hà…

Để acid uric trong máu không tăng, tuyệt đối không ăn những loại thực phẩm giàu đạm có gốc purin nói trên.

– Ăn quá nhiều những loại thực phẩm giàu đạm trong khẩu phần ăn:

che-do-an-sai-lam-lam-tang-acid-uric-trong-mau-2

Trong khẩu phần ăn, chắc chắn không thể nào thiếu chất đạm, thế nhưng chỉ nên ăn một cách hạn chế, vừa phải. Việc ăn quá nhiều chất đạm trong khẩu phần ăn sẽ góp phần sản sinh ra acid uric trong máu. Các loại thực phẩm giàu chất đạm không nên ăn nhiều trong khẩu phần ăn là:

  • Đạm động vật nói chung: Thịt heo, gà, vịt, cá, lươn, ếch…
  • Đạm từ thực vật: Tất cả các loại đậu nói chung.
  • Các chế phẩm từ đậu nành.
  • Các thực phẩm giàu chất béo: Mỡ, da động vật, các loại đồ chiên, quay. Thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh…

– Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ:

Việc ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ cũng là chế độ ăn sai lầm làm tăng acid uric trong máu. Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như: dưa leo, củ sắn, cà chua, táo… Sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm nồng độ acid uric trong máu.

Bạn nên biếtNgười bệnh gút không nên ăn gì thì tốt

– Thói quen ăn khuya:

Vì gan là cơ quan chuyển hóa đạm và sinh acid uric. Thế nên, với thói quen ăn khuya, sẽ làm cho gan hoạt động nhiều. Từ đó sẽ sản sinh acid uric nhiều hơn.

Bên cạnh chế độ ăn, một số người có thói quen uống rượu, bia, nước ngọt có gas. Không uống đầy đủ nước, uống những loại thức uống có vị chua như nước cam, nước chanh, nước trái cây giàu vitamin C… Cũng làm tăng acid uric trong máu nhiều hơn.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng