Chẩn đoán bệnh gout bao lâu thì có kết quả

Thứ Hai, 20-02-2017

Thắc mắc:

Tôi là Trần Thanh Duy, hiện đang là công nhân giày da tại Khu Công Nghiệp sóng thần – Bình Dương. Tôi hiện đang có vấn đề về khớp xương ngón chân cái ( Chân phải) với triệu chứng đau nhức buốt 1 tuần này rồi khiến việc đi lại rất khó khăn. Nhiều người nói tôi bị bệnh gout, nên đi xét nghiệm kiểm tra để có hướng điều trị đúng. Nhưng tôi làm công nhân muốn nghỉ cần phải viết giấy xin phép trước nên mong mọi người cho tôi hỏi chuẩn đoán bệnh gout bao lâu thì có kết quả, liệu có kéo dài vài ngày không? Xin cảm ơn.

Câu hỏi được gửi tới từ địa chỉ Email: Duytran1989…2@gmail.com

Chẩn đoán bệnh gout bao lâu thì có kết quả
Chẩn đoán bệnh gout bao lâu thì có kết quả

Chia sẻ:

Chào Thanh Duy, cảm ơn bạn quan tâm tới chuyên mục giải đáp thắc mắc về bệnh gout của chúng tôi. Được biết hiện nay có rất nhiều người nghi ngờ mình bị bệnh gout nhưng lại không đi khám chuẩn đoán bệnh gout vì sợ thời gian chuẩn đoán lâu hyc thủ tục phức tạp. Chính sự bỏ qua này dễ làm tình hình bệnh gout tiến triển nặng và gây nhiều nguy hại cho cơ thể khi phát hiện muộn. Vì thế chúng tôi nói luôn là việc chẩn đoán bệnh gout sớm vô cùng cần thiết.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

Thực hiện chẩn đoán để phát hiện chắc chắn bệnh gout cần áp dụng một số xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm máu:

Tiến hành xét nghiệm máu xác định bệnh gout là việc làm cần thiết giúp phát hiện hàm lượng acid uric trong máu. . Ở người bình thường chỉ số acid uric trong máu là 360 µmol/l và ở nam là 420 µmol/l. Khi kết quả hàm lượng acid uric trong máu vượt quá mức độ cho phép ở trên thì nguy cơ bị gout cao. Chỉ số acid uric càng cao thì chứng tỏ mức độ của bệnh gout càng nặng. Tuy nhiên mình xét nghiệm máu thôi chưa đủ, cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác nữa.

  • Xét nghiệm chọc hút dịch khớp 
Chẩn đoán bệnh gout bao lâu thì có kết quả
Chẩn đoán bệnh gout bao lâu thì có kết quả

Các bác sĩ sẽ tiến hành thêm xét nghiệm chọc hút dịch khớp sau đó quan sát dưới kính hiểm vi nhằm tìm tinh thể muối urate lắng đọng.

  • Chụp X-quang 

Phương pháp chẩn đoán này giúp phát hiện hình ảnh lắng đọng tinh thể urat tại các sụn khớp ở mức độ nào. Nhận biết được mức độ giai đoạn của bệnh gout thông quan những biến đổi ở mô mềm, xương khớp và quan sát kích thước hạt tophi.

  • Chụp CT

Đây là phương pháp chuẩn đoán bệnh gout chính xác nhất không nhầm lần với bất cứ căn bệnh nào khác. Tuy nhiên chi phí dành cho phương pháp này thường khá cao nên rất ít khi được áp dụng.

Có thể nói bệnh gout thường tiến triển âm thầm và chỉ bộc phát một cách đột ngột ra ngoài bằng những cơn đau, buốt tại khớp. Tuy nhiên muốn biết chính xác bệnh gout cần thực hiện những xét nghiệm trên đây.

Thời gian chẩn đoán bệnh gout bao lâu thì có kết quả?

Căn cứ vào tình hình thực tế thì thời gian thực hiện chẩn đoán bệnh gout còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như các xét nghiệm được thực hiện, đơn vị khám và chẩn đoán hay là mức độ bệnh gout gặp phải. Do vậy thời gian chẩn đoán bệnh gout thường mất tối thiểu nửa ngày và tối đa là 2 ngày.

Bệnh gout là một bệnh gây ra nhiều tổn hại tới sức khỏe vì vậy người bệnh không nên chần chừ để bệnh kéo dài. Tốt nhất nếu nghi ngờ mình bị gout thì hãy tới bệnh viện khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Biên tập viên: Trúc Mai

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Peptan của Mỹ (Jex Peptan Max) giá bao nhiêu? Lưu ý khi dùng

Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh gút

TOP 3 bệnh viện khám chữa gút tốt nhất ở Hà Nội

Thuốc Redd Remedies Goutch trị bệnh gout có hiệu quả không ?