Cảnh báo – Uống ít nước có nguy cơ bị bệnh gút rất cao

Thứ Tư, 03-01-2018

Ai cũng biết nước đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Điều này càng được khẳng định khi mới đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống ít nước có nguy cơ bị bệnh gút rất cao. Tại sao lại như vậy và mỗi ngày chúng ta nên uống nước bao nhiêu là đủ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này.

Uống ít nước có nguy cơ bị bệnh gút rất cao, tại sao vậy?

Để tìm ra mối liên hệ giữa nước với sự khởi phát của bệnh gút chuyên gia y tế Tuhina Neogi cùng các cộng sự thuộc trường đại học Boston đã tiến hành một cuộc thử nghiệm trên 535 người tham gia đều mắc bệnh gút.

Trong quá trình nghiên cứu, người tham gia cung cấp thông tin về lượng nước tiêu thụ trong khoảng thời gian 24 giờ trước mỗi lần có các đợt gút cấp tấn công cũng như trong các giai đoạn khi họ không bị bệnh.

Uống ít nước có nguy cơ bị bệnh gút

Người uống ít nước có nguy cơ bị bệnh gút cao

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối quan hệ giữa lượng nước tiêu thụ – ghi nhận từ 0 đến 1, 2 đến 4, 5 đến 8, và hơn 8 ly mỗi ngày và nguy cơ tái phát cơn gút tái phát. Kết quả sau 6 tháng cho thấy những ai uống từ 5 đến 8 ly nước mỗi ngày đã giảm được 43% nguy cơ mắc bệnh gút và uống hơn 8 ly nước mỗi ngày, đã giảm được 48% các cuộc tấn công của căn bệnh này. Giải thích cho điều này bà Tuhina Neogi cho biết: ” Nước là một trong những tác nhân quan trọng giúp cơ thể pha loãng lượng axit uric trong máu, ngăn chặn không cho chất này tích tụ thành các tinh thể urat bám vào xương khớp gây ra bệnh gút. Việc uống nhiều nước cũng kích thích cơ thể đi tiểu nhiều hơn và làm tăng khả năng đào thải axit uric của thận thông qua đường tiết niệu. Nhờ vậy, nồng độ axit uric trong máu sẽ giảm và những người uống nhiều nước thì sẽ giảm thiểu được đáng kể nguy cơ mắc bệnh gút.”

Kết quả này cũng cho thấy việc mất nước thực sự là một cú kích hoạt quan trọng cho các cuộc tấn công bệnh gút và những người uống ít nước có nguy cơ bị gút cao hơn hẳn so với những người bổ sung nhu cầu nước đầy đủ trong ngày. Từ đây các chuyên gia cũng cảnh báo những người mắc bệnh gút nên cân nhắc đảm bảo lượng nước uống bổ sung ngoài các biện pháp can thiệp quản lý bệnh bằng y tế mà bác sĩ đã chỉ định.

Uống nước đúng cách để ngăn ngừa bệnh gút

Mặc dù nước rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút, tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải biết uống nước một cách khoa học, đủ và đúng cách. Nhiều người có quan niệm rằng càng uống nhiều nước thì càng tốt tuy nhiên thực tế có rất nhiều trường hợp uống quá nhiều nước gây loãng chất điện giải trong máu, hạ áp hoặc nước tràn vào các tế bào thần kinh gây mệt mỏi cơ thể. Vậy uống nước như thế nào cho đúng để phát huy hiệu quả bảo vệ cơ thể, giúp chúng ta có thể ngăn ngừa được bệnh gút?

Người bị bệnh gút nên uống nước trái cây

Ngoài nước lọc chúng ta có thể dùng nước ép trái cây và rau củ

Theo các chuyên gia y tế, mỗi ngày bạn nên uống từ 2 lít nước. Lượng nước này bao gồm cả nước lọc, nước canh hay nước ép trái cây bạn nạp vào trong ngày… Đối với những người lao động nặng nhọc, ra nhiều mồ hôi, trong điều kiện thời tiết oi bức hoặc mắc bệnh gút thì lượng chất lỏng cần dùng trong ngày có thể cần tăng lên từ 2,5 đến 3 lít mỗi ngày.

Riêng đối với những người đã bị bệnh gút thì người bệnh nên lựa chọn các loại nước khoáng có tính kiềm cao giúp điều tiết lượng axit uric trong máu. Thêm vào đó, một số loại nước ép trái cây từ dưa hấu, cherry, quả anh đào hay nước ép cà rốt, bông cải xanh cũng rất tốt khi được sử dụng đều đặn mỗi ngày 1 ly.

Bài viết đã giải thích lý do tại sao người uống ít nước có nguy cơ bị bệnh gút cao hơn hẳn so với người khác. Điều này một lần nữa khẳng định được tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe và bạn nên chú ý bổ sung nước kịp thời cho cơ thể để tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

BẠN CẦN BIẾT

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh gút là gì? Những thông tin cần tìm hiểu về bệnh gút

5 nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout ai cũng phải biết

Nguyên nhân đau khớp mắt cá chân và cách chữa trị

Đau khớp gối ở người trẻ tuổi: Nguyên nhân và cách phòng ngừa