Cánh báo bệnh gút ngày càng trẻ hóa

Thứ Bảy, 04-03-2017

Một điều đáng lo ngại hiện nay là bệnh gút ngày càng trẻ hóa ảnh hưởng không nhỏ tới một bộ phận dân số. Nếu như trước đây độ tuổi bắt gặp bệnh gút đa sống là những người lớn tuổi từ 40 trở lên thì ngày nay theo thống kê mới nhất phát hiện rằng những bệnh nhân bị gút có độ tuổi khá trẻ, thậm chí mới dậy thì đã bị bệnh gút. Không phải bỗng dưng bệnh gút càng ngày càng trẻ hóa mà là do thói quen sinh hoạt ăn uống, vận động hiện nay càng làm bệnh gút gia tăng. 

Cánh báo bệnh gút ngày càng trẻ hóa

Tại sao bệnh gút ngày càng trẻ hóa?

Theo chuyên gia phân tích thì bệnh gút hình thành chủ yếu là do hàm lượng acid uric trong máu tăng cao vượt quá mức cho phép. Thận không đào thải kịp lâu ngày các tinh thể acid uric sẽ kết tinh lắng đọng hình thành các urate phá hủy khớp xương gây gút. Quá trình làm gia tăng hàm lượng acid trong máu liên quan khá nhiều tới yếu tố sinh hoạt, thói quen lối sống của đại đa số giới trẻ hiện nay. Những lý do dưới đây được cho là thủ phạm dễ làm bệnh gút ngày càng trẻ hóa như:

  • Do rượu bia:

Cánh báo bệnh gút ngày càng trẻ hóa

Nước ta là một nước có số người sử dụng rượu bia cao nhất thế giới, điều đáng chú ý là độ tuổi uống rượu bia ngày càng trẻ. Theo đó việc uống rượu bia nhiều thường xuyên sẽ làm giảm thải trừ acid uric qua thận, acid uric được giữ lại trong máu và tăng cao theo thời gian hình thành bệnh gút. Đây là lý do dễ bị gút ở người trẻ mà mọi người cần cảnh giác.

  • Do béo phì

Cánh báo bệnh gút ngày càng trẻ hóa

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh béo phì làm gia tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể trong đó có việc gây rối loạn chuyển hóa acid uric gây gút. Thực trạng số người trẻ mắc phải bệnh béo phì đang gia tăng đáng kể. Có tới 12% dân số toàn thế giới mắc phải bệnh béo phì và đa số là rơi vào người trẻ tuổi. Được cảnh báo béo phì không chỉ gia tăng bệnh gút mà còn gây ra nhiều bệnh khác như tim mạch, gan nhiễm mỡ, mỡ máu, thoái hóa khớp xương….

  • Do vận động hạn chế

Thói quen lối sống hiện đại nhờ công nghệ máy móc di chuyển nên con người ngày càng ít vận động đi lại nhất là giới trẻ.  Đặc biệt là môi trường công việc thường xuyên phải đứng hoặc ngồi một chỗ dễ gây suy giảm chức năng cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, rối loạn chuyển hóa các chất, tăng cường tổn thương khớp…

  • Do chế độ ăn uống

Cánh báo bệnh gút ngày càng trẻ hóa

Chế độ ăn uống quyết định không nhỏ tới nguy cơ bệnh gút càng ngày càng trẻ hóa. Bởi hiện tính tới thời điểm hiện tại chất lượng sống của con người được cải thiện đáng kể nhất là trong ăn uống. Việc ăn uống nhiều đạm, ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, chiên rán… Đa số những thực phẩm này rất giàu đạm khi vào cơ thể sẽ được các enzyme trong đường ruột chuyển hóa thành acid uric. Vì vậy mà khi ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ làm gia tăng bệnh gút ở người trẻ tuổi.

Dễ thấy có rất nhiều lý do có thể gây rối loạn chuyển hóa purin gia tăng chỉ số acid uric trong máu ở đối tượng người trẻ tuổi như đã kể trên. Vì thế mà để phòng bệnh gút xuất hiện ở người trẻ tuổi cần tích cực hơn trong việc có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống phù hợp, vận động hợp lý tránh xa tác nhân gây bệnh gút.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout như thường

Acid uric trong máu thấp có nguy hiểm không?

Vì sao người cao tuổi lại dễ mắc bệnh gout?

Nguyên nhân khớp ngón tay bị sưng phù và ngứa