Cẩn trọng với các loại thuốc tây làm tăng axit uric trong máu

Thứ Sáu, 23-06-2017

Chắc mọi người từng nghe nói nhiều về việc ăn uống không điều độ, rượu bia là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Vậy có khi nào bạn nghe nói tới các loại thuốc tây làm tăng acid uric trong máu, khiến gout hình thành chưa? Ngoài những lý do như chế độ ăn uống không hợp lý, rối loạn chức năng chuyển hóa thì dùng một số thuốc tây y cũng góp phần làm nguy cơ bệnh gout tăng lên, hãy cẩn trọng khi dùng các loại thuốc tây làm tăng axit uric trong máu được giới thiệu dưới đây nếu không muốn mình bị gout viếng thăm. 

Nên cẩn trọng với các loại thuốc tây làm tăng axit uric trong máu

  • Thuốc lợi tiểu làm tăng axit uric trong máu

Những ai mắc bệnh suy thận, rối loạn chức năng của thận cần dùng tới thuốc lợi tiểu thì nên cẩn trọng hơn vì nhóm thuốc này có thể làm tăng acid uric trong máu gây ra bện gout. Theo bác sĩ nhận định, hầu hết các loại thuốc trong nhóm lợi tiểu  thiazide, furosemide nếu dùng kéo dài đều làm nồng độ acid uric trong máu tăng lên theo cơ chế giảm bài tiết acid uric qua thận, hàm lượng acid uric được giữ lại trong máu nên tăng cao.

→ Bạn có biết: Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút

  • Thuốc chống viêm làm tăng acid uric trong máu

Theo các bác sĩ, một số thuốc nằm trong nhóm chống viêm có thể gây ra hiện tượng tăng acid uric trong máu. Cụ thể gồm thuốc acetylsalicylic acid, aspirin  Với các dụng chính là giúp giảm viêm, hạ sốt giảm đau nên rất được hay dùng trong nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên khi dùng thuốc này kéo dài sẽ làm giảm thải trừ acid uric qua thận dẫn đến tăng acid uric máu khi dùng ở liều cao trên 2g/ ngày.

  • Ethambutol và pyrazinamid làm tăng acid uric trong máu

Cẩn trọng khi dùng 2 loại thuốc này, đây là thuốc chống lao dùngcho người mắc bệnh lao, bởi lạm dụng thuốc này có thể làm tăng acid uric trong máu, nhưng người mắc gout hoặc có tiền sử bị gout càng cần thận trọng hơn.

Bệnh lao cần dùng phác đồ thuốc điều trị, gồm các thuốc như streptomycin, isoniazid, ethambutol, pyrazinamid, rifampicin,… Trong các thuốc này thuốc 2 thuốc được xác định là làm tăng acid uric trong máu như ethambutol và pyrazinamid, cần dùng cẩn thận nếu không sẽ làm gout cấp tính bùng phát.

  • Một số thuốc tây khác làm tăng acid uric trong máu

+ Thuốc vincristin, cisplati dùng điều trị các bệnh lý ác tính hay các thuốc ức chế miễn dịch cyclosporin, cyclophosphamid đều là những thuốc tây nên thận trọng khi bị gout. Do các thuốc trên làm tăng acid uric máu do giảm thải trừ acid uric qua nước tiểu và có thể kèm gây tăng hủy tế bào giải phóng acid uric vào máu.

+ Thuốc phenylbutazon là một thuốc chống viêm không steroid có tác dụng điều trị sốt, đau và viêm trong cơ thể.

+ Ketoconazol là một trong những loại thuốc uống đầu tiên ngăn ngừa nấm.

+ Levodopa dùng trong điều trị bệnh Parkinson.

+ Isotretinoin là thuốc chữa trứng cá do làm giảm bài tiết và kích thích tuyến bã nhờn vì vậy làm giảm sẹo.

+ Thuốc theophyllin là thuốc giãn phế quản nhóm xanthine dùng trong điều trị bệnh hen phế quản, ngoài ra còn có tác dụng lợi tiểu.

Trước tình trạng bệnh lý phức tạp hiện nay, việc dùng các loại thuốc tây y trị bệnh là rất khó tránh. Tuy nhiên khi dùng thuốc tây cần thận trọng bởi thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khó lường. Riêng những người bị bệnh gout hoặc có tiền sử bệnh gout nên cảnh giác với các thuốc, nhóm thuốc kể trên nếu không muốn bệnh tình ngày một nghiêm trọng hơn.

→ Xem thêm những:Lưu ý khi dùng thuốc Prednisone trị bệnh gout

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyên nhân gây bệnh gout cấp tính

Bệnh gout là bệnh của người giàu đúng không?

Các bệnh thường gặp ở dân văn phòng

4 Nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu