Cẩn trọng các thuốc làm tăng acid uric trong máu

Thứ Ba, 23-05-2017

Trong các bài trước chúng tôi có đề cập tới việc uống một số loại thuốc làm tăng acid uric trong máu tăng gây hình thành bệnh gout. Mối liên hệ này khá mật thiết với nhau nên trong quá trình điều trị bệnh gout mục tiêu chính là điều chỉnh được hàm lượng acid uric trong máu ở mức ổn định. Thế nên, cần cẩn trọng với các thuốc làm tăng acid uric trong máu mà vô tình người bệnh đã tiếp tay cho bệnh gout nặng hơn, hãy xem những loại thuốc đó là gì và đề cao cảnh giác. 

Các loại thuốc làm tăng acid uric máu

Tổng hợp các thuốc làm tăng acid uric trong máu

Ngoài những nguyên nhân gây ra bệnh gout hay gặp như do chế độ ăn uống, rối loạn chuyển hóa acid uric hay giảm thải trừ acid uric ở những bệnh nhân suy thận thì việc dùng kéo dài một số thuốc nhất định cũng có thể làm tăng mức acid uric trong máu.

→ Có thể bạn chưa biết: 4 Nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu

Từ những nghiên cứu thu thập được, một số thuốc làm tăng acid uric trong máu điển hình mà bạn nên biết như: 

  1. Thuốc chống lao

Thuốc chống lao làm tăng axit uric trong máu

Việc điều trị bệnh lao cần thực hiện lâu dài, các bác sĩ thường kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau nhằm khống chế vi khuẩn lao như: streptomycin, isoniazid, ethambutol, rifampicin, pyrazinamid…Phác đồ chống lao này có nguy cơ làm tăng cơn gout cấp tính vì có chứa 2 loại thuốc làm tăng acid uric trong máu là ethambutol và pyrazinamid.

⇒ Do đó đối với những người đang điều trị bệnh lao có xuất hiện thêm bệnh gout thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc chống lao ethambutol và pyrazinamid, tránh nguy cơ nồng độ acid uric trong máu tăng cao làm bệnh nghiêm trọng hơn.

       2. Thuốc Aspirin

Aspirin cũng làm tăng acid urich trong máu cần cẩn trọng

Thuốc Aspirin hay còn được gọi là axit acetylsalicylic, đây là thuốc nằm trong nhóm thuốc chống viêm, giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên thuốc Aspirin ngày càng ít được chỉ định dùng hơn do gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, nhất là nguy cơ làm tăng acid uric trong máu ở liều thấp. Ngược lại liều lớn có thể làm giảm acid uric.  Chính vì tính chất phức tạp của thuốc nên nếu như không hiểu rõ về thuốc tuyệt đối không nên tự ý sử dụng, nên dùng thuốc theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

→ Hãy xem: Thuốc ultracet chữa bệnh gì?

       3. Thuốc giảm miễn dịch, chống thải ghép

thuoc-lam-tang-acid-uric-trong-mau-1.jpg-2

Thuốc cyclosporine được dùng trong việc chống rụng trứng hay làm tăng khả năng lành lại của các ca ghép tạng như: ghép thận, ghép gan, tủy xương hay tim. Cyclosporine cũng có thể điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến. Tuy nhiên thuốc này này có thể làm tăng acid uric trong máu do  nguy cơ gây tổn thương thận, giảm chức năng thận khiến việc thải trừ acid uric bị rối loạn gây nguy cơ mắc bệnh gout.

        4. Thuốc lợi tiểu thiazide

thuoc-lam-tang-acid-uric-trong-mau-1.jpg-3

Có nhiều thuốc lợi tiểu nhóm thiazide có khả năng làm tăng nồng độ acid uric trong máu, do thuốc này làm tăng  lượng nước tiểu để kiểm soát huyết áp cao. Thận bài tiết nhiều chất lỏng ra ngoài cơ thể khiến chức năng của thận suy giảm, dễ gây giữ acid uric trong cơ thể. Hơn nữa nhóm thuốc lợi tiểu thiazide còn có thể gây mất cân bằng nước trong cơ thể với các biểu hiện chính như gây khô họng, khát nước, buồn ngủ, lú lẫn, nhịp tim nhanh, lượng nước tiểu giảm. Do đó tùy vào thể trạng của bệnh nhân các bác sĩ sẽ chỉ định nguy cơ mắc phải bệnh mạch vành gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim.

4 nhóm thuốc trên đây được chứng minh là có nguy cơ cao làm tăng acid uric trong máu. Do đó nếu đang mắc bệnh gout và đang trong quá trình chua benh gut thì tuyệt đối không được áp dụng các loại thuốc này nếu không muốn làm bệnh nặng hơn.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biện pháp xử lý khi bị tăng acid uric trong máu

Xin hỏi bệnh gout có ăn được thịt chó không?

Cách kiểm soát bệnh gout bùng phát ngày Tết

Bảng cân đối lượng đạm cho bệnh nhân gout