5 Cách giảm acid uric trong máu không cần dùng thuốc

Thứ Tư, 28-06-2017

Những ai mắc phải bệnh gút hoặc hội chứng tăng acid uric trong máu thường nghĩ ngay tới việc dùng thuốc giảm acid uric trị bệnh. Tuy nhiên giới chuyên môn bác sĩ lại cho rằng không nên quá lạm dụng. Bởi thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng. Do đó khi xét nghiệm phát hiện nồng độ acid uric trong máu tăng thì có thể chọn một trong 5 cách giảm acid uric máu không cần dùng thuốc ngay dưới đây. 

Khi nào cần hạ acid uric trong máu

Bình thường cơ thể sẽ chuyển hóa hàm lượng chất purin có trong thực phẩm thành acid uric. Acid uric được loại bỏ từ dòng máu vào thận và sau đó thải ra bình thường. Nếu vì bất kỳ lý do nào acid uric không được bài tiết ra khỏi cơ thể do rối loạn chức năng chuyển hóa hoặc do thận giảm bài tiết. Lúc này các tinh thể acid uric sẽ lắng đọng trong các khớp tạo thành các tinh thể urat. Đây chính là nguyên do khiến cho bệnh viêm khớp gút hình thành. Do đó nên những trường hợp cần giảm acid uric trong máu để phòng ngừa bệnh gút như:

  • Xét nghiệm thấy hàm lượng acid uric tăng cao vượt ngưỡng cho phép, mặc dù chưa phát bệnh gút cấp thì cũng cần hạ acid uric máu nhằm ngăn chặn tình trạng này.
  • Người bị gút cấp và mãn tính.
  • Người dùng thuốc tây y gây tăng acid uric trong máu.
  • Rối loạn chức năng của thận, sỏi thận do tinh thể urat lắng đọng.

Tóm lại, khi kiểm tra nồng độ acid uric máu vượt ngưỡng cho phép thì người  bệnh cần dùng các biện pháp giảm acid uric một cách tự nhiên, cân bằng acid uric phòng bệnh. 

5 cách giảm acid uric máu

Cách 1:Uống nhiều nước

Uống nước nhiều mỗi ngày sẽ tăng cường bài tiết của thận, làm nước tiểu bị pha loãng, các tinh thể acid uric không còn khả năng kết tinh với nhau tạo sỏi hay bị gút nữa. Do đó lời khuyên cho người bị gút hay những người bị rối loạn tăng acid uric trong máu thì tốt nhất nên bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày khoảng 3-4 lít nước, tăng cường giảm acid uric máu một cách tự nhiên.

Cách 2: Bổ sung nước táo, giấm táo giảm acid uric máu

Táo có chứa hàm lượng kali cao có khả năng cân bằng môi trường acid và kiềm của cơ thể, giúp ngăn chặn tăng acid uric trong máu. Khi hệ thống có tính kiềm hơn sẽ giảm sự tích tụ acid uric trong máu hơn so với môi trường acid. Do đó mỗi ngày bạn có thể sử dụng một ly nước ép táo quả hoặc giấm táo để giảm acid uric máu.

Cách 3: Tiêu thụ vitamin C trong rau củ quả

Thêm một cách giảm acid uric máu nữa không cần dùng tới thuốc tây y đó là tiêu thụ vitamin C có trong rau củ quả tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giảm mức acid uric trong máu nhờ vào quá trình tăng bài tiết thận, giảm kết tủa urat gây gút. Do đó những người bắt đầu khởi phát bệnh gút hoặc có dấu hiệu tăng acid uric trong máu thì nên tiêu thụ khoảng 500-3000mg vitmin C mỗi ngày dự phòng và giảm acid uric máu.

Ví dụ: Bạn có thể dùng nước chanh để trung hòa acid uric máu, uống 1 ly nước chanh vào mỗi sáng sau bữa ăn sáng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hàm lượng acid uric trong máu.

→  Bạn nên biết: 9 Loại thực phẩm giúp giảm acid uric trong máu

Cách 4: Dùng baking soda giảm acid uric máu

Hàm lượng acid uric trong máu có thể giảm được nhờ sử dụng baking soda. Nhờ khả năng trung hòa acid uric và kiềm hóa cơ thể nên có thể dùng baking soda giảm bệnh.

Khi dùng chỉ cần lấy 1/2 thìa cà phê baking soda rồi đem pha với 300ml nước sôi để ấm và uống. Ngày uống 2 lần sẽ thấy các triệu chứng thuyên giảm rõ rệt.

Cách 5: Cân bằng trong chế độ ăn uống hàng ngày

Cần giảm tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều purin như thịt động vật, nội tạng động vật, hải sản, thịt nguội, xúc xích, giảm chất béo và các loại ngũ cốc, hạt …. Để giảm acid uric máu cần ăn nhiều trái cây và rau củ tươi, uống sữa ít béo. Cân bằng thực đơn hàng ngày dựa theo mức độ acid uric trong máu hay sự bùng phát của bệnh gút.

⇒ Lưu ý: Cách giảm acid uric máu không cần dùng thuốc ở trên chỉ dành cho những trường hợp bị nhẹ, người bệnh không nên quá lạm dụng. Cần phải theo dõi, kiểm tra tầm soát thường xuyên để tìm ra hướng điều trị tích cực nhất có thể.

→ Nên xem:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng