Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam an toàn

Thứ Hai, 16-10-2017

Khá nhiều người bệnh e ngại không muốn dùng thuốc giảm đau kháng viêm trị bệnh viêm khớp dạng thấp về lâu về dài vì có rất nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra ảnh hưởng tới sức khỏe. Thay vào đó người bệnh tìm tới các bài thuốc nam chữa bệnh một cách an toàn, ít tác dụng phụ. Việc chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam dần trở thành phương pháp được lựa chọn nhiều nhất hiên nay, bạn muốn  biết vì sao không ạ? Hãy tìm hiểu ngay nhé! 

Bệnh viêm khớp dạng thấp

  • Giai đoạn 1: khởi phát 

Cách chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Giai đoạn khớp phát hay còn được nói là giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp. Giai đoạn này thường xuất hiện đột ngột và có những triệu chứng như ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi và giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng. Viêm khớp giai đoạn này chỉ xuất hiện ở một khớp nào đó. 

  • Giai đoạn 2 toàn phát

Giai đoạn toàn phát hay là giai đoạn viêm đa khớp. Lúc này nhiều khớp bị viêm cùng lúc với các triệu chứng chính như đau khớp, sưng khớp, nóng khớp. Các triệu chứng này rất giống với bệnh gout do đó cần theo dõi  kiểm tra tại bệnh viện để tránh nhầm lẫn dẫn tới việc điều trị không hợp lý ảnh hưởng tới sức khỏe.

-> Bấm xem chi tiết: Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Bài thuốc nam được nghiên cứu áp dụng từ rất lâu đời, các thầy thuốc giỏi đã tìm ra những cây thuốc vị thuốc có thể phối hợp với nhau làm bài thuốc trị bệnh viêm khớp dạng thấp một cách hiệu quả. Với khả năng tác động toàn thân, ít tác dụng phụ thì đây là  một gợi ý mà những ai bị bệnh viêm khớp dạng thấp có thể khỏi hẳn.

1/ Bài thuốc trị viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn khởi phát

Giai đoạn đầu thường các triệu chứng của bệnh thường nhẹ nên nhiều người chủ quan không điều trị sớm. Tuy nhiên giai đoạn này việc điều trị sớm sẽ có khả bình phục một cách tốt nhất. Trong y học cổ truyền dùng một số bài thuốc  nam chữa viêm đa khớp như sau:

+) Thuốc dùng bên ngoài ( chườm, đắp, xoa bóp) 

  • Bài thuốc 1: Lá ngải cứu đêm rang với muối hạt to cho vào rồi bọc vải chườm vào vùng khớp bị viêm khớp. Cách này sẽ giúp khắc phục các triệu chứng đau khớp rất hiệu quả, mỗi ngày thay thuốc 1 lần sẽ giúp xua tan cơn đau nhức do viêm khớp dạng thấp một cách hiệu quả.
  • Bài thuốc 2: Bài thuốc đắp từ lá kim hoa ngân và một chén rượu trắng đem xào nóng trên chảo rồi bạn đắp lên chỗ khớp bị đau để giảm sưng và đau nhức một cách hiệu quả.

+) Thuốc uống trị bên trong 

Bài thuốc  uống có một số gợi ý bài thuốc hay dùng như:

Thuốc nam chữa viêm khớp dạng thấp

  • Bài thuốc 1: Ngải diệp 24g, nam tục đoạn 24g, trinh nữ 24g, ngũ gia bì 24g, đơn hoa 24g, cối xay 24g, kê huyết đằng 24g, xa tiền thảo 24g. Các vị thuốc trên hình thành một bài thuốc có cách dùng là sắc uống. Cứ một thang thì dùng sắc ngày 3 lần chia ra uống trong ngày.
  • Bài thuốc 2: Bao gồm các vị thuốc như: Ngũ gia bì, thiên niên kiện, mộc qua, ngưu tất, đỗ trọng, tục đoạn,hà thủ ô, quế chi, thổ phục linh. Mỗi vị thuốc dùng 20g, đem ngâm với 2 lít rượu trắng. Khi dùng chỉ cần dùng uống chừng 30ml vào buổi tối trước khi đi ngủ và thực hiện mỗi ngày sẽ có tác dụng kháng viêm giảm đau một cách tích cực nhất.

2/ Bài thuốc trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp mạn tính

Giai đoạn mãn tính lúc này các triệu chứng viêm khớp dạng thấp đã khá nghiêm trọng. Lúc này cần dùng các vị thuốc có tác dụng mạnh hơn cho tác dụng hiệu quả tốt. Tham khảo bài thuốc nam điều trị viêm khớp dạng thấp được các thầy thuốc sử dụng như sau:

+) Bài thuốc 1: Cần dùng các vị thuốc như: Độc hoạt 8g, , tang ký sinh 24g, phòng phong 8g, tần cửu 16g, phục linh 16g, sinh địa 20g, ngưu tất 8g, bạch thược 8g, đương quy 16g, xuyên khung 8g, tế tân 4 g, đảng sâm 16 g, đỗ trọng 16g, quế chi 8g, cam thảo 4g.

Cách dùng bài thuốc là sắc uống. Cứ 1 thang chia ra làm 3 lần uống đều đặn mỗi ngày sẽ cải thiện các triệu chứng bệnh viêm khớp mãn tính, giảm đau và phục hồi tổn thương rất nhanh.

+) Bài thuốc 2: Các vị thuốc gồm: Cây trinh nữ 20g, thiên niên kiện 10g, kê huyết đằng 20g, nam tục đoạn 20g, hy thiêm 20g, bạch thược 12g, đương quy 12g, quế 8g, rễ đinh lăng 20g, bưởi bung 20g.

Cách dùng tương tự như bài thuốc 1 là dùng sắc  uống theo liệu trình đơn thuốc mà các bác sĩ y học cổ truyền chỉ định.

-> Bạn đã biết chưa: Bệnh gout dễ nhầm với những bệnh xương khớp nào?

! Lưu ý khi dùng thuốc nam trị bệnh viêm khớp dạng thấp

  • Không tự ý cắt thuốc  về tự điều trị
  • Xác định đúng bệnh viêm khớp dạng thấp, tránh nhầm lẫn với bệnh gout sẽ ảnh hưởng nhiều tới kết quả điều trị.
  • Không tự dừng thuốc hoặc tự uống quá liều không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ đã chỉ định.
  • Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng thì nên tới bệnh viện khớp và có các  biện pháp  y học hiện đại hỗ trợ. Thậm chí có thể dùng tới phương pháp phẫu thuật trị viêm khớp dạng thấp.

Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về bệnh cũng như cách điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam an toàn hiệu quả.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc chữa viêm khớp gối tốt nhất không nên bỏ qua

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em không được chủ quan

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không bác sĩ?

Bệnh đau khớp gối ở người già và cách chữa tại nhà phù hợp