Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ ít người biết

Thứ Hai, 13-11-2017

Giảm đau và chữa thoái hóa đốt sống cổ không chỉ dùng thuốc Tây y mà với căn bệnh này thì phương pháp bấm huyệt cũng được ưu ái lựa chọn rất nhiều. Với tác dụng giảm đau nhanh, giúp thông kinh lạc, tăng cường máu bổ sung tới các dây thần kinh đốt sống cổ phục hồi các tổn thương do thoái hóa rất tốt. Học cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ ít người biết sau đây của chúng tôi nhé! 

Tác dụng của phương pháp bấm huyệt

Ngày nay Y học phương Tây phát triển mạnh nên nhiều người không còn biết tới khái niệm bấm huyệt chữa bệnh là gì, hiệu quả như thế nào nữa. Bấm huyệt chữa bệnh là phương pháp y học cổ truyền dùng chữa bệnh từ rất lâu đời và có một số đặc điểm như:

 • Huyệt vị là gì

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Huyệt vị chính là nơi khí kinh lạc, phủ tạng, cơ xương khớp tụ lại, tỏa ra phần ngoài cơ thể. Có thể hiểu theo cách khác huyệt chính là nơi thần khí hoạt động ra vào liên tục, phân bố khắp cơ thể. Mỗi huyệt vị thường tương ứng với một cơ quan, bộ phận nào của cơ thể. 

 • Tác dụng của phương pháp bấm huyệt

Trong Đông y, khi bị tà khí xâm lấn qua các huyệt vị gây bệnh thì cần phải đã thông huyệt vị, giúp tăng cường khả năng lưu thông của khí qua huyệt vị, giữ cân bằng giữa khí bên trong và bên ngoài. Khi tiến hành bấm huyệt cần xác định đúng huyệt vị và dùng lực tác động lên huyệt vị một lực vừa đủ để thông kinh lạc giảm bệnh.

Tác dụng của bấm huyệt trong điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ là giúp lưu thông mạch máu, kinh lạc ổn định giúp giảm cơn đau nhanh đồng thời ngăn ngừa quá trình thoái hóa xương khớp rất tốt.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ thì việc trước tiên cần làm là xác định huyệt vị cần bấm, và bấm như thế nào để hiệu quả chữa bệnh phát huy cao nhất. Tham khảo một số huyệt vị và cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản theo cách sau đây.

1/ Bấm huyệt bách hội 

 • Tác dụng: Bấm huyệt bách hội giúp giảm cơn đau, căng thẳng do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Đồng thời đả thông huyệt vị giúp máu tuần hoàn tốt hơn, tăng cường trí nhớ, thông minh hơn.

Bấm huyệt bạch hội chữa thoái hóa đốt sống cổ

 • Cách tiến hành bấm huyêt: Dùng ngón tay trỏ bấm vào huyệt bách bội một lực vừa đủ để cảm thấy buồn tê tê, hơi đau nhẹ. Giữ như vậy khoảng 30-45 giây thì bỏ ra. Tiến hành liên tục vài lần theo liệu trình của các thầy thuốc giỏi thì hiệu quả trị bệnh sẽ rất tốt.

2/ Bấm huyệt á thị 

 • Tác dụng: Bấm huyệt á thị có tác dụng tốt trong việc tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, sửa chữa tổn thương do thoái hóa gây ra.
 • Cách tiến hành bấm huyệt á thị: Xác định đúng huyệt vị, sau đó dùng ngón tay cái bấm và day nhẹ tại huyệt vị để xác định điểm đau. Giữ nguyên tư thế bấm cố định từ 45-1 phút. Tiến hành lặp lại vài lần sẽ giúp khỏi bệnh tốt.

 3/  Bấm huyệt phong trì 

 • Xác định huyệt vị: Huyệt phong trì nằm ở chỗ lõm hai bên tại vùng cơ ức, đòn và chũm và phần trên cơ thang.

Bám huyệt phong trì điều trị thoái hóa đốt sống cổ

 • Cách tiến hành bấm huyệt: Sau khi xác định được huyệt vị bạn dùng 2 ngón tay của mình bấm vào hai huyệt phong trì, dùng các ngón còn lại ôm lấy vùng đầu và ấn mạnh khoảng 1-2 phút cho tới khi thấy nóng tức. Tiến hành khoảng 5-8 lần liên tục sẽ thấy các triệu chứng do thoái hóa đối sống cổ thuyên giảm rõ rệt.

4/ Bấm huyệt kiên tỉnh 

 • Xác định vị trí: Huyệt vị phong trì nằm ngay ở chỗ lõm đỉnh vai, khi bạn giơ ngang tay thì huyệt vị này sẽ thấy rõ.
 • Cách tiến hành bấm huyệt: Dùng ngón tay cái, bấm vào huyệt kiên tỉnh khoảng 1 phút, thấy hơi tê tê đau nhẹ. Sau đó dùng tay day ấn huyệt vị liên tục trong vài phút sẽ thấy các dấu hiệu của bệnh thuyên giảm rõ.

5/ Bấm huyệt hậu khê 

 • Tác dụng: Bấm huyệt hậu khê giúp giảm đau do thoái hóa nhanh, ngăn ngừa thoái hóa xảy ra rất tốt. Vị trí nằm ở ngay nếp ngang thứ 2 của xương bàn tay và ngón tay út, nắm tay lại sẽ dễ phát hiện huyệt vị hậu khê hơn.
 • Cách tiến hành bấm huyệt: Bấm huyệt bạn cần dùng ngón tay cái bấm vào huyệt hậu khê, sau đó day khoảng 1-2 phút là được.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp điều trị vật lý trị liệu không xâm lấn. Hiệu quả trị bệnh giảm đau khá tốt nhưng người bệnh vẫn cần lưu ý những điều đặc biệt về phương pháp này như:

 • Nên bấm huyệt tại địa chỉ uy tín, những người có chuyên môn, hiểu rõ huyệt vị bấm và dùng lực phù hợp sẽ cho hiệu quả trị bệnh tốt nhất.
 • Điều trị theo liệu trình sẽ thu được hiệu quả tốt, áp dụng một vài lần rồi ngắt quãng sẽ không có tác dụng.
 • Cần kết hợp phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ khác để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Chúc các bạn khỏi bệnh sớm.

-> Tìm hiểu thêm bài viết khác:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ bạn cần lưu ý