Các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gút

Thứ Hai, 23-01-2017

Bệnh gout hình thành trong một thời gian kéo dài và tới một thời điểm nào đó bệnh đột ngột tái phát gây nên các biểu hiện bên ngoài. Tuy nhiên khi bệnh bộc phát ra ngoài cũng là lúc bệnh gout đã rơi vào giai đoạn nặng gây nhiều tác hại tới sức khỏe cuộc sống của người mắc bệnh. Để xác định bệnh gout sớm tích cực trong việc điều trị bệnh gout thì khi nghi ngờ mình bị gout thì nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gout chính xác nhất cải thiện bệnh hiệu quả nhất.

Các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gút nên biết

Ngoài việc người bệnh thụ động phát hiện bệnh gout bằng việc bằng các triệu chứng bệnh gout biểu hiện ra ngoài lúc đó bệnh đã nặng và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Vì vậy mà để chuẩn đoán sớm và chính xác bệnh gout thì nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gout như dưới đây.

1- Xét nghiệm nồng độ acid uric trong máu

xét nghiệm bệnh gút
Các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gút

Để xác định bệnh gout thì xét nghiệm quan trọng nhất có thể phải kể tới việc xét nghiệm nồng độ acid trong máu. Khi hàm lượng acid uric trong máu tăng cao cơ thể không kịp đào thải ra ngoài thì các tinh thể hình kim này có thể kết tinh lắng đọng với nhau tại các khớp xương gây viêm sưng và sinh ra những cơn đau nhức tại các khớp. Đối với những người xét nghiệm chỉ số acid uric ở nữ giới trên 6,0 mg/dl (hoặc 360 µmol/l), đối với nam là trên 7,0 mg/dl (hoặc 420 µmol/l) đồng nghĩa với việc người bệnh đã bị bệnh gout.

Tính tại thời điểm xét nghiệm chỉ số acid uric càng cao thì nguy cơ đối diện với bệnh gout càng rơi vào giai đoạn nặng. Tuy nhiên thực tế nhiều người khi xét nghiệm chỉ số acid uric cho kết quả bình thường nhưng trường hợp này không thể khẳng định vì vẫn có khả năng bị gout. Vì vậy cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để biết chính xác bệnh gout.

2- Xét nghiệm acid uric niệu 24h

Xét nghiệm này thường được thực hiện đối với những người bị gout cấp tính hoặc có tiền sử bị bệnh gout. Khi xét nghiệm acid niệu để tìm hiểu nguồn gốc tăng acid uric trong máu là do quá trình sản xuất hay do quá trình đào thải acid uric qua tiết niệu. Xét nghiệm nay rất cần thiết cho việc tích cực điều trị bệnh gout. Người bệnh sẽ lên được kế hoạch theo dõi và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

3- Xét nghiệm dịch khớp

Các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gút
Các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gút

Đây là xét nghiệm để nhận biết được mức độ tổn thương tại khớp. Chọc hút dịch khớp tại các vị trí đau nhức khớp hoặc nghi ngờ mình bị gout sau đó quan sát dịch khớp này trên kính hiển vi để tìm xem có tinh thể urat kết tinh hay không. Nếu như quan sát thấy các tinh thể urat hình kim kết tủa thì có thể khẳng định đã mắc phải bệnh gút. Đây là xét nghiệm không chỉ phát hiện bệnh gout mà còn có thể kiểm tra mức độ nguy hiểm của bệnh gout ở mức độ nào để dùng thuốc phù hợp.

4- Xét nghiệm chức năng của thận

Thêm một xét nghiệm nữa cần thực hiện để phát hiện bệnh gout hay biến chứng gout là xét nghiệm thăm dò chức năng của thận. Xét nghiệm này để biết việc đào thải acidc uric ra ngoài đường tiểu và kiểm tra được những tổn thương do bệnh gout biến chứng hình thành nên.

5- Một số xét nghiệm khác

Đối với người bị bệnh gout có thể thực hiện một số thăm dò khác để biết bệnh gout chắc chắn cũng như mức độ bệnh gout rơi vào giai đoạn nào. Người bị bệnh gout tốt nhất cần thực hiện một số xét nghiệm khác như:

xét nghiệm bệnh gút
Các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh gút
  • Xét nghiệm bệnh lý rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường, bệnh rối loạn mỡ máu, rối loạn lipid, đường huyết…
  • Xét nghiệm tốc độ máu lăng
  • Xét nghiệm số lượng bạch cầu
  • Chụp X-quang đối với trường hợp nghi ngờ bị gout phá hủy khớp xương hay những tổn thương khớp xương, hay cục tophi ở giai đoạn gout nặng.

Bệnh gout là một bệnh phức tạp vì vậy khi thực hiện các xét nghiệm bệnh gout cần thực hiện hệ thống nhiều xét nghiệm. Nhằm vừa không nhẫm lẫn với các bệnh khác cũng như biết được mức độ nghiêm trọng của bệnh gout và biêt cách xử lí.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GOUT:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin BS tư vấn bệnh gút thường đau ở đâu?

4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout

Biểu hiện của bệnh giả gút

Đau khớp gối dữ dội coi chừng bị bệnh gout