Các nguyên nhân gây viêm khớp gối nhiều người chưa biết

Thứ Sáu, 20-10-2017

Dưới đây là các nguyên nhân gây viêm khớp gối, một bệnh lý đang ngày càng phổ biến nhưng nhiều người luôn chủ quan cho rằng khi già mình mới bị các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên một điều ngược lại là bệnh viêm khớp gối đang có dấu hiệu xuất hiện ở nhiều người trẻ tuổi. Tuyệt đối không nên chủ quan vì nếu chủ quan chính bạn cũng có thể bị viêm khớp gối ảnh hưởng nhiều tới vận động.

Các nguyên nhân gây viêm khớp gối

Viêm khớp gối thường hình thành trong một thời gian dài, cũng có một số trường hợp ít bệnh viêm khớp gối cấp tính bùng phát cơn đau trong thời gian ngắn. Nguyên nhân chính là:

1/ Viêm khớp gối do chấn thương

Nguyên nhân gây viêm khớp gối do chấn thương

Chấn thương do tai nạn, va đập mạnh làm rách sụn chêm, tổn thương xương và gây viêm khớp đầu gối, viêm bánh chè… Các tổn thương do tai nạn tác động ban đầu gây nên những cơn đau nhức dữ dội nhưng về sau khi xuất hiện viêm sẽ kèm theo sưng khớp, đỏ khớp và mức độ đau trở nên nghiêm trọng hơn.

2/ Viêm khớp gối do bệnh gút

Bị viêm đau khớp gối do bệnh gút

Bệnh gút cũng là tác nhân chính gây viêm khớp gối. Quá trình hình thành bệnh là do rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu, khiến hàm lượng acid uric trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho  phép, các tinh thể này lắng đọng tại các khớp hình thành nên các cục tophi gây viêm khớp do gút.

Viêm khớp gối do gút thường ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, và là bệnh mãn tính nên việc điều trị chủ yếu là thay đổi chế độ ăn uống kết hợp dùng thuốc khống chế bệnh gút hoàn toàn.

3/ Viêm khớp gối do sinh hoạt

Sinh hoạt hàng ngày không đúng cách cũng là nguyên nhân gây viêm đau khớp gối mà nhiều người còn chủ quan. Nếu bạn thường xuyên lặp lại các thói quen sau đây thì khả năng mắc phải viêm khớp gối rất cao như:

  • Vận động quá sức, tập các môn thể thao quá sức khiến đầu gối bị tổn thương gây chấn thương viêm khớp gối.

nguyên nhân gây ra viêm đau khớp gối

  • Do thừa cân béo phì: Giữ cân nặng không cân đối, khiến cơ thể bị béo phì gia tăng áp lực tới khớp đầu gối gây nên bệnh viêm khớp hoặc bệnh thoái hóa khớp gối.
  • Tính chất công việc khuân vác nặng, di chuyển nhiều hoặc đứng và ngồi trong một tư thế quá lâu cũng gây nên bệnh viêm khớp đầu gối.
  • Do thuốc lá: Có rất nhiều tác hại từ thuốc lá gây ra, không chỉ tác động tới đường hô hấp mà còn gây ra các bệnh về xương khớp. Các thành phần có trong thuốc lá có thể gây tổn hại cho các tế bào xương khớp, lâu dần gây viêm.
  • Đi giày cao gót: Chị em phụ nữ thường có thói quen đi giày cao gót để tôn dáng. Nhưng nguy cơ tiềm ẩn gây viêm khớp rất cao. Trọng lực cơ thể dồn hết xuống chân khiến cho việc vận động nặng nề hơn và dễ bị trật khớp, ngã tăng nguy cơ viêm khớp đầu gối.

Trên là những nguyên nhân gây viêm khớp gối mà nhiều người mắc phải nhất. Qua đó, chúng ta sẽ chủ động phòng ngừa bằng cách xây dựng lối sống sinh hoạt hợp lý giúp cho bệnh viêm khớp gối không có cơ hội xuất hiện.

-> Xem thêm bài liên quan:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc chữa viêm khớp gối tốt nhất không nên bỏ qua

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp cần nắm rõ

Bệnh viêm khớp gối có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em không được chủ quan