Các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ bạn cần lưu ý

Thứ Sáu, 17-11-2017

Thoái hóa đốt sống cổ đang xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi, nhất là những người làm việc trong điều kiện ít vận động, ít cử động cổ như nhân viên văn phòng. Khi xuất hiện các cơn đau tại cổ tưởng như vô hại ít ai cảnh giác tới lại có thể là dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ sớm mà vô tình ta bỏ qua. Hậu quả là bệnh tiến triển ngày một nặng hơn, gây biến chứng thoái hóa nghiêm trọng đe dọa tới sức khỏe người bệnh. Do tiến triển của bệnh thoái hóa diễn biến khá phức tạp nên tốt nhất mọi người nên biết cách nhận biết bệnh sớm thông qua các dấu hiệu sau: 

Tổn thương do thoái hóa đốt sống cổ

Hình ảnh: Tổn thương do thoái hóa đốt sống cổ 

6 Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ đặc biệt lưu ý

Thoái hóa đốt sống diễn ra trong một thời gian dài, có thể là vài năm hoặc lâu hơn nữa. Nhưng một khi phát bệnh thì biểu hiện thì tiến triển của bệnh lại khá nhanh và phức tạp. Quan sát các dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ từ nhẹ tới nặng mà mọi người nên biết như:

  • Đau tại vùng cổ

Đau cổ là dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ

Đau cổ là dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa là gây tổn thương mô, xương khớp tại các đốt sống cổ, khi gặp phải tổn thương do thoái hóa thì những cơn đau nhức là khó tránh khỏi. Đau thường kéo dài, đau âm ỉ, và đau nhiều hơn khi vận động

  • Đau lan sang vùng khác 

Cơn đau không chỉ xuất hiện ở mình vùng cổ mà còn lan xuống cánh tay, bả vai, đau lan lên vùng đầu, đỉnh đầu, đau nửa đầu hoặc thái dương, nhiều trường hợp còn đau ở vùng hốc mắt. Cơn đau lan là do các dây thần cảm giác bị tổn thương do thoái hóa đốt sống cổ chèn ép hoặc máu không lưu thông lên não ổn định gây đau đầu.

  • Cứng cổ 

Triệu chứng cứng cổ là dấu hiệu tiềm tàng cảnh báo nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ. Nếu cứng cổ thường xuyên, lặp lại liên tục khiến bạn khó khăn hơn trong việc vận động, khó cử động đầu qua trái hoặc phải thì khả năng bị thoái hóa đốt sống cổ rất cao.

  • Rối loạn tuần hoàn não 

Rối loạn tuần hoàn não do thoái hóa đốt sống cổ

Rối loạn tuần hoàn não do thoái hóa đốt sống cổ

Người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương chèn ép dây thần kinh không chỉ gây ra các cơn đau nhức mà còn gây nên cảm giác bồn chồn, buồn nôn, nôn, hoa mắt, chóng mặt và tập trung kém. Giảm cung cấp máu lên não gây ảnh hưởng tới sức khỏe và làm giảm tuổi thọ người bệnh.

  • Hạn chế khả năng vận động và cử động cổ 

Thoái hóa đốt sống cổ nếu kéo dài sẽ gây nên tình trạng tổn thương mô, gây viêm sưng. Quá trình này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động, giảm khả năng linh hoạt trong vận động và đồng thời còn đối mặt với các hội chứng đau dây thần kinh, đau vai gáy, khó thực hiện các động tác cúi đầu, ngửa đầu hay xoay đầu.

  • Mất khả năng cử động cổ, bại liệt 

Đây là dấu hiệu nặng nhất, điều này chứng tỏa bệnh thoái hóa đã vào giai đoạn nặng. Tình trạng này là do thoái hóa đốt sống cổ nặng khiến cơ bị teo, làm bại liệt vùng cổ, hoặc cánh tay và cách chi. Người bệnh có thể rơi vào trường hợp rối loạn tứ chi, do dây thần kinh thực vật bị chèn ép.

Chẩn đoán chính xác thoái hóa đốt sống cổ

Các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ càng nặng thì các biểu hiện càng rõ ràng. Nhưng không vì thế mà để tất cả các  biểu hiện nặng cùng bùng phát mới tiến hành điều trị. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và kết quả điều trị về sau. Do đó khi nghi ngờ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ người bệnh nên tiến hành thực  hiện các xét nghiệm phát hiện bệnh rõ ràng hơn như:

1/ Chụp cộng hưởng từ đốt sống cổ 

Chụp CT phát hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Chụp CT phát hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp cộng hưởng từ hay được chỉ định dùng chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nhằm xác định chính xác vị trí các rễ thần kinh bị chèn ép do thoái hóa, xác định rõ  khối đốt sống bị thoái hóa hay thoái vị, xác định chính xác đốt sống cổ và nhiều bệnh khác.

2/ Chụp X- quang đốt sống cổ 

Hình ảnh chụp X- quang phát hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hình ảnh chụp X- quang phát hiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Chụp X- quang là phương pháp hay được áp dụng trong các trường hợp mắc bệnh xương khớp, gãy xương, thoái hóa, viêm khớp. Chụp X -quang sẽ phát hiện được các bất thường trên xương khớp, phát hiện vị trí thoái hóa đốt sống, và chiều cao đốt sống, sụt đĩa đệm …

⇒ Lưu ý: Không chụp X-quang cho phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

3/ Các xét nghiệm khác 

Một số xét nghiệm khác cũng được chỉ định nếu 2 phương pháp trên không phát huy tác dụng chuẩn đoán chính xác thì sẽ dùng biện pháp chẩn đoán  bilan phospho- calci, chụp CT, chẩn đoán điện cơ…

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý tiến triển bên trong cơ thể, không thể quan sát bằng mắt thường như các bệnh ngoài da được. Do đó tuyệt đối không nên chủ quan, nếu nghi ngờ gặp phải các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ thì nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt, chẩn đoán bệnh và áp dụng phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hợp lý nhất theo từng mức độ.

-> Bài viết liên quan tới bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ ít người biết