Biểu hiện của bệnh giả gút

Thứ Ba, 17-01-2017

Theo thống kê tại bệnh viện Y Dược TP.HCM ghi nhận được nhiều trường hợp nghi ngờ là bệnh gút nhưng khi thăm khám thì phát hiện các biểu hiện của bệnh giả gút chứ không phải bệnh gút. Đây là  căn bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng có một số triệu chứng phát bệnh hơi giống nhau nên rất nhiều người không nắm rõ dễ nhầm lẫn với bệnh gút. Việc nhầm lẫn bệnh sẽ dẫn tới những hệ lụy nguy hiểm nhất là trong việc dùng thuốc điều trị sai sẽ ảnh hướng lớn sức khỏe người bệnh.

Bệnh giả gút là gì?

Triệu chứng bệnh giả gút là gì?
Bệnh giả gút là gì?

Bệnh giả gút được hiểu là một bệnh viêm khớp xảy ra tại các khớp xương ( ngón chân, cổ tay, đầu gối, khuỷa tay...). bệnh giả gút đặc trưng bởi những cơn đau kéo dài tại các khớp nên dễ nhầm với bệnh gút. Bệnh giả gút cũng có mối liên hệ chặt chẽ với rối loạn chuyển hóa các chất do nhiều tinh thể các chất gây động tại khớp gây nên tình trạng viêm. Một số tinh thể gây bệnh giả gút hay gặp như: calci pyrophosphat, monosodium urate- MSU, calci apatit, calci oxalat và một số loại vi tinh thể khác. Bệnh lý giả gút thường kèm theo một số bệnh lý khác đi kèm như bệnh cường cận giáp, nhiễm sắt, suy giảm, bệnh nhiễm hemosiderin, hạ phosphat huyết..

Mặc dù bệnh giả gút khá giống với bệnh gút nhưng qua những nghiên cứu cụ thể thì các chuyên gia cho biết đây là 2 dạng bệnh hoàn toàn khác nhau. Những triệu chứng lâm sàng có nhiều điểm giống nhau như gây viêm khớp cấp tính nhiều lần. Tuy nhiên bệnh giả gút lại có nguyên nhân và cách điều trị khác nhau nên 2 bệnh này hoàn toàn tách biệt. Do vậy nên cần biết cách nhận biết biểu hiện bệnh giả gút để phân biệt với bệnh gút giúp cải thiện bệnh gút hoàn toàn.

Các triệu chứng bệnh giả gút

Bệnh giả gút có thể gây nên các biểu hiện lâm sàng cấp tính hoặc mãn tính với một số đặc điểm như:

  • Xuất hiện những cơn đau tại các khớp giống hệt với cơn gút cấp tính. Kèm theo biểu hiện sưng và sờ vào nóng đỏ do viêm.
  • Sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy vào mức độ viêm.
  • Vùng khớp đỏ ửng hoặc hồng.
  • Các biểu hiện thường xuất hiện kéo dài âm thầm tăng dần trong vài ngày.
  • Vị trí tổn thương thường là vùng khớp gối, cổ tay và khớp vai.

Phân biệt triệu chứng bệnh giả gút với bệnh gút

  • Ở bệnh giả gút, không xuất hiện cục tophi như bệnh gút
  • Xuất hiện âm ỉ kéo dài trong nhiều ngày chứ không bộc phát đột ngột như bệnh gút.
  • Bệnh giả gút thường xuất hiện ở khớp lớn ít gặp ở các khớp ngón tay, ngón chân như của bệnh gút.
  • Mức độ đau: Bệnh giả gút mức độ đau âm ỉ không buốt và không đau nghiêm trọng như bệnh gút.

Đây là những biểu hiện sớm của bệnh giả gút mà mọi người nên biết cách phân biệt. Trường hợp khó nhận biết thì cần tới bệnh viện thực hiện các chuẩn đoán xét nghiệm nhận biết rõ về bệnh và có hướng điều trị đúng nhất.

BẠN CÓ THỂ BIẾT THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngón chân cái bị sưng nhức có phải do đau gout?

Hiện tượng đau khớp ngón tay là bị bệnh gì, điều trị thế nào?

Bệnh gút là gì? Những thông tin cần tìm hiểu về bệnh gút

Ngón tay bị sưng đỏ đau nhức là dấu hiệu của bệnh gì?