Biểu hiện chính của gout cấp tính và gout mãn tính

Thứ Ba, 07-02-2017

Sẽ khó có thể phát hiện bệnh gout giai đoạn đầu khi dấu hiệu duy nhất chính là hàm lượng acid uric trong máu vượt quá ngưỡng cho phép. Vì vậy mà chỉ có trường hợp tình cờ xét nghiệm máu mới có thể phát hiện bệnh gout sớm còn lại chủ yếu phát hiện bệnh dựa trên các biểu hiện của bệnh ra ngoài. Có những triệu chứng nhận biết khác nhau theo từng giai đoạn vì vậy nên các chuyên gia chia ra làm 2 giai đoạn cấp và mãn tính. Cùng xem qua những biểu hiện chính của gout cấp tính và gout mãn tính để biết cách nhận diện đúng giai đoạn giúp ích cho điều trị. 

Biểu hiện chính của gout cấp tính

Đối với những cơn gout cấp tính thường khởi phát đột ngột bằng những cơn đau vô cùng nghiêm trọng bắt đầu vào buổi sáng. Và có khoảng 70% bệnh nhân bị gout thường khởi phát bắt đầu ở khớp bàn chân cụ thể là ngón chân cái. Một số biểu hiện khác ở bệnh gout cấp bạn nên biết như:

Biểu hiện chính của gout cấp tính và gout mãn tính
Biểu hiện chính của gout cấp tính và gout mãn tính
  • Đau dữ dội, đau buốt đứng ngồi không yên. Cơn đau sẽ tăng lên khi cử động đi lại.
  • Sưng nóng khớp: Tại các khớp phát bệnh sẽ bị sưng đỏ ửng và nóng tại các khớp. Có thể cảm nhận bằng cách so sách với khớp đối xứng sẽ thấy rõ tình trạng sưng đỏ.
  • Phù nề căng bóng, tím da do tình trạng viêm sung huyết gây ra.
  • Toàn thân bị sốt lạnh, mệt mỏi, ngai vận động, tiểu tiện ít.

Những biểu hiện phát bệnh gout cấp tính thường bắt đầu đột ngột sau khi gặp phải một số điều kiện thuận lợi như: ăn quá nhiều chất đạm, uống nhiều rượu bia, đi lại nhiều, đi giày quá chật, nhiễm trùng cấp hay do dùng thuốc tây y…. Thông thường cơn gout cấp thường kéo dài khoảng hơn 1 tới 2 tuần rồi bệnh mới dần thuyên giảm.

Biểu hiện chính của gout mãn tính

Biểu hiện chính của gout cấp tính và gout mãn tính
Biểu hiện chính của gout cấp tính và gout mãn tính

Trường hợp bị gout mãn tính  là tình trạng bệnh gout cấp tính tái xuất hiện nhiều lần. Lúc này các biểu hiện của bệnh thường nặng hơn gout cấp tính và khó lường hơn. Bệnh gout cấp tính thường có một số biểu hiện như:

  • Đau, buốt, nóng kèm theo sưng các khớp. Tương tự như gout cấp tính các triệu chứng này vẫn xuất hiện ở gout mãn tính nhưng cấp độ nặng và rõ ràng hơn.
  • Nổi cục tophi ở khớp: Tại các khớp ( ngón chân, ngón tay, khuỷu tay, chân, đầu gối…) xuất hiện các cục tophi sưng to, da mỏng, nhìn qua lớp da có thể thấy các tinh thể màu trắng kết tinh, ấn vào cứng. Các cục tophi giai đoạn mãn tính nếu quá lớn không có cách xử lí kịp thời có thể bị vỡ ra và bị nhiễm trùng.
  • Biến chứng gout: Gout mãn tính cũng đồng nghĩa với việc bệnh gout đã nặng, các biến chứng có thể xuất hiện như biến dạng xương khớp, teo cơ, tim mạch, suy thận, tiểu đường, sỏi thận…

Có thể nói gout cấp tính và mạn tính đều có những biểu hiện khá rõ ràng dễ phát hiện. Khi bạn thấy cơ thể có những biểu hiện này xuất hiện đồng nghĩa với nguy cơ mắc phải bệnh gout rất cao. Hãy tới bệnh viện khám và điều trị bệnh gout càng sớm càng tốt nhé!

BẠN NÊN XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Biểu hiện của bệnh giả gút

Bệnh thống phong là gì? Biểu hiện của thống phong ?

Bệnh gout có ảnh hưởng tới “chuyện ấy” không?