Biện pháp xử lý khi bị tăng acid uric trong máu

Thứ Ba, 13-12-2016

Các chuyên gia bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên có biện pháp xử lý khi bị tăng acud uric trong máu càng sớm càng tốt. Mặc dù thời các biểu hiện đau nhức cơ khớp chưa xuất hiện nhưng không vì thế mà bệnh nhân có thể chủ quan bởi gout phát hiện muộn không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe vận động mà nguy hiểm hơn là các biến chứng tác động lên tim mạch, thận, xương khớp.  Một vài biện pháp xử lý khi bị tăng acid uric đơn giản dưới đây sẽ giúp những người bị bệnh gout giai đoạn đầu điều trị bệnh khỏi nhanh hơn.

Biện pháp xử lý khi bị tăng acid uric
Tăng acid uric dấu hiệu bệnh gout

1- Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới việc tăng acid uric trong máu, bởi nếu người bệnh bổ xung nhiều loại thực phẩm có chứa nhân putin khi vào cơ thể nhờ các enzyme trong đường tiêu hóa chuyển hóa các putin thành acid uric. Do vậy nên khi cơ thể bị rối loạn chuyển hóa thì bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống để hạn chế acid uric tăng do chuyển hóa từ đồ ăn, thức uống. Việc xử lý khi bị tăng acid uric từ việc thay đổi chế độ ăn bạn nên thực hiện một số nguyên tắc như:

* Thực phẩm cần tránh

Biện pháp xử lý khi bị tăng acid uric
Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị gout
  • Hạn chế ăn thịt động vật: Đặc biệt là các loại thịt đỏ, giàu đạm như Thịt bò, thịt gà tây, thịt dê, thịt chó,tôm, cua, cá biển, ghẹ, ốc…
  • Không ăn nội tạng động vật: Nội tạng động vật không chỉ chứa nhiều protein mà còn chứa nhiều thành phần cholesterol không tốt cho tim mạch người đang bị bệnh gout.
  • Kiêng chất kích thích: Rượu, bia, cafe, nước ngọt có ga có chứa chất kích thích làm tăng quá trình rối loạn chuyển hóa các chất.

Bạn nên xemBệnh gout nên kiêng ăn gì – Bác sĩ khuyên bạn

* Thực phẩm bổ xung

  • Thịt động vật trắng như thịt heo, thịt cá sông….Thực phẩm này nên dùng với hàm lượng vừa phải.
  • Nên bổ xung các loại rau xanh, rau củ quả có chứa nhiều vitamin như: Rau cải bắp, cải xanh, hẹ, súp lơ, táo tàu,….
  • Uống nước ép trái cây: bưởi, xoài, táo, chanh… nhờ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tăng cường sức đề kháng tốt cho sức khỏe.

2- Cách xử lý khi bị tăng acid uric  bằng thuốc

Khi xét nghiệm thấy kết quả hàm lượng acid trong máu tăng vượt quá mức cho phép thì lúc này người bệnh sẽ được sử lý dựa trên việc bị tăng acid uric không triệu chứng và có triệu chứng giúp loại bỏ bệnh hiệu quả nhất.

* Xử lý khi bị tăng acid uric không triệu chứng

Biện pháp xử lý khi bị tăng acid uric
Thuốc điều trị tăng acid uric

Trường hợp này ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý ra thì bệnh nhân sẽ được chỉ định một số loại thuốc trị bệnh điển hình như: thuốc ức chế xanthine oxidase như: tisopurine (Thiopurinol), allopurinol (Zyloric), tisopurine (Thiopurinol) hay thuốc tiêu acid uric enzym uricase.

Chỉ định dùng thuốc phù hợp với nồng độ xét nghiệm acid uric trong máu tăng. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa xét nghiệm hoặc không có kiến thức chuyên môn trị bệnh.

* Xử lý tăng acid uric có triệu chứng

Lúc này bệnh đã biểu hiện ra ngoài với các triệu chứng bệnh gout là gây đau nhức, sưng khớp cơ các chi do tinh thể urat kết tinh gây tổn thương cơ khớp gây nên tình trạng viêm sưng. Việc không điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng vô cùng nghiêm trọng tới các cơ quan khác.

Một số thuốc có thể dùng trong trường hợp này là:

  • Thuốc kháng viêm giảm đau: Ibuprofen, indomethacin, Ibuprofen, prednisone…
  • Thuốc hạ acid uric trong máu điển hình như Colchicin, Allopurinol…

Ngoài dùng thuốc thì người bị tăng acid uric có triệu chứng nên kết hợp thêm với chế độ ăn uống, vận động hợp lý để khỏi bệnh sớm.

Kiến thức cần biếtAcid uric là gì ? Chỉ số acid uric bao nhiêu là cao ?

Lời khuyên: Một vài lời khuyên hữu ích cho người bị tăng acid uric trong máu nhưng với cương vị là một bác sĩ lâu năm chúng tôi khuyên người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn tránh hậu quả các biến chứng khó lường có thể gây ra.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Uống sữa đậu nành hoặc sữa bò làm tăng acid uric trong máu

Bệnh gout nên kiêng ăn gì để không làm bệnh nặng thêm?

Cẩn trọng các thuốc làm tăng acid uric trong máu

Món ăn từ cải bẹ xanh giúp đẩy lùi bệnh gút