Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh gút

Chủ Nhật, 04-12-2016

Biến chứng nguy hiểm từ bệnh gút rất khó lường trước bởi không chỉ gặp phải biết chứng do bệnh gây ra mà hơn hết việc điều trị bệnh gút cũng tồn tại nhiều mối nguy hại biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp những biến chứng của bệnh gút hay gặp mà chuyên gia khuyên tất cả mọi người nên biết để có cái nhìn khái quát về căn bệnh này hơn. 

Các biến chứng nguy hiểm từ bệnh gút nên biết

* Biến chứng lên cơ – xương- khớp

   bien-chung-cua-benh-gut

Người bị bệnh gút có nguy cơ đối mặt với tình trạng bị hủy hoại cơ và khớp xương. Theo đó khi bị gút giai đoạn nặng các tinh thể acid uric sẽ kết tinh lại với nhau hình thành nên các khối tophi lớn chúng thường tích tụ lại tại cơ, khớp đầu gối, các ngón tay, ngón chân gây viêm viêm nhiễm.

Bệnh gút càng vào giai đoạn nặng thì tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn càng trầm trọng hơn có khả năng dẫn tới tổn thương cơ, khớp xương không hồi phục gây biến dạng khớp ảnh hưởng rất lớn tới vận động.

* Biến chứng  tim mạch

bien-chung-cua-benh-gut-1

Ảnh hưởng đến tim mạch là tình trạng bệnh gút làm gia tăng sự xuất hiện các tinh thể urat trong máu, chúng có thể được tuần huần qua tim và hình thành nên viêm màng tim và cơ tim, việc tổn thương này nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Hơn nữa các tinh thể urat này ngoài tác động vào tim ra còn có thể gây xơ vữa lòng mạch cản trở sự lưu thông cảu máu nên nguy cơ hình thành nên các bệnh tim mạch nguy hiểm cao như cao huyết áp, tai biến tim mạch, viêm tĩnh mạch nông chi dưới, tăng đường máu,….

Gút còn có khả năng gây nhiễm trùng nặng và khi nhiễm trùng vào máu thì cơ thể cực kì nguy hiểm đối mặt với nguy cơ tử vong cao nếu như không cấp cứu kịp.

* Biến chứng tới thận

bien-chung-cua-benh-gut-3

Thận là một trong bộ phận dễ gặp phải những tổn thương nhất do gút gây ra, do tinh thể urat chủ yếu lọc thải qua thận nên khi chúng tập trung một số lượng tinh thể lớn do bệnh gout có khả năng hình thành sỏi urat gây viêm nhiễm thận. Các biến chứng hay gặp ở thận do bệnh gút gây ra như: sỏi thận urat, viêm đài thận bể, suy thận mạn, nhiễm trùng hệ bài tiết, viêm thận kẽ ….

* Biến chứng do dùng thuốc trị bệnh gút

Các loại thuốc điều trị bệnh gút có nguy cơ xảy ra một số biến chứng nguy hiểm, mà theo đó bác sĩ cảnh báo chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Các biến chứng do dùng thuốc hay thấy nhất:

bien-chung-cua-benh-gut-4

  • Đục thể tinh thể, giảm thị lực….
  • Viêm loét dạ dày tá tràng, ruột gây xuất huyết
  • Suy thận cấp mãn tính
  • Phản ứng dị ứng thuốc gây sốc phản vệ
  • Loãng xương
  • Tăng huyết áp

Có thể nói những biến chứng nguy hiểm từ bệnh gút thường rất nghiệm trọng và xảy ra trên nhiều cơ quan bộ phận của cơ thể. Vì vậy mà tốt hơn hết người bị bệnh gút nên tìm hiểu cách điều trị bệnh gout hợp lý ngay từ giai đoạn đầu tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm khó lường khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn về sau.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hình ảnh biến chứng đáng sợ của bệnh gút

Đau nhức đầu gối là bệnh gì và cách chữa trị giảm đau khớp gối

Thông tin Bệnh viện Quân dân Miền Đông: Giờ làm việc, chất lượng

5 Bác sĩ chuyên khoa xương khớp nhi được các mẹ tin tưởng