Giúp em với: Em bị nổi hạch ở chân tay có phải em bị gout không ?

Thứ Năm, 19-01-2017

Hỏi:

Chuyên mục hỏi đáp tuần này nhận được thư của bạn Mai Phương có nhờ chương trình tư vấn liên quan tới bệnh gout. Trong thư bạn có hỏi:

” Anh ( Chị) giúp em với em bị nổi hạch ở chân tay có phải em bị gout không ạ. Chả biết sao ở khớp bàn tay và chân em xuất hiện các cục u hạch ấn vào thấy đau không biết co phải bệnh gout không ạ. Thấy nhiều người trong xóm bị bệnh gout có dấu hiệu tương tự nhưng em lại không bị đau nhiều như họ chỉ khi ấn vào mới đau nên không biết thế nào? Rất mong mọi người quan tâm giúp đỡ.”  ( Mai Phương- Trà Vinh) 

Bị nổi hạch ở chân tay có phải em bị gout không ?
Bị nổi hạch ở chân tay có phải em bị gout không ?

Để trả lời thắc mắc này chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trả lời thắc mắc:

Với những gì bạn chia sẻ trước tiên chúng tôi xin chia sẻ một số biểu hiện của bệnh gout hay gặp để bạn biết và dễ dàng phân biệt với các căn bệnh khác. Theo y học bệnh gout thường xuất hiện với một số triệu chứng như sau:

  • Nóng khớp: Nóng là tình trạng viêm xảy ra tại khớp gây phản ứng tỏa nhiều gây nóng.
  • Đau tê buốt dữ dội: Đau buốt các khớp xuất hiện kèm theo, đau thường bộc phát đột ngột, đau dữ dội liên tục nghiêm trọng tại các khớp xương ( khớp ngón tay, ngón chân, đầu gối, khuỷu tay...). Cơn đau thường bộc phát vào buổi sáng sớm và thường đau mạnh về đem.
  • Sưng khớp: Tình trạng sưng khớp tại vùng khớp bị viêm, quan sát dễ bằng mắt thường.
  • Hình thành cục tophi: Trường hợp bệnh có những diễn biến mãn tính bệnh sẽ xuất hiện khối tophi to, da mỏng, sung huyết kèm theo các triệu chứng đau nhức buốt và nặng hơn thì bị biến dạng xương khớp.

Đây là những triệu chứng bệnh gout hình thành do sự tăng tiết acid uric trong máu, các tinh thế này không kịp đào thải ra ngoài gây lắng đọng tại các khớp xương gây nên tình trạng viêm xương khớp hình thành nên các cục topchi lớn là do tinh thể acid uric kết tinh mà thành.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT:

Dựa vào các triệu chứng của bệnh gout ở trên mà chúng tôi nhận định với những gì bạn lo lắng bị nổi hạch ở chân tay có phải em bị gout thì chúng tôi nghĩ đây không phải là bệnh gout. Bởi theo bạn nói chỉ khi bạn ấn tay vào mới thấy đau thì không phải đặc trưng bệnh gout. Nếu như bị gout các cục tophi thường gây đau nhức chỉ cần cử động nhẹ người bệnh cũng gánh phải những cơn đau trầm trọng. Có thể những hạch nổi lên ở tay chân bạn là do một số u hạch do bệnh khác gây ra. Vì không được thăm khám trực tiếp nên chúng tôi khó lòng có thể đưa đến kết luận bạn đang bị bệnh gì. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo tơi bệnh viện tại đây có bác sĩ giàu kich nghiệm và máy móc hiện đại sớm giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

 

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 bác sĩ chuyên khoa cột sống TPHCM tốt nhất hiện nay

Trà Cây Nở Ngày Đất Lava bán ở đâu ? Giá bao nhiêu ?

Lá ổi non có chữa được bệnh gout không ?

Chi tiết bảng giá khám bệnh tại Bệnh viện An Sinh