Bị bệnh gút giai đoạn cuối có chữa được không ?

Chủ Nhật, 05-03-2017

Thắc mắc:

“Chào BQT, không tôi bị gút giai đoạn cuối với các cục tophi hình thành lớn ở khớp ngón chân và tay gây đau nhức rất khó chịu. Điều trị dùng thuốc là chủ yếu nhưng các triệu chứng không thấy thuyên giảm nhiều. Ban quản trị có thể cho tôi biết bị bệnh gút giai đoạn cuối có chữa được không vậy?  

( Đỗ Mạnh Hùng, 42 tuổi. Đồng Tháp ) 

Bị bệnh gút có chữa khỏi được không ?
Bị bệnh gút giai đoạn cuối có chữa được không ?

Tư vấn người bệnh:

Chào mọi người, như mọi người đã biết bệnh gút được chia làm 4 giai đoạn là chủ yếu như:

  • Giai đoạn 1: Chỉ số acid uric trong máu tăng vượt quá mức co phép.
  • Giai đoạn 2: Gút cấp tính gây sưng khớp, đỏ, buốt khớp, nóng khớp. Các triệu chứng này kéo dài từ 5-15 ngày là thuyên giảm.
  • Giai đoạn 3: Gút cấp bùng phát nhiều lần phá hủy khớp xương, khối tophi tại khớp xương bắt đầu hình thành.
  • Giai đoạn cuối: Giai đoạn này là cục tophi lớn tại các khớp kèm theo các triệu chứng gút sưng, buốt đau giúp và nhiều biến chứng gút khác.

Bị bệnh gút giai đoạn cuối có chữa được không ?

Gút giai đoạn cuối thường xuất hiện do người bị bệnh gút không chịu đi khám điều trị khi gút ở giai đoạn nhẹ, cũng như việc kiêng khem chế độ ăn uống tập luyện không tốt làm các tác hại của bệnh gút trở nên nặng và nghiêm trọng hơn. Giai đoạn này đa số là không thể chữa khỏi hồi phục hoàn toàn như thường và thường dễ bắt gặp phải các triệu chứng bệnh gút nghiêm trọng như:

  • Xuất hiện hạt tophi phá hủy khớp xương: Gút mãn tính hàm lượng acid uric trong máu cũng cao hơn bình thường vì vậy mà trong một thời gian dài bị gút và không có biện pháp điều trị tích cực sẽ làm cho các tinh thể urat lắng đọng tại khác khớp xuownghifnh thành các cục tophi cứng. Các cục tophi này có thể gây mất thẩm mỹ và phá hủy xương khớp, chèn ép các mạch máu và thần kinh dễ gây vỡ nhiễm trùng nguy hiểm. Gây liệt chi, mất khả năng vận động bị liệt vĩnh viễn.
  • Tổn thương thận: Thận có thể bị tổn thương do axit uric được đào thải qua thận,nên bệnh gút đã tạo điều kiện để lắng đọng muối urat tại thận gây suy thận và các bệnh ở thận như sỏi thận, viêm thận kẽ, nguy cơ dẫn đến suy thận, làm bệnh nhân đối mặt với nguy phải chạy thận cả đời.
  • Tác hại tới tim mạch: Giai đoạn cuối của gút có thể gây đau tim, nhồi máu cơ tim hay bệnh huyết áp cao… Những căn bệnh này có thể gây đột quỵ dẫn tới tủ vong.

Vì bệnh gút giai đoạn cuối khó có thể chữa khỏi được, lại có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nên người bệnh nên tới bệnh viện để bác sĩ theo dõi dùng thuốc đúng cách. Một số trường hợp các hạt tophi bị vỡ gây nhiễm trùng thì người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật loại bỏ hạt tophi lấy lại chức năng vận động cho người bệnh. Hi vọng mọi người có thể cảnh giác hơn với căn bệnh nguy hiểm này.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống Phong Khang có công dụng gì ?

Ai chữa gout tại Viện Gút TPHCM chưa ?

Support Maplelife của Canada chữa gout có tốt không ?

Thuốc Glucosamine dạng nước Wellesse Joint Movement 1000ml của Mỹ