Bị bệnh gút có ăn yến sào được không ?

Thứ Tư, 22-02-2017

” Bác sĩ cho tôi hỏi bị bệnh gút có ăn yến sào được không vậy? Thương tôi bị gút kiêng kị đủ thứ nên các con tôi đi làm xa về mua rất nhiều yến sào cho tôi bồi bổ. Khổ lâu nay bị những cơn đau gút bùng phát kiêng cữ 2 tháng nay các dấu hiệu của bệnh mới thuyên giảm. Tôi chỉ sợ ăn yến sào làm cơn đau gút lại bùng phát trở lại. Mong bác sĩ cho lời khuyên, xin cảm ơn. ”  ( Lê Duy Khiêm, 55 tuổi, Quảng Ngãi) 

Bị bệnh gút có ăn yến sào được không ?
Bị bệnh gút có ăn yến sào được không ?

Tư vấn chuyên gia:

Chào bạn đọc!  không chỉ có trường hợp trên đây băn khoăn về việc bị gút có ăn yến sào được không mà rất nhiều người bệnh cũng đang chung suy nghĩ này. Nhiều người cho rằng bị gút phải kiêng đủ thứ ( nào thịt, cá, tôm, cua…) sẽ làm cơ thể thiếu chất. Vậy nên những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được người ta tìm mua bồi bổ cơ thể cho người bị gút.

Có thể nói chế độ ăn uống không đúng cách chính là nguyên nhân gây bùng phát những đợt gút cấp tính làm người bệnh đau đớn, nóng khớp ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chỉ những người từng trải qua nỗi đau do gút mới sợ hãi cảm giác này tái phát. Vậy nên trường hợp bệnh nhân trên sợ ăn yến sào làm cơn đau gút bùng phát trở lại là một điều khá dễ hiểu.

Theo nhiều nghiên cứu các thành phần có trong tổ yến có chứa hàm lượng lớn là chất đạm và các acid amin như: Phenylalanine, Arginine, Serine, Leucine Valine, Aspartic acid… Và nhiều các kháng chất vi lượng khác như kẽm, sắt phốt pho, canxi, kali, magie… Với các thành phần dinh dưỡng này giúp tổ yến có tác dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, hồi phục tế bào nhanh, tăng cường trí nhớ, bổ xung năng lượng cho cơ thể, hấp thu vitamin D tốt, bền xương khớp, chống lão hóa rất có lợi cho sức khỏe.

Việc bị bệnh gút có ăn yến sào được không ?

Bị bệnh gút có ăn yến sào được không ?
Bị bệnh gút có ăn yến sào được không ?

Cơ chế gây bệnh gút do ăn uống là do người bệnh bổ xung nhiều thực phẩm giàu nhân purine, chính chất này khi vào cơ thể đã được enzyme chuyển hóa thành các acid uric. Các loại thực phẩm có chứa nhân purine cao hay gặp như:

  • Các loại hải sản, đồ biển: Tôm, cua, ốc, hải sâm, hàu…
  • Nội tạng động vật
  • Các loại thịt đỏ: Thịt bò, trâu, thịt dê, …
  • Trứng lộn
  • Thực vật giàu nhân purine như: Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá,…

Hiểu rõ hơn : Bệnh gout nên kiêng ăn gì – Bác sĩ khuyên bạn

Qua đó có thể thấy những loại thực phẩm kể trên người bị bệnh gout tuyệt đối nên hạn chế xử dụng nếu không muốn khởi phát cơn đau gút cấp. Và trong yến sào người ta tìm thấy có chứa ít thành phần nhân purine nên hoàn toàn có thể bổ xung yến sào cho những người mắc bệnh gout.

Người bị bệnh gout có thể học hỏi thêm nhiều món ăn chế biến từ yến sào như nấu súp, tổ yến hầm, cháo yến sào … Tuy nhiên cái gì ăn quá nhiều cũng không tốt, người bệnh khi bổ xung yến sào cũng nên bổ xung vừa đủ tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Trong thời gian sử dụng nếu xuất hiện những cơn đau gút thì nên đi kiểm tra điều trị hợp lí và đừng quá lo lắng nghi ngờ yến sào gây gút gây bệnh gút nha.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Bạn nên xem:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng