Bị bệnh gút có ăn được đậu phụ ?

Thứ Sáu, 03-03-2017

Trong kỳ trước chúng tôi có đưa ra một số lời khuyên hữu ích về chế độ ăn uống dành cho người bị bệnh gút. Tiếp nối vấn đề cho người bị gút hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ thêm thông tin người bị bệnh gút có được ăn đậu phụ không? Đây cũng là thắc mắc mà bạn Trâm Anh ( Đồng Nai ) và bạn Thanh Tú ( Khánh Hòa ) có nhờ chương trình tư vấn đề biết cách chăm sóc đúng cách cho người bị gút.

Bị bệnh gút có ăn được đậu phụ ?

Bị bệnh gút có ăn được đậu phụ ?
Bị bệnh gút có ăn được đậu phụ ?

Đậu hũ là thực phẩm giàu chất đạm và nhiều khoáng chất canxi. Mặc dù là món ăn thanh đạm nhưng đối với người bị gút lại không nên ăn. Cơ chế hình thành bệnh gút là sự gia tăng acid uric trong máu và thực phẩm là một trong những nguyên nhân điển hình gây nên bệnh gút. Khi ăn quá nhiều các thực phẩm giàu chất đạm chứa nhân purin vào cơ thể thì nhờ các enzyme tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành sản phẩm acid uric.  Chất này được đào thải qua thận ra ngoài đảm bảo duy trì hoạt động sống bên trong cơ thể được ổn định.

Nguyên nhân gây ra bệnh gút chính là chỉ số acid uric trong máu tăng vượt quá mức cho phép. Lúc này thận thải trừ không kịp nên acid uric dễ gây lắng đọng kết tinh thành các cục urat đọng tai khớp xương và thận hình thành các cục tophi gây viêm khớp, suy thận.

Chính vì cơ chế gây bệnh gút bắt nguồn từ việc sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất đạm có chứa nhân purine nên việc dùng đậu hũ là một điều không nên. Bởi trong thành phần chất dinh dưỡng của đậu hũ có chứa một lượng chất đạm lớn có thể làm tăng acid uric trong máu lên cao gây biểu hiện bệnh gút nặng hơn. Vì thế mà những ai bị bệnh gút tuyệt đối nên cân nhắc sử dụng loại thực phẩm ngày tránh làm bệnh gút trở nên nặng hơn.

Một số trường hợp không nên ăn đậu hũ

Ngoài những người bị gút nên hạn chế ăn đậu hũ thì một số đối tượng sau cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm này như:

Bị bệnh gút có ăn được đậu phụ ?
Bị bệnh gút có ăn được đậu phụ ?
  • Bệnh thận: Đậu hũ làm tăng acid uric trong cơ thể mà chất này lại được đào thải qua thận nên người bị bệnh thận nên hạn chế ăn tránh để thận làm việc quá tải. Các bệnh thận như suy thận, sỏi thận, viêm thận nên tránh ăn đậu hũ để bênh không nặng hơn.
  • Rối loạn tiêu hóa: Những người mắc chứng khó tiêu, chướng bụng thì nên hạn chế ăn đậu hũ vì đậu hũ là chất khó tiêu càng làm cho tình trạng này nặng hơn.
  • Người thiếu i-ốt: Một số nghiên cứu cho thấy chất saponin có trong đậu hũ có thể làm giảm hấp thu i-ốt và tăng cường thải trừ i-ôt nên sẽ làm thiếu i-ốt trầm trọng.
  • Suy giảm sinh lí nam giới: Một vài nghiên cứu cho thấy đậu hũ có khả năng làm giảm tinh trùng ở nam giới, giảm hoormon nam nên không nam giới nếu sử dụng quá nhiều đậu hũ hoặc các chế phẩm từ đậu tương cũng gây suy  giảm sinh lý.

Hãy tham khảo thêm chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe từ chuyên gia để duy trì thể trạng sức khỏe luôn ổn định.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không?

Địa chỉ phòng khám cơ xương khớp ở Gò Vấp với bác sĩ giỏi

Đau khớp khuỷu tay là bệnh gì, cách điều trị thế nào?

TPCN Gút Saman Đông y Bắc Việt có tốt không ?