Bị bệnh gout uống rượu vang có được không ?

Thứ Ba, 14-03-2017

” Bác sĩ cho tôi hỏi bị bệnh gout uống rượu vang có được không? Tôi được biết rượu bia là một trong những thủ phạm chính gây nên bệnh gout và được nhiều chuyên gia bác sĩ khuyên không nên uống rượu khi bị gout.Tuy nhiên tôi cũng nghe một vài ý kiến trái chiều là chỉ rượu trắng mới gây bệnh gout còn rượu vang thì không nên hơi thắc mắc. Mong bác sĩ online tư vấn giùm.” 

( Trần Minh Hạnh, 35 tuổi, Hưng Yên ) 

Bị bệnh gout uống rượu vang có được không ?
Bị bệnh gout uống rượu vang có được không ?

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn, đúng như bạn đã chia sẻ ở trên rượu bia chính là thủ phạm chính gây nên bệnh gout. Những chất kích thích như rượu bia nếu sử dụng thường xuyên và liên tục thì nguy cơ mắc bệnh gout về sau cao gấp 5 lần người bình thường không uống rượu.

Rượu bia thủ phạm gây bệnh gout

Mặc dù rượu không chứa hàm lượng chất purine ( chất chuyển hóa thành acid uric trong máu) nhưng nồng độ cồn trong rượu bia được cho là chất có khả năng ức chế sự đào thải acid uric trong máu ra ngoài cơ thể. Khi acid uric bị giữ lại trong cơ thể liên tục sẽ vượt quá mức độ cho phép và các tinh thể này sẽ lắng tụ kết tinh lại tại các khớp xương và hình thành sỏi urat tại thận. Sự lắng đọng tại khớp xương gây nên những cơn viêm gout cấp gây đau, buốt, sưng khớp và lâu ngày gây gout mãn tính hình thành cục tophi phá hủy khớp xương.

Bệnh gout uống rượu vang có được không ?

Bị bệnh gout uống rượu vang có được không ?
Bị bệnh gout uống rượu vang có được không ?

Theo cơ chế hình thành bệnh gout do rượu bia chủ yếu là do chất cồn chứa trong bia rượu vì thế nên việc nhiều người nói rượu vang không gây nên bệnh gout là hoàn toàn không đúng. Bởi trong rượu vang nồng độ cồn dao động từ 10-15 độ C vẫn có thể gây rối loạn quá trình chuyển hóa đào thải acid uric ra ngoài nên hoàn toàn có khả năng gây bệnh gout. Các nhà khoa học cho biết nồng độ cồn có liên quan mật thiết tới người bị bệnh gout nên tuyệt đối không nên sử dụng rượu vang và rượu trắng hoặc biatrong thời gian bị gout nhằm hạn chế bệnh nặng hơn hoặc bùng phát những cơn gout cấp tính.

Ngoài rượu bia thì trong chế độ ăn uống người bệnh gout nên chú ý tránh xa một số thực phẩm gia tăng bệnh gout nặng hơn như:

  • Thịt động vật: Hải sản, thịt bò, thịt chó, thịt dê, thịt gà, món ăn từ côn trùng,…
  • Nội tạng động vật: gan, tim, não, thận, lách….
  • Thực vật giàu chất purin: măng tây, măng tre, súp lơ xanh, đậu nành,…

Có thể nói chế độ ăn uống quyết định không nhỏ tới nguy cơ hình thành bệnh gout cũng như làm bệnh gout tiến triển nặng hơn. Vì thế mà những người bị bệnh gout hoặc có khả năng bị bệnh cao nên chú ý hơn tới chế độ ăn uống đúng cách, khoa học giúp cải thiện bệnh gout hoàn toàn.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng