Bị bệnh gout có được uống sữa không ?

Thứ Tư, 21-12-2016

Xin hỏi:

Mọi người cho mình hỏi bị bệnh gout có được uống sữa không vậy!

Em gái mình làm bên khoa xét nghiệm, tình cờ sang chơi mình nhờ em lấy máu xét nghiệm thì phát hiện chỉ số acid uric trong máu tăng cao. Hay nói cách khác là mình bị bệnh gout giai đoạn đầu chưa có triệu chứng. Mình rất lo lắng bởi công việc của mình nhân viên lập trình nên rất ít vận động, lại thêm chế độ ăn đầy đủ chất do công ty cung cấp ngoài 3 bữa chính thì còn có 2 bữa phụ là sữa và bánh kẹo…. Mình không biết liệu có phải do chế độ ăn uống này mà mình mới bị gout không nữa. Nhưng dù sao mình đang rất băn khoăn không biết bệnh gout có được uống sữa không để còn biết cân bằng lại chế độ ăn uống giảm gout. Rất hi vọng các bạn trên diễn đàn có thể giúp đỡ mình câu hỏi này. Xin chân thành cảm ơn!

( Nguyễn Huy Hòa, 29 tuổi. Hà Nội ) 

Bị bệnh gout có được uống sữa không ?
Bị bệnh gout có được uống sữa không ?

Bác sĩ tư vấn

Chào bạn! Đã có rất nhiều người chia sẻ với chúng tôi là không uống sữa khi bị gout vì sơ trong sữa có nhiều đạm sẽ làm bệnh gout nặng hơn. Thế nhưng đây là một quan niệm sai lầm cần thay đổi.

Người bị bệnh gout có được uống sữa không ?

Theo nhiêu nghiên cứu đã đưa ra kết luận người bị bệnh gout hoàn toàn có thể sửa dụng sữa cho mình đều đặn. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cân bằng chế độ dinh dưỡng các chất giúp người bị gout không bị thiếu chất trong thời gian tuân thủ nguyên tắc kiêng cữ khắt khe. Do vậy nên các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên cho những ai bị gout là nên bổ xung các loại sữa tươi mỗi ngày từ 1-3 ly sữa sẽ rất tốt cho người bị gout.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên đối với những người bị bệnh gout là khi muốn sử dụng sữa tốt cho cơ thể  người bệnh cần cân nhắc lựa chọn cho mình một loại sữa phù hợp, bởi không phải loại sữa nào cũng tốt cho người bị bệnh gout. Do vậy nguyên tắc chọn sữa người bị gout nên lưu ý một số điều:

  • Không nên dùng sữa đậu nành: Bởi sữa đậu nành có nhiều nhân purin có khả năng chuyển hóa thành các acid uric khi vào cơ thể. Làm các triệu chứng bệnh gout nặng hơn.
  • Không dùng các loại sữa có nhiều đường: Người bị bệnh gout thường kèm theo rối loạn chuyển hóa đào thải các chất qua thận. Do vậy nên khi dùng sữa có nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường, suy thận…
  • Không dùng các sữa có chứa nhiều chất béo: Sẽ làm tăng nguy cơ béo phì không tốt cho người bị bệnh gout.

Lời khuyên: Người bị bệnh gout hoàn toàn có thể bổ xung sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên người bệnh cũng cần lưu ý tới việc chọn sữa gì tốt cho người bị bệnh gout, sử dụng đúng cách để hỗ trợ chữa trị bệnh gout nhé.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng