Béo phì gia tăng bệnh gout- Lời khuyên

Thứ Sáu, 10-02-2017

Liệu có mối liên quan nào giữa béo phì và bệnh gout hay không khi mà hầu hết người bị gout đều rơi nhiều vào người béo phì, thừa cân. Theo chuyên gia bác sĩ tại bệnh viện lớn nhận xét bệnh béo phì gia tăng bệnh gout là hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout cần được phổ biến rộng rãi để mọi người ý thức được việc phòng ngừa nguy cơ mắc gout. 

Nguy cơ béo phì gia tăng bệnh gout

Béo phì gia tăng bệnh gout
Béo phì gia tăng bệnh gout

Bạn biết đó, trong cuộc sống hiện tại béo phì, thừa cân không còn hiếm gặp nữa, bất kì đối tượng nào cũng có thể lâm vào nguy cơ béo phì nếu ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý. Béo phì có nguy cơ gây nên nhiều căn bệnh khá nguy hiểm được chuyên gia cảnh báo nhiều từ trước tới nay. Đặc biệt là béo phì có thể gây nên bệnh tim mạch, xơ vỡ động mạch, tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đái tháo đường, bệnh gout…

Có thể định nghĩa qua về bệnh

  • Bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa đào thải chất acid uric trong cơ thể, làm hàm lượng acid uric trong máu vượt quá mức bình thường gây lắng đọng tại khớp. Quá trình này hình thành tinh thể muối urate tại khớp gây viêm khớp đau nhức sưng khớp.
  • Béo phì được hiểu là tình trạng các chất dinh dưỡng được tích lũy nhiều chuyển hóa thành năng lượng dự trữ là mỡ gây thừa cân. Tình trạng béo phì có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa các chất và nhiều bệnh khác.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho biết mối liên quan giữa bệnh gout và béo phì xuất phát do chính quá trình rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể. Nguy cơ béo phì gia tăng bệnh gout là do một số lý do như:

Béo phì gia tăng bệnh gout
Béo phì gia tăng bệnh gout
  • Do thực phẩm: Người béo phì thường ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất đạm, nhiều dầu mỡ gây thừa chất dẫn tới béo phì. Do vậy mà khi cung cấp hàm lượng dinh dưỡng giàu chất purine, được chuyển hóa thành acid uric khi vào cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng acid uric ở người thừa cân và có khả năng gây bệnh gout cao.
  • Do rượu bia: Rượu bia cũng là nguy cơ gây béo phì. Chất này có thể ức chế bài thải acid uric ra ngoài cơ thể qua thận. Do vậy béo phì do rượu cũng làm tăng nguy cơ bị gout cao.
  • Người béo phì dễ bị tăng mỡ máu: Căn bệnh tăng mỡ máu luôn đi cùng bệnh tăng acid uric gia tăng bệnh gout. Ngược lại đối với người bị gout cũng có khoảng hơn 70% mắc gout kèm theo bệnh mỡ máu.

Vì những nguy cơ ở trên có thể khẳng định béo phì gia tăng bệnh gout là hoàn toàn có khả năng. Người bị béo phì nên lưu tâm ngay tới bệnh gout và nên thường đi tầm soát kiểm tra định kì đảm bảo không có khả năng bị gout.

Lời khuyên ngăn ngừa bệnh gout do béo phì

Giảm thiểu nguy cơ béo phì gây nên bệnh gout mỗi người cần tự ý thức được việc duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải. Tốt nhất nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí cải thiện béo phì và bệnh gout như:

  • Tăng cường bổ xung rau xanh trong các bữa ăn, thực phẩm nhiều chất xơ và vitamin sẽ rất tốt cho quá trình chuyển hóa, duy trì cân nặng của cơ thể ổn định.
  • Tập thể dụng thường xuyên: Nên duy trì thực hiện tập thể dục thường xuyên, cân bằng sức khỏe và cân nặng.
  • Uống nước đầy đủ mỗi ngày từ 2-2,5 lít nước là tốt nhất.

Không chỉ việc béo phì gia tăng bệnh gout mà còn liên quan tới nhiều bệnh khác nữa. Do vậy nên tốt nhất mọi người nên duy trì cân nặng ở mức ổn định không quá thừa cân nhé.

XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác dụng hỗ trợ trị bệnh gout từ quả bơ

Nước cam có hại cho người bệnh gout

Chế độ ăn uống phòng bệnh gout

Bệnh gout là bệnh của người giàu đúng không?