Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em không được chủ quan

Thứ Sáu, 15-06-2018

Nhiều người cho rằng bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp chỉ xảy ra ở những người cao tuổi, người thành niên, trung niên mà quên đi một đối tượng chính là trẻ em. Trẻ em hoàn toàn có nguy cơ mắc phải bệnh này và nếu không được quan tâm điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng bất lợi đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Do đó bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là một bệnh lý cha mẹ không nên xem thường.

Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là gì?

Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em còn được gọi tên chuyên môn là viêm khớp dạng thấp thiếu nhiên để chỉ tất cả những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp mạn tính ở lứa tuổi dưới 16 tuổi, mà cụ thể thường là từ 3 đến 16 tuổi.

Bệnh này bản chất là viêm bao hoạt dịch nhưng không sinh ra mủ và ở tình trạng mạn tính, đồng thời bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm một số triệu chứng thể hiện ngoài khớp. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em có bản chất tương tự với người lớn, chỉ khác biệt về những triệu chứng lâm sàng.

Chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản hơn định nghĩa bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em chính là hệ thống miễn dịch của trẻ bị rối loạn và không nhận dạng được một số tế bào – mô của cơ thể nên tấn công và phản ứng với các tế bào này. Quá trình tấn công tự phát này khiến cho các khớp của trẻ bị sưng, viêm, đau nhức.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em được xác nhận là do yếu tố miễn dịch cũng như những vấn đề di truyền phát sinh. Khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ tự sinh ra phản ứng chống lại khớp mà không do vi khuẩn gây ra bệnh thì đó chính là viêm khớp dạng thấp tự miễn ở trẻ em.

Các dạng viêm khớp dạng thấp ở trẻ em

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em được chia ra thành các thể bệnh khác nhau. Cụ thể bao gồm: thể ít khớp, thể đa khớp và thể hệ thống.

Thể ít khớp: Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em thể ít khớp được xác định khi tình trạng viêm khớp xảy ra dưới 4 khớp và có thời gian diễn biến bệnh không qua  6 tháng. Bệnh viêm khớp dạng thấp thể ít khớp ở trẻ em thường gặp ở các bé gái với sự tổn thương ở: khớp gối, cổ chân, cổ tay và khuỷu tay.

Nếu mắc viêm khớp dạng thấp ở thể này thì diễn biến thường nhẹ và điều trị tích cực sẽ không quá nguy hiểm.

Thể đa khớp: Viêm khớp dạng thấp thể đa khớp được xác định khi tình trạng khớp bị viêm lớn hơn 4 khớp, thời gian bệnh kéo dài trên 6 tháng. Thường các khớp ban đầu bị viêm sẽ lây lan sang các khớp đối xứng kèm biểu hiện đau đớn, sưng phù. Trẻ có hiện tượng sốt nhẹ kéo dài, cơ thể mệt mỏi và kém ăn rõ rệt.  Thậm chí trẻ có thể bị tràn dịch khớp gối. Vị trí khởi phát đau khớp thường là cổ tay, cổ chân, khuỷu tay, đầu gối.

Thể hệ thống:  viêm khớp dạng thấp thể hệ thống thường gặp ở trẻ từ 5 đến 7 tuổi. Biểu hiện của thể hệ thống hầu như toàn bộ cơ thể đều xuất hiện những triệu chứng bệnh lý. Trẻ có thể bị sốt cao kéo dài; các khớp cổ tay, chân, đầu gối, ngón tay, ngón chân… đều bị viêm đau, sưng, nóng và có thể bị tràn dịch khớp.

Trẻ cũng có thể bị nổi các ban đỏ khắp cơ thể, bao gồm cả tứ chi, tập trung nhiều ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Bệnh có diễn biến thành từng đợt, từ vài tuần, vài tháng, vài năm, có thể sẽ bớt dần rồi tự khỏi hoặc không.

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em – không nên coi thường

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em nếu không được điều trị đúng cách, đúng bệnh sẽ gây ra những biến chứng và hậu quả, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Do đó các bậc cha mẹ không được chủ quan khi trẻ kêu đau ở các khớp, rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng trẻ bị đau khớp là do chơi đùa té ngã và chỉ vài ngày sau là sẽ tự khỏi.

Các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra những cảnh báo liên quan đến các hậu quả, biến chứng nguy hiểm mà bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em gây ra dưới đây.

Ngay cả với nhưng trẻ bị viêm khớp dạng thấp ở thể ít khớp – tức là thể bệnh nhẹ nhất nếu không được điều trị kịp thời cũng sẽ để lại di chứng. Trẻ có thể bị viêm mống mắt cũng như chân bị bệnh sẽ dài hơn chân không bệnh tạo thành dị tật khập khiễng và đi lại vô cùng khó khăn.

Những trẻ bị viêm khớp dạng thấp thể hệ thống – thể bệnh nặng nhất sẽ có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng do biến chứng. Cụ thể trẻ có thể bị tổn thương nội tạng như gan, hạch, lá lách, viêm màng bụng, màng phổi và thậm chí là màng tim. Có nhiều trường hợp trẻ mắc viêm khớp dạng thấp thể hệ thống gặp biến chứng suy tim, suy thận do nhiễm tinh bột và dẫn đến tử vong.

Nếu trẻ được điều trị muộn thì có thể không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng sẽ tạo thành các di chứng vô cùng bất lợi:

– Cơ thể trẻ phát triển bất thường. Các khớp, cơ xương và sụn khớp bị bệnh và không bị bệnh sẽ phát triển không đồng đều với nhau. Vì vậy trẻ có thể bị di chứng 2 chân có chiều dài không giống nhau, ngón tay to và ngón tay nhỏ, độ dài các ngón tay cũng bất đồng. Điều này gây ảnh hưởng đến việc vận động hàng ngày cũng như tính thẩm mỹ hình thể của trẻ.

– Cơ thể suy nhược. Bệnh viêm khớp dạng thấp kéo theo những cơn đau nhức, khó chịu do đó trẻ thường có biểu hiện mất ngủ, chán ăn, ăn uống không ngon. Nếu kéo dài trẻ sẽ bị suy nhược cơ thể và tinh thần theo đó cũng bị rối loạn.

– Thị giác suy giảm. Ở trên chúng ta đã biết bệnh viêm khớp dạng thấp có thể khiến cho trẻ bị viêm mống mắt hoặc có thể nặng hơn là đau mắt, viêm hốc mắt. Từ đó mắt trẻ nhạy cảm với ánh sáng, không chịu được ánh sáng mạnh dẫn đến giảm thị lực. Nguy hiểm hơn là nếu bệnh diễn biến nặng mà trẻ không được điều trị kịp thời thì có nguy cơ bị mù suốt đời.

– Bại liệt.  Đây là biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân mắc vấn đề về xương khớp. Đặc biệt là đối tượng trẻ em. Trong lứa tuổi của mình cơ thể trẻ phát triển nhanh và tiến đến hoàn thiện hệ xương khớp.  Khi mắc bệnh và không kiểm soát được tình trạng thì trẻ có thể bị teo cơ vĩnh viễn, các khớp bị biến dạng và nặng nhất là bại liệt toàn bộ.

Như vậy, thông qua những thông tin về biến chứng, hậu quả nghiêm trọng trên đây các vị phụ huynh, các bậc cha mẹ chắc đã nắm được những kiến thức cần thiết về bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em. Đồng thời các bạn cần phải hiểu được rằng bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ nhỏ tuyệt đối không được xem thường. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cơ thể, đặc biệt là hệ xương khớp cho nên bất kì tổn thương nào cũng sẽ dễ dàng để lại di chứng nghiêm trọng về sau.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng bất kì biểu hiện bất thường nào về xương khớp của trẻ nhỏ cũng cần được theo dõi và quan sát. Ngay khi có diễn biến kéo dài trên 7 ngày thì phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời và có biện pháp chăm sóc thích hợp, phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Có thể bạn cũng muốn xem:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc chữa viêm khớp gối tốt nhất không nên bỏ qua

Nhận biết các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp gối có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Các nguyên nhân gây viêm khớp gối nhiều người chưa biết