Bệnh gút thứ phát là gì?

Thứ Hai, 17-04-2017

Thắc mắc:

“Chào mọi người! Nghe bác sĩ chuẩn đoán chồng em bị gút thứ phát mà em lại chẳng hiểu bệnh gút thứ phát là các mẹ ạ. Trước giờ có nghe nói tới bệnh gút rồi chứ đã nghe nói tới gút thứ phát nguyên phát là gì đâu. Mong mọi người giải thích rõ về bệnh gút thứ phát và hướng dẫn phân biệt với bệnh gút nguyên phát để em hiểu hơn và chăm sóc điều trị bệnh cho chồng đúng cách hơn.” 

( Nguyễn Thị Hồng, Quận 2. TP.HCM)  

Bệnh gút thứ phát

Bệnh gút thứ phát là gì?

Bệnh gút thứ phát là gì?

*** Chia sẻ bạn đọc:

Bạn Hồng thân mến! Bệnh gút thứ phát hay bệnh gút nguyên phát được hiểu là dựa trên nguyên nhân gây bệnh gút để xác định. Theo đó bệnh gút thứ phát được hiểu là bệnh gút hình thành do một số bệnh khác gây ra. Trường hợp bị gút thứ phát nếu tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh và điều trị khỏi bệnh thì gút sẽ khỏi hẳn. Bệnh gút thứ phát rất hiếm gặp và không xuất hiện nhiều như bệnh gút nguyên phát.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Một số nguyên nhân gây bệnh thứ phát có thể gặp:

  • Mắc các bệnh như bệnh đa hồng cầu, bệnh thiếu máu do tan huyết, kinh thể tủy, hay sarcom hạch, bệnh hodgkin….
  • Bệnh về thận: Rối loạn chức năng thận gây viêm cầu thận mạn tính, suy thận mạn tính làm suy giảm chức năng đào thải acid uric ra ngoài làm gia tăng bệnh gút.
  • Do thuốc tây y: một số người dùng thuốc tây y lâu dài cũng có thể gây gút thứ phát. Cụ thể một số thuốc như steroid, pyrazinnamid, lactat Natri hay các thuốc nhóm lợi tiểu chlorothiazid có thể gây bệnh.
  • Phương pháp diệt tế bào như hóa chất, phóng xạ để điều trị các bệnh ác tính …
  • Một số trường hợp khác như do thai nghén,  suy tuyến giáp, gan nhiễm glycogen, cường cận giáp.

Còn đối với bệnh gút nguyên phát  là bệnh gút dựa trên nguyên nhân gây bệnh là do cơ địa, và yếu tố di truyền gây nên. Lúc này các tác nhân góp phần làm gia tăng nguy cơ tăng sinh acid uric trong máu là chế độ ăn uống nhiều chất purin có trong thịt động vật và các loại hạt gây bệnh gút. Gút nguyên phát thường chiếm đa số những trường hợp mắc bệnh gút hiện nay và có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống, nên để trị phòng ngừa bệnh gút nguyên phát bắt buộc người bệnh nên chú ý hơn tới chế độ ăn uống cải thiện bệnh gút.

Tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để chăm sóc điều trị bệnh gút đúng cách hợp lý nhất!

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người bị đau khớp gối nên đi khám ở đâu, bệnh viện nào?

BoniGut Canada có tốt không ? Giá bao nhiêu ?

Bị bệnh gút có ăn được đậu phụ ?

Nongouta hỗ trợ chữa gout có hiệu quả?