Bệnh gút là gì? Những thông tin cần tìm hiểu về bệnh gút

Thứ Ba, 27-12-2016

Như trước kia, bệnh gút được coi là căn bệnh của các tầng lớp quý tộc nên nhiều người ít quan tâm tới bệnh gút là gì. Nhưng hiện nay với tốc độ phát triển của bệnh gút tăng lên ở mức đáng báo động thì người ta có xu hướng tìm hiểu về bệnh gút nhiều hơn nhằm phòng ngừa bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. Một số thông tin về bệnh gout mà mọi người có thể khai thác dưới đây.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gout là một dạng đặc trưng của việc rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu. Khi hàm lượng acid uric không được đào thải ra ngoài theo đường thận. Lúc này các tinh thể hình kim sẽ kết tinh lại với nhau tạo thành các khối urat tại vùng khớp xương (như đầu gối, khuỷa tay, các chi, mắt cá …). Ngoài ra việc kết tinh của các acid uric còn có thể dẫn tới một số hiện tượng khác như:

  • Sỏi thận: Sỏi uric trong ống thận, cầu thận gây tắc đường tiểu hoặc làm suy giảm chức năng lọc thải các chất của thận.

Bệnh gút là gì?

  • Gây cục tophi lớn dưới cơ, khớp xương màu trắng, làm da mỏng hơn và dễ gây viêm xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động.

Tìm hiểu về bệnh gút

Một số thông tin người bệnh nên tìm hiểu thêm để biết về bệnh gút như sau:

1. Nguyên nhân gây nên bệnh gout

Sự gia tăng hàm lượng acid uric trong máu được xác định là do nhiều nguyên nhân xảy ra. Nhưng chủ yếu nhất là do một số yếu tố chính như:

  • Do rối loạn chuyển hóa các chất: Ở người gặp phải rối loạn này thường ngăn cản sự chuyển hóa đào thải acid uric gây bệnh gút.
  • Người mắc bệnh thận: Con đường đào thải acid uric chủ yếu qua đường nước tiểu. Vì vậy khi chức năng thận suy giảm cũng đồng nghĩa với việc hàm lượng acid bị giữ lại trong cơ thể và gây bệnh gút.
Bệnh gút là gì?
Thực phẩm nguyên nhân gây bệnh gút
  • Do thực phẩm: Thực phẩm có chứa nhiều nhân purin khi vào cơ thể thì chất này sẽ được enzyme chuyển hóa thành acid uric. Chính việc cân bằng ăn uống không đúng cách có thể gây nên dư thừa hàm lượng acid uric trong máu và dẫn đến bệnh gút.

2. Triệu chứng bệnh gút là gì?

Bệnh gút thường xuất hiện đột ngột bằng những cơn đau cấp tính kéo dài nhiều giờ liền. Dựa vào những biểu hiện của bệnh gút người ta có thể chia gút ra làm 4 giai đoạn tiến triển đặc trưng như:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn chỉ số acid uric trong máu tăng vượt quá ngưỡng cho phép. Tuy nhiên giai đoạn đầu thường không có triệu chứng biểu hiện gì ra ngoài.
  • Giai đoạn 2: Gút cấp tính với tình trạng viêm xảy ra tại các khớp một cách đột ngột, gây đau buốt kéo dài vài ngày. Các mô xung quanh khớp bị sưng đỏ, đi lại khó khăn do cơn đau gout cấp. Giai đoạn này có khoảng 15% người bị tổn thương thận (Sỏi thận).
Bệnh gút là gì?
Triệu chứng của bệnh gút khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn
  • Giai đoạn 3: Đau theo chu kì. Cơn đau gút cấp có thể biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên không biến mất hoàn toàn mà những cơn đau này lại tái phát nhiều lần. Giai đoạn này tiến triển khá chậm. Lúc này các hạt tophi bắt đầu hình thành, cơn đau có thể lâu và dài hơn khi tái phát.
  • Giai đoạn 4: Giai đoạn gout mãn tính lúc này các khớp bị tổn thương nặng do các khối tophi lớn dần. Cơn đau nghiêm trọng, các khớp xương có thể bị phá hủy nặng. Giai đoạn này cần điều trị bằng các phương pháp tích cực như dùng thuốc hay phẫu thuật.

Bệnh gút là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Nam giới thường có nguy cơ bị gút cao hơn nữ giới, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên. Tuy nhiên bất kì ai cũng nên biết bệnh gút là gì để xử lý bệnh gout nhanh chóng kịp thời nhất, tránh những tác hại về sau do bệnh gây ra. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GÚT:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút

Cảnh báo – Uống ít nước có nguy cơ bị bệnh gút rất cao

Béo phì gia tăng bệnh gout- Lời khuyên

Phát hiện ra gen mới liên quan đến bệnh gout