Bệnh gút có ăn thịt được không ?

Thứ Ba, 21-02-2017

” Em là Mai Anh, hiện đang là học sinh lớp 9. Trong môn học Sinh Vật vừa qua các bạn trong lớp tranh luận sôi nổi về việc bệnh gút có ăn thịt được không? Mặc dù không liên quan tới môn học cho lắm nhưng nhiều người hiện nay bị gút nên các bạn khá tò mò. Anh ( chị) có thể tư vấn giúp em liệu bệnh gút có được  ăn thịt không ạ. Thay mặt các bạn em xin cảm ơn nhiều.( Nguyễn Mai Anh, Biên Hòa)” 

Bệnh gút có ăn thịt được không ?
Bệnh gút có ăn thịt được không ?

Tư vấn bệnh gút có được ăn thịt không?

Tuổi trẻ ham tìm hiểu là rất tốt, nếu biết sớm những thông tin hữu ích trong việc phòng và điều trị các bệnh lại càng tốt hơn. Vì vậy Ban quản trị chúng tôi rất vui lòng khi được tư vấn thắc mắc của các em về bệnh gút có được ăn thịt không? Xin trả lời luôn là bệnh gút hoàn toàn có thể được ăn thịt nhưng chế độ ăn cực kì khắt khe và chỉ nên bổ xung những loại thịt cần thiết hoặc hạn chế những loại thịt làm tăng bệnh gút.

Bệnh gút xuất hiện chủ yếu là do chế độ ăn uống mất kiểm soát dẫn tới dưa thừa acid uric trong máu. Quá  trình này được hiểu là do bổ xung quá nhiều chất đạm có trong thịt và một số thực vật giàu protein chứa nhân purine. Chất này khi vào cơ thể dưới tác dụng chuyển hóa của các ezyme phân hủy và tạo ra sản phẩm cuối cùng là acid uric. Nếu như bình thường hàm lượng acid uric sẽ được lọc đào thải qua thận, nhưng do ăn uống không đúng cách làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao, đào thải không kịp khiến chúng bị giữ lại trọng máu và kết tinh tại các khớp xương gây viêm đau khớp. Do vậy nên người bị bệnh gút liên quan rất nhiều tới chế độ ăn uống nhất là trong việc hạn chế bổ xung thịt vào bữa ăn hàng ngày tránh làm bệnh trở nên nặng hơn.

Nhưng tại sao không kiêng hoàn toàn thịt mà chỉ nên hạn chế?

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì suy nghĩ kiêng hoàn toàn thịt đối với người bị gút là hoàn toàn sai lầm. Bởi thịt cung cấp năng lượng hoạt động và nhiều chất cho cơ thể mà thực vật không thể bổ xung được. Nên người bị gút vẫn duy trì bổ xung thêm thịt nhằm hạn chế nguy cơ thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Người bị gút nên bổ xung thịt đúng cách để giảm thiểu nguy cơ làm bệnh gút nặng hơn. Cần ghi nhớ những điều sau:

Bệnh gút có ăn thịt được không ?
Bệnh gút có ăn thịt được không ?
  • Nên ăn các loại thịt có màu trắng như thịt cá sông, thịt gà, thịt heo … Vì thịt có màu trắng thường ít purine hơn nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.
  • Hạn chế thấp nhất bổ xung các thực phẩm giàu chất đạm như thịt bò, tôm, cua, ghẹ… Thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ hình thành gút cấp tính.
  • Bổ xung thịt kết hợp với các loại rau xanh tốt cho sức khỏe, tăng cường đào thải acid uric cải thiện trị bệnh.

Hi vọng mọi người chú ý hơn trong ăn uống sinh hoạt để bệnh gút không có cơ hội gây ra những tác hại nghiêm trọng.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng