Bệnh gút có nguy hiểm không ?

Bệnh gút là bệnh rất hay gặp, tuy nhiên khi được hỏi bệnh gút có nguy hiểm không thì nhiều người chia sẻ không rõ ràng. Thực tế, một phần vì không hiểu biết và một phần do chủ quan nên người bệnh gặp khá nhiều tác hại từ gút. Một trường hợp chia sẻ của bệnh nhân gút dưới đây liên quan tới tác hại của bệnh bạn đáng để tìm hiểu. 

Bệnh gút có nguy hiểm không

Trường hợp Anh Tiến, Ba Đình- Hà Nội chia sẻ: “Trước giờ không hề nghe nói hay quan tâm gì tới bệnh gút cho tới khi bị đau buốt khớp chân và đi khám thì được chuẩn đoán là mắc bệnh gút mới tìm hiểu bệnh gút là gì. Trước đó cũng chẳng biết bệnh gút có nguy hiểm không nên chỉ cắt thuốc uống bình thường thôi. Tuy nhiên, sau 1 thời gian dùng thuốc thấy bệnh nặng hơn tôi mới tìm hiểu bệnh gút và biết bệnh không chỉ điều trị bằng thuốc là khỏi mà còn cần kết hợp chế độ ăn uống vận động phù hợp. Đặc biệt khi biết những tác hại nguy hiểm mà bệnh gút gây ra tôi mới thức tỉnh và cảnh giác hơn về bệnh gút.”

Những lời trần tình của một bệnh nhân cho thấy bệnh gút không chỉ là một bệnh gây đau nhức xương khớp, mà hơn thế nữa bệnh có thể gây những tác hại khó lường. Vậy dưới góc độ chuyên môn liệu bệnh gút có thực sự nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu theo chia sẻ chuyển gia.

Bệnh gút có nguy hiểm không?

Theo chuyên gia, bệnh gút giai đoạn đầu thường không gây nên nhiều nguy hiểm tác động tới sức khỏe. Ban đầu bệnh chỉ bắt đầu bằng việc tăng chỉ số hàm lượng acid uric trong máu lên cao. Khi gút gây nên những cơn đau cấp tính kéo dài tầm 5-10 ngày là bệnh thuyên giảm cũng không nguy hiểm nhiều. Nhưng gút trở nên mãn tính, lúc này các cục tophi tại xương khớp lớn dần. Điều này không chỉ gây nên những chấn thương thông thường (như đau buốt khớp, khớp xương đỏ, da mỏng… ). Mà nguy hiểm hơn là bệnh có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng như:

  • Tổn thương xương khớp: Tổn thương vùng xương khớp gây nên những cơn đau buốt tại khớp ngón tay, ngón chân, đầu gối, khuỷa tay… Đặc biệt là các cục tophi ngày càng lớn dần, làm phá hủy khớp xương và gây biến dạng. Vừa gây ảnh hưởng tới vận động lại gây tổn thương tới tâm lý vì mất tính thẩm mỹ.

Bệnh gút có nguy hiểm không

  • Tổn thương tới thận: Tại thận bệnh gút có thể gây nên một số tác hại nghiêm trọng như: gây sỏi thận, viêm thận kẽ, viêm đài bể thận, nhiễm trùng tiết niệu, suy thận mãn tính…
  • Tổn thương tới tim mạch: Huyết áp cao, viêm màng tim, viêm tĩnh mạch nông đường chi dưới, tăng đường máu, nhiễm trùng máu…Không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Vậy bệnh gút có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Nếu không phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

BẠN ĐỌC NÊN XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Xin hỏi Bệnh Viện Gút Trung Ương nằm ở đâu?

Các loại thuốc làm tăng nguy cơ bị bệnh gút

Phòng khám xương khớp ở Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội của Bác sĩ Lực

Quy trình khám xương khớp ở Bệnh viện Bạch Mai

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *