Bệnh gút có gây vô sinh không?

Thứ Hai, 27-02-2017

Thắc mắc:

Chào bác sĩ, vợ chồng tôi cưới nhau cũng được hơn 1 năm nay nhưng trong ngóng mãi vẫn không thể có con được. Tôi có đi khám thì thấy sức khỏe sinh sản của mình bình thường nhưng khuyên chồng tôi thế nào anh cũng không đi vì ngại. Ck tôi năm nay 33 tuổi, sức khỏe ổn định nhưng trừ việc bị bệnh gút thường xuyên tái phát nhiều lần trong 3 năm trở lại đây. Tôi đang nghi ngờ không biết bệnh gút có gây vô sinh không thưa bác sĩ. Rất mong bác sĩ tư vấn giùm tôi xin chân thành cảm ơn.

( Vũ Thị Thoa, Nha Trang )

Bệnh gút có gây vô sinh không?
Bệnh gút có gây vô sinh không?

   [ Giải đáp thắc mắc bệnh gút có gây vô sinh không ]

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những băn khoăn lo lắng của mình nhờ chúng tôi tư vấn. Việc bạn hỏi bệnh gút có gây vô sinh không? Vâng đã có rất nhiều bệnh nhân đã băn khoăn về vấn đề này, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ rõ một lần nữa để bạn cũng như mọi người hiểu rõ hơn về nguy cơ vô sinh do gút.

Như các nhà khoa học đã nghiên cứu bệnh gút được gây ra bởi quá trình gia tăng nồng độ acid uric trong máu, gây lắng đọng tại khớp xương lâu dần gây viêm, sưng khớp, nóng khớp. Nhiều người nghĩ rằng với cơ chế gây bệnh này thì gút không ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản? Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng nhé vì bệnh gút hoàn toàn có khả năng gây vôc sinh do 2 nguyên nhân sau:

  • Gút cản trở quan hệ tình dục: Cảm giác đau đớn, sưng khớp, buốt tại các khớp xương gây nên những cơn đau đứng ngồi không yên. Thậm chí chỉ cần vận động nhẹ thôi cũng khiến người bệnh đau dữ dội. Chính vì lý do này mà nhiều người bị gút thường có cảm giác ngại gần gũi, lâu dần dễ bị lãnh cảm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt vợ chồng, làm khó thụ thai ảnh hưởng tới đường con cái.
  • Gút ảnh hưởng tới thận: Thêm một lý do nữa kết luận bệnh gút có thể ảnh hưởng tới khả năng gây vô sinh là do gout thường gây tổn thương thận. Các tinh thể acid uric chủ yếu được lọc đào thải qua thận, khi mà hàm lượng acid uric tăng cao dễ làm thận bị quá tải gây suy thận, sỏi thận, viêm thận. Trong khi ở nam giới thận là cơ quan quyết định tới chất lượng tinh trùng, độ ham muốn ở nam giới nên khi bệnh gút gây tổn thương thận thì khả năng gây vô sinh rất cao.

Tóm lại trường hợp bị bệnh gút gây vô sinh chúng ta vẫn cần xem xét để chú ngăn chặn từ sớm vì khả năng dẫn tới vô sinh là hoàn toàn có thể xảy ra.  Tốt nhất khi bị gút tốt nhất người bệnh nên đi khám bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp, hạn chế những tác hại xấu nhất của bệnh gút có thể xảy ra.

CÓ THỂ XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bảng giá khám tổng quát và giá dịch vụ y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Khớp Nữ Tuệ Đức có tốt không, giá bao nhiêu?

Cơ thể mệt mỏi đau nhức là bị gì, làm sao điều trị?

Xôn xao thuốc chữa bệnh gút của Nhật