Bệnh gút bẩm sinh ở trẻ em

Thứ Tư, 01-03-2017

Khi được biết tới bệnh gút bẩm sinh ở trẻ em nhiều người còn không khỏi bất ngờ vì chưa bao giờ nghĩ gút có thể xuất hiện ở trẻ em. Hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh gút bẩm sinh ở trẻ em đều được phát hiện một cách tình cờ khi các bậc phụ huynh đưa con đi khám. Hãy cảnh giác hơn với bệnh gút bẩm sinh ở trẻ em để biết cách xử lý chăm sóc con em mình khi không may gặp phải bệnh này. 

Chuẩn đoán sớm bệnh gút bẩm sinh ở trẻ

Bệnh gút bẩm sinh ở trẻ emBệnh gút bẩm sinh ở trẻ em
Bệnh gút bẩm sinh ở trẻ em

Nhận biết bệnh gút bẩm sinh người bệnh có thể dựa vào những thay đổi khác thường như sau:

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

+ Gia tăng acid uric trong máu:

  • Xét nghiệm máu: Khi xét nghiệm máu ở trẻ thấy nồng độ acid uric tăng nhanh vượt mức cho phép thì khả năng trẻ bị bệnh gút cao.
  • Có thể thấy ở một số trẻ nhỏ qua sát thấy trong tả của trẻ có chứa các tinh thể acid uric li ti như cát, do tinh thể acid uric được đào thải ra nước tiểu.
  • Sỏi thận ở trẻ: tinh thể acid uric cao lắng đọng tại thận gây nên sỏi thận ở trẻ nhỏ.
  • Tổn thương ở xương khớp: Giống như bệnh gút ở người lớn tuổi bệnh gút ở trẻ cũng có thể gây tổn thương xương khớp. Điều này xảy ra là do các tinh thể acid uric trong máu tích tụ tại khớp xương gây viêm khớp và hình thành các cục tophi phá hủy khớp.

+ Chấn thương thần kinh:

Bệnh gút bẩm sinh ở trẻ thường gay tổn thương tới thần kinh vơi biểu hiện đặc trưng là gây giảm trương lực cơ, trẻ chậm lớn, nhận thức chậm nặng có thể gây bại não khiến bệnh nhân không thể đi lại được. Tự hủy hoại bản thân bắt đầu bằng hành động tự cắn môi và lưỡi, tự cắn ngắn tay và đập đầu vào vật cứng, từ chối điều trị, hành vi ứng xử bị rối loạn.

+ Gút bẩm sinh ở nam giới: Chậm dậy thì, chậm phát triển và bị teo tinh hoàn dễ gây vô sinh khi trưởng thành.

Việc chuẩn đoán bệnh gút bẩm sinh ở trẻ cần dựa vào kết quả chuẩn đoán cụ thể. Tuy nhiên ngay khi trẻ có những biểu hiện bất thường thì phụ huynh nên đưa trẻ tới bệnh viện khám và điều trị bệnh gút đúng cách nhất.

Điều trị bệnh gút bẩm sinh ở trẻ em

Bệnh gút bẩm sinh ở trẻ em
Bệnh gút bẩm sinh ở trẻ em

Việc phát hiện bệnh gút bẩm sinh ở trẻ càng sớm và điều trị tích cực sẽ giúp hạn chế những tác hại nguy hiểm mà gút bẩm sinh gây ra. Thường dùng thuốc allopurinol điều trị thuyên giảm bệnh và các thuốc giảm chứng về thần kinh như: carbidopa, levodopa, phenobarbital,  haloperidol, diazepam…

Việc điều trị bằng thuốc hầu như chỉ kiểm soát được hàm lượng acid uric trong máu và giảm các hành vi của người bệnh khó có thể điều trị dứt điểm bệnh gút. Vì vậy mà để trị gút bẩm sinh ở trẻ các bậc phụ huynh cần có một phác đồ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và chế độ ăn uống đúng cách cải thiện bệnh gút.

Có thể nói gút bẩm sinh là một căn bệnh nguy hiểm khi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, suy hô hấp, viêm phổi, tổn thương biến dạng xương khớp, mất khả năng vận động. Vì vậy nên các gia đình có con nhỏ cần kiểm tra sức khỏe toàn thân của trẻ từ khi còn nhỏ giúp phát hiện ngăn chặn bệnh này sớm.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điều cần ghi nhớ để trị bệnh gout an toàn tại nhà

Cách giảm cơn đau gout nhanh từ đá lạnh

Lá sa kê khô nấu nước uống có tốt không? có tác dụng gì?

Có hay không việc chữa bệnh gout bằng lá lốt