Bệnh gout thường mắc vào mùa nào trong năm

Thứ Tư, 25-01-2017

Nói tới bệnh gout bị nhiều vào mùa nào trong năm thì nhiều người phản bác bệnh gout là căn bệnh không liên quan tới thời tiết. Tất nhiên là bệnh gout không liên quan tới khí hậu thời tiết nhưng việc hình thành bệnh gout theo mùa ở đây ám chỉ vào mùa ăn uống sôi động, mùa mà rượu bia tiệc tùng nhiều cũng chính là thời điểm mà bệnh gout xuất hiện nhiều nhất trong năm. Hãy cảnh giác các mùa dưới đây nếu không muốn bệnh gout tái phát hoặc nguy cơ làm bệnh gout xuất hiện nhé!

Mùa du lịch ( Mùa hè)

Bệnh gout thường mắc vào mùa nào trong năm
Mùa du lịch – Bệnh gout thường mắc nhiều trong năm

Thời điểm mùa hè nóng bức là lúc các hoạt động vui chơi giải trí và những chuyến du lịch, kỳ nghỉ dưỡng được lên trong hè. Biển là nơi được lựa chọn bởi có thể tắm biển làm mát cơ thể, được ăn hải sản tươi ngon và uống bia thỏa thích làm mát cơ thể. Những yếu tố ăn uống nhiều đạm, bổ xung nhiều bia rượu chính là yếu tố làm gia tăng bệnh gout xuất hiện.

Mùa tết

Bệnh gout thường mắc vào mùa nào trong năm
Mùa tết- Bệnh gout thường mắc nhiều trong năm

Tết cổ truyền của người Việt là lễ lớn nhất trong năm và thường kéo dài 2-3 tuần. Thời điểm này cũng là lúc được nghỉ ngơi tận hưởng đặc biệt là chế độ ăn uống nhiều chất đạm và sử dụng rượu bia trong những lần tụ họp. Đâu đâu cũng thấy người người nhà nhà chuẩn bị bia rượu, sử dụng bia rượu cao gấp nhiều lần trong năm, thời điểm này được xem là nguy cơ mắc bệnh gout hoặc gout tái phát cao nhất. Hơn nữa việc it vận động và tâm lý nghỉ ngơi dẫn tới thừa cân, yếu tố này cũng được cho là có thể gây nên bệnh gout.

Mùa cưới – dịp cuối năm

Bệnh gout thường mắc vào mùa nào trong năm
Mùa cưới – Bệnh gout thường mắc nhiều trong năm

Vào thời điểm cuối năm những cặp uyên ương thường lựa chọn để về chung một nhà. Rượu bia và những món ăn ngon được chuẩn bị đón bạn bè gần ra tới chung vui nên thời điểm này bia rượu nhiều cũng làm cho bệnh gout gia tăng.

Cùng mùa cưới là dịp cuối năm các công ty đánh giá thành tích thi đu cả năm và sẽ liên hoan tết niên no say trong các dịp này. Việc sử dụng rượu bia và ăn uống các loại thức ăn giàu đạm chính là nguyên nhân làm bệnh gout cấp tái phát gây nên những cơn đau gout, sưng buốt khớp gối.

Tại sao các mùa này dễ bị mắc gout?

Để tìm hiểu vì sao bệnh gout lại xuất hiện nhiều vào các mùa ở trên một vài lý do giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như dể dàng phòng bệnh tái phát dễ hơn như sauC:

  • Do chế độ ăn uống: Các món ăn trong các mùa các dịp kể trên thường được chuẩn bị chu đáo và hầu hết các món ngon giàu chất đạm được sử dụng. Chính vì các loại thực phẩm giàu chất purine có trong các thực phẩm này nên ăn quá nhiều sẽ làm cho hàm lượng acid uric tăng đột biến và nguy cơ lắng đọng tại các khớp gây bệnh gout là chuyện không khó nhận thấy.
  • Do rượu bia: Rượu bia là một trong những thủ phạm gây bệnh gout và làm bệnh gout nặng hơn, do khi sử dụng rượu, bia vào cơ thể sẽ làm giảm thải trừ acid uric ra ngoài cơ thể. Điều này làm acid uric tăng cao trong máu khiến bệnh trở nên nặng hơn và nghiêm trọng hơn.

Đây hầu như là 2 lý do chính khiến bệnh gout xuất hiện khá nhiều trong các mùa này. Chủ yếu vẫn là do chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý dẫn tới nguy cơ tăng rối loạn chuyển hóa acid uric gây nên bệnh gout. Vì vậy mà những người có nguy cơ bị gout tái phát thì nên cảnh giác vơi các mùa ở trên để cân bằng chế độ ăn uống hợp lý nhất nhé!

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng