Bệnh gout là bệnh của người giàu đúng không?

Thứ Sáu, 24-03-2017

Rất nhiều người cho rằng ” bệnh gout là bệnh của người giàu ” nên không cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này. Điều này có thực sự đúng hay chỉ đang làm bệnh gout gia tăng và tàn phá tới sức khỏe nhiều người hơn. Hãy cùng hiểu đúng về gout để không gặp phải những sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có phải bệnh gout là bệnh của người giàu thật không?

Bắt nguồn từ câu nói này được cho là từ thời vua chúa căn bệnh này thường chỉ xuất hiện ở những vua quan, thương gia giàu có, còn dân thường hầu như không bị bệnh này. Quan niệm này được truyền lại từ đời này tới đời khác nhưng tới thời điểm hiện nay điều này đã được khoa học chứng minh rõ ràng, và bất kì đối tượng nào cũng đều có khả năng bị bệnh gout.

Bệnh gout là bệnh của người giàu

Căn nguyên gây bệnh gout chủ yếu là do chế độ ăn uống thừa chất đạm, và uống rượu bia nhiều dẫn tới tình trạng gia tăng hàm lượng acid trong máu nhiều. Thời kì phong kiến, bao cấp thì giai cấp giàu nghèo đang còn phân biệt rõ ràng thế nên những người nghèo đói thường không ăn thịt, uống rượu thường xuyên nên ít có nguy cơ mắc phải bệnh gout. Thế nên người ta mới nói rằng bệnh gout là bệnh của người giàu có nhưng điều này chỉ dựa trên những kinh nghiệm thống kê mà không có cơ sở khoa học. Cho tới giờ bệnh gout không chỉ xuất hiện ở người giàu mà nghèo vẫn bị gout như thường.

Bất kể giàu nghèo nếu thường xuyên có những thói quen lối sống không đúng cách đều có khả năng mắc gout như:

  • Chế độ ăn uống giàu chất đạm: Nếu bổ xung quá nhiều chất đạm, ít rau xanh sẽ làm mất cân bằng các chất trong cơ thể. Hàm lượng đạm sẽ được chuyển hóa thành acid uric, lâu dần sẽ làm acid uric kết tinh lắng đọng tại các khớp hình thành nên bệnh gout.
  • Uống rượu bia: Rượu bia là một trong những thủ phạm điển hình gây bệnh gout. Không chứa nhân purine nhưng rượu bia khi vào cơ thể với hàm lượng đều đặn thường xuyên sẽ làm giảm thải trừ acid uric trong máu qua thận. Thay vì acid uric đào thải qua nước tiểu thì chúng lại giữ lại cơ thể và kết tinh lắng đọng tại khớp xương gây gout.
  • Rối loạn chức năng chuyển hóa chất: Quá trình gặp phải rối loạn chuyển hóa các chất cũng gây hình thành bệnh gout mà không liên quan tới yếu tố giàu nghèo.

=> Vì thế mà bất kì ai trong chúng ta cũng nên thay đổi suy nghĩ quan niệm về căn bệnh này và ý thức rõ hơn việc phòng tránh, phát hiện điều trị gout sớm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Lời khuyên nếu không muốn “chung sống với gout” là nên chú ý giữ gìn sức khỏe của mình. Ăn uống hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao và quan trọng hơn là luôn giữ tinh thần vui vẻ, tích cực là phòng tránh hữu hiệu căn bệnh này.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng