Bệnh gout dễ nhầm với những bệnh xương khớp nào?

Thứ Hai, 09-01-2017

Mặc dù bệnh gút có những triệu chứng khá đặc trưng dễ nhận biết song rất nhiều người bệnh thường dễ nhầm lẫn bệnh gout với một số bệnh xương khớp dẫn tới nhiều hệ lụy trong quá trình điều trị. Được biết triệu chứng bệnh gout khi bộc phát là gây nóng, đau nhức, sưng khớp, đỏ khớp và kèm theo một số rối loạn khác. Tuy nhiên với những dấu hiệu rõ rệt lại khiến nhiều người liên tưởng tới một số bệnh xương khớp thay vì nghĩ rằng đây là bệnh gout. Có lẽ bạn nên biết bệnh gout dễ nhầm với những bệnh xương khớp nào? để tránh chuẩn đoán sai bệnh bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn dưới đây. 

1. Bệnh gout nhầm lẫn với bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh gout dễ nhầm với những bệnh xương khớp nào?
Bệnh gout dễ nhầm với những bệnh viêm khớp dạng thấp

Gout hình thành do rối loạn chuyển hóa chất acid uric trong máu gây nên tình trạng lắng đọng tinh thể urat tại khớp xương gây viêm đau khớp. Với triệu chứng đau nhức tại khớp xương thì bệnh gout rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm khớp dạng thấp bởi tổn thương của bệnh này cũng xuất phát tại khớp gây nên những tổn thương tương tự.

Viêm khớp dạng thấp được xác định là một bệnh tự miễn dịch hay còn gọi là dạng viêm mạn tính tổ chức liên màng hoạt dịch tổn thương tại các khớp xương. Các khớp thường xảy ra viêm khớp dạng thấp như khớp cổ tay, khớp cổ chân, khuỷa tay, vai, háng, cột sống…Tính chất viêm thường có tính chất đối xứng và gặp phải tình trạng cứng khớp vào buổi sáng, đau liên tục kéo dài nhiều ngày. Cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây ra không dữ dội, đau buốt như bệnh gout và cơn đau không bị ảnh hưởng tới chế độ ăn uống như bệnh gout.  Đặc biệt biến chứng của viêm khớp dạng thấp có thể gây biến chứng dính khớp và cứng khớp khó khăn trong vận động.

Trong trường hợp các triệu chứng bệnh gout không rõ ràng thì người bệnh nên đi thực hiện một số xét nghiệm  chụp X- Quang, xét nghiệm máu hay chọc dịch khớp soi kính hiển vi tìm kiếm tinh thể muối urat chuẩn đoán chính xác bệnh gout và bệnh viêm khớp dạng thấp.

CÓ THỂ XEM THÊM:

2- Bệnh gout nhầm lẫn với bệnh thoái hóa khớp

Bệnh gout dễ nhầm với những bệnh xương khớp nào?
Bệnh gout dễ nhầm với những bệnh thoái hóa khớp

Độ tuổi xuất hiện bệnh thoái hóa khớp bắt đầu từ sau lứa tuổi 35 kéo dài tới tận khi già. Quá trình này xảy ra tự nhiên thường phụ thuộc nhiều tác động như thời gian, tác nhân công việc, vận động quá sức …có thể làm quá trình thoái hóa khớp xảy ra nhanh hơn gây nên những cơn đau nhức tại khớp vô cùng khó chịu.

Thoái hóa khớp cũng xảy ra tại các khớp, với vị trí tổn thương giống với bệnh gout. Tuy nhiên thoái hóa khớp là do khớp bị thoái hóa dẫn tới biến dạng khớp, khớp bị bào mòn kèm theo viêm, giảm ma sát ở giữa 2 đầu xương gây hạn chế cử động. Hầu hết bệnh nhân bị thoái hóa khớp không có triệu chứng lâm sàng và thường kéo dài xuyên xuất nhiều năm cho tới khi phát bệnh bằng những cơn đau nhẹ, tiếng lạo xạo xương khớp, co cứng khớp khó duỗi,… Và thường xảy ra ở một số vị trí như: ngón tay, gót chân, khớp gối, cột sống cổ, khớp háng, khớp vai cổ tay, cột sống thắt lưng…

3- Bệnh gout nhầm lẫn với chấn thương

Bệnh gout dễ nhầm với những bệnh xương khớp nào?
Bệnh gout dễ nhầm với những chấn thương khớp

Các tai nạn, chấn thương do vận động, thể dục thể thao, vận động quá sức….Có thể gây tổn thương vùng khớp như đứt dây chằng, tổn thương mô mềm gây sưng đỏ viêm tại các khớp. Lúc này những tổn thương của bệnh có thể là những cơn đau nhức, sưng khớp, da tím tái, đỏ ửng nóng đau buốt. Những chấn thương này thường xuất hiện kéo dài phụ thuộc vào mức độ tổn thương khớp có thể xảy ra và có thể hồi phục hoàn toàn sau 1 thời gian ngắn phát bệnh.

Trên đây là những chấn thương và bệnh xương khớp thường gặp có thể dễ nhầm lẫn với bệnh gout mà mọi người nên cảnh giác phòng ngừa bệnh xảy ra. Nếu dang còn nghi ngờ về bệnh thì nên tới bệnh viện khám để xác định chính xác bệnh có hướng điều trị đúng.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Làm xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn không?

Thuốc Ibuprofen có công dụng gì, giá bán hiện nay là bao nhiêu?

Bệnh gút có chữa khỏi hẳn được không? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh gút có ăn thịt được không ?