Bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Lời Khuyên

Thứ Tư, 26-07-2017

” Vô tình lướt web tìm hiểu em thấy có chuyên mục hỏi đáp và trả lời trực tuyến nên em muốn nhờ bác sĩ tư vấn giùm em việc bị bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Em có người thân đang mắc bệnh gout, cơn đau do gout hành hạ khiến người bệnh xanh xao, gây yếu. Em muốn mua thịt bò về tẩm bổ nhưng có người nói thịt bò không nên ăn khi bị gout. Em chẳng biết điều này đúng không? mong bác sĩ tư vấn giùm. ” 

( Gửi tới từ địa chỉ Email: Nguyenthithuthuy_…@gmail.com )

Bệnh gout có nên ăn thịt bò không?

Bệnh gout có nên ăn thịt bò không?

Tư vấn: 

Chào bạn, bệnh gout là một rất hay gặp và ngày càng có xu hướng xuất hiện ở người trẻ tuổi. Những người không biết gì về bệnh gout có thể gặp phải một số sai lầm khi gặp phải căn bệnh này. Thế nên tìm hiểu hết những thông tin liên quan đến bệnh gout là một cách điều trị bệnh gout đúng đắn nhất.

Mối quan giữa bệnh gout và chế độ ăn uống nên biết

Gout hình thành bắt nguồn là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho phép. Các tinh thể hình kim acid uric dễ kết tinh lại với nhau và lắng động tại khớp xương gây viêm sưng khớp, đỏ khớp, buốt khớp và những cơn đau dữ dội nghiêm trọng.

Được biết bệnh gout là một căn bệnh liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống. Là do trong một số loại thực phẩm có chứa chất purin, chất này khi vào cơ thể sẽ được cơ thể chuyển hóa nhờ enzyme và men tiêu hóa. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này chính là acid uric. Do đó nếu dung nạp quá nhiều purin trong thực phẩm mỗi ngày sẽ làm acid uric trong máu tăng cao dẫn tới gout. Như vậy chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây ra bệnh gout và đồng thời làm các triệu chứng bệnh gout nặng hơn.

>> Tổng hợp: Danh sách các loại thức ăn chứa nhiều purin

Vậy khi mắc bệnh gout có nên ăn thịt bò không?

Như đã nói ở trên thực phẩm tác động tới bệnh gout khi có thể làm bệnh nặng hơn, do đó việc nên hay không nên ăn những thực phẩm nào là rất quan trọng .

Bệnh gout có nên ăn thịt bò không?

Món ăn chế biến từ thịt bò 

Đối với thịt bò thì đây là loại thực phẩm rất phổ biến, được nhiều người ưa thích. Giá trị dinh dưỡng cao gồm: hàm lượng protein cao chiếm gần 30% và một số vitamin và khoáng chất khác như:  vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin, vitamin B6, photpho,… Ngoài ra, thịt bò còn chứa những hợp chất khác nhau như Creatine, Taurine, Glutathione, Conjugated linoleic acid (CLA), Cholesterol, …

Với giá trị dinh dưỡng cao nên thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng nên bổ sung thường xuyên để cung cấp năng lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên đối với người bị bệnh gout lại nên hạn chế ăn thịt bò nếu không muốn bệnh gout nặng hơn hay nguy cơ tái phát gout cấp tính cao hơn. Lý do là trong thịt bò có chứa hàm lượng lớn protein ( Purine) chính chất này làm tăng acid uric trong máu gây ra bệnh gout.

Lời khuyên: Người bị bệnh gout không nên ăn nhiều thịt bò, vẫn có thể ăn được khi các triệu chứng thuyên giảm nhưng ăn với hàm lượng ít. NGười bị bệnh gout nên lên thực đơn bữa ăn hàng ngày một cách điều độ, giảm ăn thịt và tăng cường ăn rau xanh nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe.

Cân nhắc để không gặp phải sai lầm trong ăn uống làm bệnh gout nặng hơn nhé!

Người bệnh nên biết:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng