Bệnh gout có di truyền không ?

Thứ Năm, 08-12-2016

Ngoài chế độ ăn uống tác động gây rối loạn chuyển hóa hình thành gout thì vấn đề nhiều người quan tâm là liệu bệnh gout có di truyền không? Những người thân trong gia đình mắc bệnh gout cũng là lúc nhiều người khác lo ngại rằng mình có thể bị gout do di truyền? Điều này có đúng hay không? Hãy cùng chúng tôi lắng nghe tâm sự của một bạn đọc giả nhờ chúng tôi tư vấn về vấn đề này dưới đây.

Minh Thư chia sẻ: “Thưa chương trình, gia đình cháu có tới 3 người bị gout từ đời ông bà tới thế hệ của cháu. Hai hôm trước Anh Trai cháu đi xét nghiệm máu thì tình cờ phát hiện nồng độ acid uric trong máu cao vượt quá ngưỡng cho phép và bác sĩ cũng nói Anh bị gout giai đoạn đầu. Không biết liệu có phải Anh cháu bị gout là do di truyền từ các thế hệ trước phải không. Nếu vậy liệu cháu có khả năng mắc phải bệnh gout không ạ. Mong chuyên gia tư vấn giúp cháu với ạ.”

Bệnh gout có di truyền hay không?
Bệnh gout có di truyền không?

Bạn thân mến!

Thời gian qua chương trình tương tác online giữa chuyên gia và người bị bệnh gout đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người. Hầu hết những thắc mắc của mọi người đều xoay quanh chăm sóc và điều trị bệnh gout đúng cách. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ vấn đề tiếp theo mà người bệnh nên biết. Điều này rất tốt cho việc phòng ngừa đó là bệnh gout có di truyền không?

Bệnh gout có di truyền không?

Bệnh gout bắt nguồn là do tình trạng rối loạn chức năng chuyên hóa purin gây ra. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống không hợp lý gây nên. Nhưng yếu tố di truyền cũng được xem là thủ phạm gây ra bệnh gout. Các nghiên cứu nhận thấy có 5 gen liên quan gây bệnh gout đó là HGPRT1, 1 gen tại gan Glc6-photphat và 3 gen có trong tinh hoàn của nam giới là: PRPPs1,PRPPs2, PRPPs3. Vì vậy, nếu trong gia đình có người bị gout thì những người còn lại có nguy cơ mắc bệnh khá cao.  Dựa vào các gen di truyền nên ở nam và nữ có tỷ lệ khác nhau. Thông thường di truyền ở nam cao hơn nữ gấp 3 lần.

Theo thống kê người ta thấy rằng tỷ lệ người bị bệnh gout qua di truyền chiếm 25%. Nếu trong gia đình có cả bố và mẹ đều bị bệnh gout thì nguy cơ người con mắc bệnh chiếm 45%. Còn trong trường hợp những cặp sinh đôi cùng trứng thì khả năng mắc gout do di truyền cao hơn người bình thường gấp 3 lần.

Bệnh gout có di truyền không?
Bệnh gout có khả năng di truyền trong gen

Vậy nên, trường hợp của bạn Thư ở trên cho thấy nguy cơ bị gout do di truyền rất cao. Những thế hệ trước đều mắc bệnh gout có khả năng di truyền trong gen gây bệnh gout. Còn đối với nguy cơ bạn là nữ giới gặp phải bệnh gout sẽ thấp hơn. Nhưng để chắc chắn bạn nên đi kiểm tra định kì thường xuyên. Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Qua đây chắc bạn đã giải đáp được bệnh gout có di truyền không rồi phải không. Tuy nhiên, không ngoại trừ khả năng bị gout do chế độ ăn uống không khoa học gây ra. Trường hợp này vừa làm tăng hàm lượng purin và tạo thành các gốc tự do trong cơ thể. Chúng có thể gắn vào bất kì gen nào trong cơ thể gây biến đổi chúng. Tốt nhất người bị bệnh gout nên tiến hành áp dụng các cách điều trị bệnh gout từ sớm. Từ đó, hạn chế biến chứng gout có thể xảy ra.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Bác sĩ: Phùng Quang Khải

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh viện An Sinh nằm ở đâu, Phú Nhuận hay Quận 3?

Bị bệnh gút có ăn được lạc không?

Hình ảnh biến chứng đáng sợ của bệnh gút

Địa chỉ khám bệnh đau gót chân ở đâu chất lượng?