Bệnh gout cần tránh những chất phụ gia nào?

Thứ Ba, 13-06-2017

Chất phụ gia giúp các món ăn trở nên hấp dẫn, kích thích vị giác hơn, nhưng đối với trường hợp mắc bệnh gout lại cần chú ý thận trọng khi thêm các chất phụ gia vào món ăn, dùng không đúng có thể làm tăng nguy cơ bùng phát gout cấp tính hay làm triệu chứng của bệnh nặng hơn. Để biết người bệnh gout cần tránh những chất phụ gia nào bạn cần tìm hiểu dưới đây hoặc có thể làm việc với bác sĩ để biêt chính xác giới hạn được dùng chất phụ gia phù hợp cải thiện bệnh gout.

Hạn chế ăn đường ngọt

 ga-vi-gout-nen-tranh

Đường và các chế phẩm có đường ngọt có chứa fructose có khả năng gây rối loạn chuyển hóa đào thảo acid uric ra ngoài cơ thể, làm tăng nguy cơ bị gout. Hơn nữa người bị gout thường bị tổn thương thận nên việc đào thải đường ra ngoài gặp phải rất nhiều khó khăn, cơ thể dễ bị tích lũy đường gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp không tốt. Do đó nên khi bị gout nên hạn chế ăn đường tinh hoặc các chế phẩm có chứa fructose.

→ Giải thích chi tiết cho bạn hiểu: Đường Fructose là gì ? Tại sao có liên quan đến bệnh gút

Gia vị có thành phần Guanylat dinatri

1445253410_1-org

Đây là một phụ gia tương đối đắt đỏ, được sản xuất từ cá khô hoặc tảo biển khô nên có hàm lượng chất đạm cao. Disodium guanylate được sử dụng thương mại như một chất tăng cường hương vị trong các loại thực phẩm như thịt chế biến, salad trộn, gravies, súp ăn liền và xà lách gà. Nó đặc biệt được sử dụng để tăng cường mùi vị thịt trong thực phẩm đóng gói.

Vì thành phần gồm tảo biển và cá khô đều là những nguyên liệu có chứa hàm lượng chất đạm cao, giàu purin nên khả nếu dùng loại gia vị này thường xuyên sẽ đồng nghĩa với việc bệnh gout sẽ ngày một nặng hơn.

Kiểm tra gia vị có thành phần Inosinates

Tương tự như guayanates thì gia vị inosinates cũng là một loại gia vị không nên dùng cho người bị bệnh gout, bởi nguyên liệu làm ra gia vị này từ thịt, cá nên được chuyển thành acid uric trong cơ thể bạn không tốt cho bệnh gout. đây không phải là gia vị dùng cho người ăn chay. Ngoài việc hạn chế đưa gia vị inosinates vào chế biến món ăn thì người bị bệnh gout nên hạn chế ăn một số thực phẩm đóng gói có chứa inosinates như mì gói, nước sốt, hỗn hợp súp bột, các món nấm. Gia vị phụ gia Inosinate cũng có thể được liệt kê dưới dạng inosinat disodium, inosinat canxi hoặc inosinat kali.

→ Xem thêm bài liên quan: Hướng dẫn cách chữa khỏi gút ngay tại nhà

Hạn chế bột ngọt khi bị gout

ga-vi-gout-nen-tranh-2

Bột ngọt là gia vị được dùng phổ biến trong gian bếp, được sử dụng để tăng hương vị ngon ngọt của các món ăn. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu thấy rằng nên hạn chế bột ngọt cho người bị gout vì khi sử dụng loại gia vị này sẽ được chuyển thành các  acid uric trong máu làm bệnh gout nặng hơn. Phụ gia này có thể được liệt kê như là protein thực vật thủy phân, chất đạm thực vật kết cấu hoặc chiết xuất từ men.

Gout hạn chế ăn muối

ga-vi-gout-nen-tranh-1

Bệnh gout nên hạn chế ăn gia vị muối mặn. Các nghiên cứu cho rằng việc ăn muối mặn không trực tiếp làm tăng acid uric trong máu gây gout mà là  nguy cơ làm giảm đào thải acid uric qua thận, tăng tổn thương thận, giữ nước làm bệnh gout ngày một nặng hơn. Thế nên gia vị muối cũng là nguyên liệu cần được hạn chế dùng quá nhiều đối với người bị bệnh gout.

Muốn chữa bệnh gút tốt thì nên hạn chế những gia vị trên vào bữa ăn hàng ngày để hạn chế bệnh gout bùng phát hay nặng hơn. 

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng