Bảng cân đối lượng đạm cho bệnh nhân gout

Thứ Sáu, 14-07-2017

Hầu hết bệnh nhân bị gout thường gặp rắc rối trong vấn đề dinh dưỡng. Ăn uống không điều độ là khởi nguồn tích lũy hình thành nên bệnh gout, nhất là khi ăn quá nhiều đạm. Hiểu điều này, các bác sĩ đã lên bảng cân đối lượng đạm cho bệnh nhân gout, khỏi gout một cách tích cực. Những ai đang bị bệnh gout hoặc đã từng bùng phát cơn gout cấp tính thì nên biết những thông tin quan trọng này. 

Tại sao phải cân bằng lượng đạm cho bệnh nhân gout?

Một sai lầm mà vô số người bệnh gout mắc phải đó là suy nghĩ kiêng khem các loại protein có trong thịt động và một số loại thực vật là sẽ không bị bệnh gout. Theo chuyên gia dinh dưỡng phân tích thì nếu người bệnh gout kiêng kiêm quá mức có thể dãn tới suy nhược cơ thể, mắc phải hội chứng thiếu protein làm mọi hoạt động của cơ thể bị gián đoạn, mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm.

Trong khi bổ sung quá nhiều lượng đạm lại khiến hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, gây lắng đọng tại khớp dẫn tới các cơn gout cấp và mãn tính.

Vậy nên, việc cân bằng lượng đạm cho bệnh nhân gout là điều cần tiết. Vừa đảm bảo bổ sung đủ chất dinh dưỡng cơ thể cần lại ngăn chặn bệnh gout tái phát nặng hơn.

Cách cân đối lượng đạm cho bệnh nhân gout tốt nhất

Mỗi loại thực phẩm lại có lượng đạm khác nhau, nên muốn cân đối trước tiên phải biết được hàm lượng đạm trong các loại thực phẩm. Tham khảo trong bảng sau đây.

Xác định được các loại thực phẩm có chứa hàm lượng đạm trong 100g ở trên người bệnh sẽ cân bằng thực phẩm tốt nhất có thể. Bình thường cơ thể cần 1 lượng đạm nhất định tương ứng với số cân nặng. Trung bình là 1g đạm sẽ tương ứng 1kg trọng lượng cơ thể. Nghĩa là nếu người bệnh có trọng lượng 60kg thì tương đương với việc cần cung cấp khoảng 60g đạm mỗi ngày.

Dựa trên bảng cung cấp lượng đạm có trong mỗi loại thực phẩm, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân bị gout nên thay đổi lượng đạm có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau dùng hàng ngày. Khi đó, nếu trong bữa ăn bạn ăn 1 ngày 1 món thì đối đa thực phẩm bổ sung sẽ dựa trên nguyên lý trên. Còn nếu ăn 2 món thực phẩm thì sử dụng mỗi món sẽ giảm đi 1 nửa.

Ví dụ cân đối thực đơn món ăn dành cho người bị bệnh gout trong 1 tuần. 

Nếu người bệnh gout vẫn chưa tự cân đối lượng đạm được thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để sớm chữa khỏi bệnh gout một cách tích cực.

Có thể bạn muốn biết:

Người bệnh gút nên ăn gì để chữa trị tốt hơn?

Danh sách thực phẩm người bệnh gút không nên ăn

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng