Ăn hạt điều tốt cho người bị gout

Thứ Hai, 10-07-2017

Lên thực đơn cho người bệnh gout không phải là chuyện dễ dàng mà ai cũng am hiểu, bởi nếu không nắm rõ nguồn dinh dưỡng cung cấp có thể vô tình bạn đang làm tăng nồng độ acid uric trong máu được chuyển hóa từ đồ ăn khiến triệu chứng bệnh gout ngày một nặng hơn. Giải mã thực phẩm tốt dành cho người bệnh gout có lẽ bạn đừng quên ăn hạt điều tốt cho người bị gout mà bạn nên theo dõi và ứng dụng vào thực tiễn. 

Nguồn dinh dưỡng có trong hạt điều tốt cho bệnh gout

Theo phân tích thì cứ khoảng 100g hạt điều tương ứng với khoảng 564 Kcal, nguồn năng lượng dồi dào bao gồm các chất như: Glucid, protid , canxi, dầu béo, photpho, sắt, tro, lipid, vitamin A, B, C và đặc biệt là acid béo Omega-3 ,Omega -6. 

Với bệnh gout, thì cơ thể sẽ phân hủy purin có trong thực phẩm thành acid uric khi vào trong cơ thể, thế nên ăn uống nhiều thực phẩm giàu purin sẽ làm tăng acid uroc trong máu, nếu vượt ngững cho phép thì sẽ sinh bện gout hoặc làm bệnh gout trầm trọng hơn. Nhưng đối với hạt điều, mặc dù trong hạt điều có chứa nguồn purin nhưng với hàm lượng thấp,chỉ chứa khoảng 50- 100mg purin trong 100g hạt điều.Vậy nên nên hoàn toàn có thể bổ sung thay thế các loại thực phẩm có nguồn purin cao như: thịt bò, thịt cừu, tôm, thịt chó, thịt đỏ…để cơ thể vừa được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cơ thể cần lại không làm nồng độ acid uric trong máu tăng gây bệnh gout.

Đặc biệt, trong hạt điều có chứa nguồn Omega-3 và omega-6 cao, đây là một chất chống oxy hóa cao, kháng viêm – giảm đau và tăng cường củng cố hệ thống miễn dịch. Nhờ vậy mà khi dùng hạt điều còn giúp hỗ trợ khắc phục các triệu chứng bệnh vảy nến.

→ Bài liên quan: Bị bệnh gút có ăn yến sào được không ?

Cách dùng hạt điều: 

  • Nên ăn khoảng 80-120g hạt điều mỗi ngày
  • Chọn rang khô hạt điều là tốt, trong khi rang nên cho một ít dầu thực vật để giữa lại hàm lượng chất béo và lượng calo cơ thể cần. Hạt điều ướp muối, sấy khô có chứa nhiều natri, đối với người có chế độ ăn ít natri cũng có thể áp dụng.

Bạn có biết: Ngoài việc được dùng hỗ trợ điều trị bệnh gout thì hạt điều không chứa cholesterol, ít chất béo bão hòa nên đây còn là nguồn thực phẩm ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ mắt tốt. 

Khẩu phần ăn của người bị bệnh gout nên lưu ý

Người mắc bệnh gout cần thận trong chế độ ăn uống, và cũng không nên kiêng kỵ quá mức dẫn tới thiếu chất ảnh hưởng tới sưc khỏe. Khẩu phần ăn của người bị bệnh gout nên lưu ý một số  lời khuyên như:

  • Tăng cường các loại rau xanh, quả tươi có chứa ít purin lại tăng cường lợi thận giúp cân bằng nồng độ acid uric trong máu.
  • Giảm các thực phẩm giàu purin có trong thịt động vật, một số loại rau như nấm và măng tây.
  • Chia dinh dưỡng trong các bữa ăn một cách phù hợp, tránh nạp một lúc nhiều nguồn thực phẩm giàu purin sẽ gây bùng phát bệnh gout cấp tính.
  • Tuyệt đối tránh xa rượu bia nếu không muốn bệnh gout nặng hơn.

Lắng nghe thêm chuyên gia bác sĩ dinh dưỡng để cân đối khẩu phần ăn cho người bệnh gout một cách phù hợp.

Tìm hiểu:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng