Acid uric trong máu thấp có nguy hiểm không?

Thứ Ba, 20-06-2017

Thông tin về việc hàm lượng acid uric trong máu tăng cao chính là nguy cơ gây bệnh gút và nhiều biến chứng ở thận. Thế nên tâm lý mọi người luôn nghĩ phải điều chỉnh acid uric trong máu thấp xuống, điều này không hề đúng với những người bình thường đâu nhé. Bởi nếu kiểm tra thấy hàm lượng acid uric trong máu thấp thì có thể tiềm ẩn một số rủi ro không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi xét nghiệm thấy acid uric đừng quá vui mừng vì không bị gút nhưng lại có thể mắc các bệnh sau.

Acid uric trong máu thấp – Nguyên nhân

Theo bác sĩ, những người bình thường sẽ xét nghiệm thấy nồng độ acid uric ở mức từ 3-7 mg/dl thì đây là mức độ an toàn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nếu trên khoảng từ 3-7mg/dl có thể mắc phải bệnh gút, ngược lại nếu acid uiric trong máu thấp quá cũng gây nên những hậu quả khó lường. Bác sĩ có thể kiểm tra lượng axit uric trong cơ thể bạn bằng cách làm xét nghiệm máu đơn giản.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng acid uric trong máu thấp bất thường là do một số trường hợp như: 

  • Do mắc phải bệnh Wilson và hội chứng Fanconi – bệnh có thể gây đồng tích tụ bất thường các chất thải nhất định được hấp thu lại bởi dòng máu của bạn hơn là được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.
  • Do chất lỏng cơ thể thiếu muối, gây ra hội chứng tiết ra hormone kháng sinh không thích hợp hoặc SIADH khiến lượng acid uric trong máu thấp.
  • Do tiêu thụ ít các thực phẩm Purine, các loại thực phẩm này có thể chuyển hóa thành acid uric trong máu nhờ phản ứng chuyển hóa các chất của cơ thể, khi ăn kiêng các thực phẩm này dễ làm cơ thể thiếu hụt acid uric trong máu.

Acid uric trong máu thấp có nguy hiểm không?

Những ai tò mò về việc acid uric trong máu thấp có nguy hiểm không thì bạn nên biết. Thực tế số người xét nghiệm gặp phải tình trạng acid uric trong máu thấp là không nhiều, chỉ ảnh hưởng tới một lượng nhỏ dân số mỗi năm. Và mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Từ những nghiên cứu thu thập được phát hiện nếu chỉ số acid uric giảm xuống có thể gây hạ kali máu bất thường, hạ huyết áp.

Kèm theo đó là một số triệu chứng khác như:

  • Nồng độ acid uric trong máu thấp do hội chứng Fanconi: Gây đau xương và mệt mỏi yếu bất thường.
  • Khối lượng nước tiểu lớn bất thường do có thể làm tăng nguy cơ mất nước cơ thể.
  • Những người có lượng acid uric thấp do bệnh Wilson có thể bị đau cơ thể, giảm sự thèm ăn, trầm cảm, mệt mỏi, sưng chân, run rẩy, khó đi lại, nuốt hoặc nói.
  • Những người thiếu hụt acid uric do ăn uống thường không gây ra triệu chứng, vì đa số hàm lượng acid uric lại được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Điều trị khi thiếu hụt acid uric trong máu

Điều trị cần phải có sự theo dõi của bác sĩ để nâng cao nồng độ acid uric trong máu, ngoài ra, bác sĩ của bạn có thể cho thuốc mà cụ thể điều trị nguyên nhân gây ra mức acid uric thấp của bạn. Tình trạng này không đáng lo ngại nên không cần quá lo lắng, hãy cân bằng trong việc ăn uống phù hợp. Tuyệt đối không để chỉ số acid uric trong máu quá cao sẽ gây bệnh gút, rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Thông tin hữu ích giúp bạn điều chỉnh lại tình trạng sức khỏe của mình tốt hơn!!!

→ Tham khảo thêm:

Top 5 nguyên nhân gây ra bệnh gout bạn nên biết

Người bị bệnh gout nên ăn gì cho tốt?

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyên nhân khớp ngón tay bị sưng phù và ngứa

5 nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout ai cũng phải biết

Vì sao người cao tuổi lại dễ mắc bệnh gout?

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gout cao