Acid uric là gì ? Chỉ số acid uric bao nhiêu là cao ?

Thứ Tư, 07-12-2016

Nhiều người nghe nói xét nghiệm chỉ số acid uric có thể biết được có mắc phải bệnh gout hay không. Vì thế mà không ít thắc mắc về việc acid uric là gì ? Chỉ số acid uric bao nhiêu là cao có khả năng mắc bệnh. Dưới đây là trường hợp kết quả xét nghiệm chỉ số acid uric và lý giải về chỉ số acid uric dưới đây.

Acid uric là gì?

Acid uric là gì ? Chỉ số acid uric bao nhiêu là cao ?

Acid uric là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của quá trình biết đổi purine. Đây là một acid yếu thường bị ion hóa thành muối urat có khả năng hòa tan trong huyết tương, giới hạn hòa tan bình thường của muối urat trong huyết tương là 6,8mg.dl và ở nhiệt độ cơ thể bình thường 37 độ C. Hầu hết các acid uric trong máu ở dạng tự do và một phần nhỏ là chúng được gắn với protein huyết thanh.

Con đường đào thải của acid uric chủ yếu qua thận thải ra ngoài qua nước tiểu. Aicd uric là rất ít tan, dễ kết tinh lại tạo thành tinh thể muối urat tích tụ trong cơ, khớp xương sụn gây nên dấu hiệu bệnh gout. Khi hàm lượng acid trong máu tăng ở ngưỡng cửa vượt quá mức cho phép mà không phát hiện kịp thời, thận không lọc kịp chúng sẽ đọng lại trong cơ thể hình thành bệnh gout. Do vậy nên acid uric liên quan khá mật thiết với bệnh gout.

Chỉ số acid uric bao nhiêu là cao?

Trường hợp thắc mắc của bệnh nhân Trần Văn B:

Xét nghiệm chỉ số acid uric trong máu là là 430 μmol/lít liệu có phải tôi đang mắc phải bệnh gout không thưa bác sĩ.” 

Acid uric là gì ? Chỉ số acid uric bao nhiêu là cao ?

Theo như kết quả xét nghiệm của người bệnh với chỉ số acid uric là 430 μmol/lít thì trường hợp này hơi cao hơn trong ngưỡng acid uric an toàn trong cơ thể trung bình từ 140.0-420.0 μmol/L. Ở nam và nữ thì ngưỡng an toàn chỉ số acid uric là khác nhau điển hình như:

  • Nam giới là : dưới 420 µmol/l (7mg/dl)
  • Nữ giới thấp hơn nam giới khi chỉ ở ngưỡng: dưới 360 µmol/l (6mg/dl).

Mặc dù chỉ số của bệnh nhân là 430 μmol/lít có cao hơn so với ngưỡng an toàn nhưng chỉ số tăng nhẹ này chưa nói lên được nguy cơ mắc bệnh gout hay không. Bởi chỉ số acid uric tăng cao không hẳn là mắc bệnh gout mà hàm lượng acid uric trong máu tăng cũng có khả năng là do bệnh về thận hay rối loạn chuyển hóa chất gây nên.

Vì vậy nên muốn biết chính xác có bị bệnh gout hay không thì nên thực hiện một số thí nghiệm lâm sàng khác nữa mới biết chính xác bệnh gout. Có thể phát hiện bệnh gout chính xác nhất qua thí nghiệm chuẩn đoán tinh thể hình kim urat dưới kính hiển vi phân cực sẽ quan sát được sự lắng đọng của các tinh thể muối urat natri đưa ra kết luận chính xác nhất về bệnh gout.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viên Gout AZ có tốt không ? giá bao nhiêu ?

TOP thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh gút tốt nhất

Thông tin về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc chữa gút

Viên Gout Aid Vitamins For Life ai đã dùng thử chưa ?