7 Loại thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Thứ Tư, 30-11-2016

Trong quá trình điều trị và phòng ngừa gout tái phát tuyệt đối nên chú ý tới 7 loại thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout mà theo các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng chúng chính là tác nhân làm gout trở nên nặng hơn. 

Từ xưa bệnh gout xuất hiện chủ yếu ở vua chúa, người giàu có do vậy nên căn bệnh này cũng được biết đến như căn bệnh của nhà giàu. Điều mà không phải ai cũng biết đó chính là do chế độ ăn thừa đạm, sử dụng chất kích thích rượu bia nhiều khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao hình thành nên bệnh gout. Cho tới ngày nay thì bệnh gout đang có xu hướng tăng cao phần lớn là do chế độ ăn uống không khoa học gây nên tình trạng dư thừa chất khiến cho bệnh gout xảy ra phổ biến hơn. Điểm qua 7 loại thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout mà tin chắc rằng không phải ai cũng biết đâu nhé!

Các loại thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

* Thịt đỏ

thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Nhóm thực phẩm mà người bị bệnh gout nên tránh hàng đầu đó chính là thịt đỏ, do người ta phát hiện trong thịt đó có chứa hàm lượng protein cao và hàm lượng chất purine lớn hơn thịt trắng rất nhiều, khi ăn nhiều vào cơ thể sẽ khiến cho tình trạng dư thừa acid uric khiến cho khả năng kết tinh tophi ở cơ và khớp cao hơn làm gout trầm trọng hơn.

Các loại thực phẩm nên tránh trong nhóm này như: Thịt bò, thịt chó, thịt cừu, sườn heo, cá ngừ….

Cần lưu ý: Bị bệnh gout nên kiêng ăn gì để cải thiện tốt hơn?

* Các loại ốc, hến, ngao sò

thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Đã có cuộc nghiên cứu chuyên sâu về các loại thực phẩm không xương sống cụ thể là ốc, sò, hến, tôm,….Các nhà nghiên cứu nhận thấy trong nhóm thực phẩm kể trên rất giàu purine đây là một chất có khả năng thúc đẩy cơ thể sản sinh ra các tinh thể acid uric gây ứ đọng khối u tại các mô mềm và khớp gây viêm khớp cấp và u tophi. Như vậy nhóm thực phẩm này tuyệt đối nên tránh khi bị bệnh gout và những người có nguy cơ bị gout cao cũng nên chú ý hạn chế bổ xung thực phẩm này giảm nguy cơ bị gout.

* Hải sản

thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Các loại hải sản cũng nằm trong danh sách cần loại bỏ đối với những người bị bệnh gout, việc ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm này là nguy cơ đối mặt với tình trạng gout tiến triển nặng hơn, người bị bệnh gout sẽ cảm nhận cơn đau nghiêm trọng hơn ngay sau khi bổ xung nhóm thực phẩm này.

Cụ thể các loại thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout như: Tôm hùm, cua, cá trích, cá ngừ, cá cơm, cá ngừ, cá nục, ghẹ…..

* Nội tạng động vật

thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Các món ăn chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, lách, ruột non, ruột già, cật….Đây là món ăn khoái khẩn của nhiều người tuy nhiên đối với người bị bệnh gout thì tuyệt đối nên hạn chế nếu như không muốn nguy cơ bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Theo đó các loại nội tạng động vật rất giàu chất đạm và cholesterol đều không tốt cho người bị gout.

Bạn nên biết: Bài thuốc quý chữa bệnh Gút được nhiều người chia sẻ

* Thực vật giàu chất purine cao

thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Cứ tưởng chỉ có mình thực phẩm từ thịt mới kiêng cho người bị gout nhưng dựa trên nhiều nghiên cứu các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng một số loại thực vật cũng có chứa rất nhiều hàm lượng purine cao mà theo đó người ta nên khuyên nên hạn chế bổ xung để làm giảm nguy cơ bệnh gout trở nên nặng hơn.

Các loại thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout trong nhóm này như: Các loại nấm, măng tây, măng tre, rau bina, rau chân vịt….

* Đồ uống chứa chất kích thích

thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Theo đó danh sách hàng đầu mà người bị bệnh gout nên phòng ngừa đó chính là tuyệt đối kiêng sử dụng bia rươu, nước có ga, bởi đây là tác nhân làm bệnh gout có xu hướng nặng hơn gấp 3 lần. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bia rượu không chỉ làm tăng hàm lượng acid uric trong máu tăng cao mà còn có khả năng cản trở quá trình đào thải chất này ra ngoài cơ thể nên dễ hình thành tinh thể acid uric kết tủa gây nên các cục tophi ở khớp xương.

Trong quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh gout tái phát tuyệt đối nên để danh sách bia rượu ra ngoài để tránh tình trạng gout nghiêm trọng hơn.

* Thực phẩm giàu đường

thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Người bị gout không chỉ có nguy cơ acid uric trong máu tăng cao mà còn có khả năng đường fructose cũng tăng vì vây để phòng ngừa bệnh gout xuất hiện đồng thời cùng bệnh tiểu đường. Đồng thời người ăn nhiều đồ ngọt cũng được xác định làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa acid uric có khả năng gây bệnh gout cao gấp 2 lần so với người bình thường.Do vậy nên người bị bệnh gout tuyệt đối nên kiêng sử dụng đồ ngọt như kẹo bánh, đường, nước ngọt hay các loại trái cây có hàm lượng đường cao.

Nên xem: Top 10 loại thực phẩm người bị bệnh gút nên ăn

Đây là 7 Loại thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout cần kiêng cữ đối với người bị bệnh gout. Hãy ghi nhớ để cải thiện bệnh gout hiệu quả nhanh chóng nhé!

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng