5 Loại thuốc tây hay dùng trong điều trị bệnh gout

Thứ Ba, 06-06-2017

Sự tích tụ axit uric trong cơ thể có thể gây kết tinh các tinh thể urat tại khớp xương gây bùng phát gout cấp và mãn tính. Cơn đau do gout thường đột ngột, dữ dội ,bắt đầu vào giữa đêm, gần sáng và thường kéo dài từ 12h → 24h, kèm theo sưng khớp, nóng khớp làm người bệnh khó khăn trong vận động. Các bác sĩ thường chỉ định một số thuốc chữa bệnh gout và phòng ngừa các cuộc tấn công do gout gây ra để bệnh nhân sinh hoạt bình thường trở lại. Phổ biến nhất phải kể tới 5 Loại thuốc hay dùng trong điều trị bệnh gout do bác sĩ hay chỉ định mà mọi người có thể tham khảo. 

1/ Thuốc Allopurinol

Thuốc hay dùng trong điều trị bệnh gout

Đây là thuốc làm giảm acid uric trong máu, chống lại cơn đau gout và tích cực phòng ngừa bệnh gout cấp bùng phát.  Với lượng axit uric trong cơ thể được kiểm soát nhờ thuốc allopurinol, sự kết tinh xảy ra ít gặp hơn và ít nghiêm trọng hơn. Một số người có thể tránh được các cơn tấn công bằng gút bằng cách dùng allopurinol thường xuyên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Tất nhiên thuốc allopurinol cũng có thể gây nên các tác dụng phụ không tốt như dị ứng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, … 

Tránh xảy ra tình trạng nhờn thuốc allpurinol thì người bệnh gout nên dùng thuốc tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ.

2/ Thuốc Febuxostat

Thuốc hay dùng trong điều trị bệnh gout

Thuốc Febuxostat, được phân loại như một chất ức chế xanthine oxidase. Thuốc hoạt động như một loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh gout. Nó hoạt động giống như allopurinol bằng cách làm giảm lượng acid uric trong máu nên thường được các bác sĩ chỉ định dùng trị gout cấp, giảm acid uric trong máu, dùng thay thế thuốc alllpurinol trong trường hợp nhờn thuốc.

Thuốc Febuxostat nếu dùng thường xuyên cũng gây ra một số tác dụng phụ là gây buồn nôn và gây đau ở khớp.

3/  Thuốc Probenecid

Thuốc Probenecid

Đối với thuốc Probenecid cũng hoạt động như một chất dự phòng bằng cách làm giảm acid uric xảy ra với lượng quá nhiều trong máu. Mặc dù hiện nay không có phương pháp chữa bệnh nào đối với bệnh gout, và những người mắc bệnh này thường xuyên phải chịu đựng các triệu chứng khó chịu bệnh gout gây ra nhưng việc sử dụng thuốc probenecid có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công.

Thuốc Probenecid ngoài tác dụng chữa trị ngăn chặn bệnh gout thì bác sĩ cũng khuyến cáo một số tác dụng phụ không tốt mà thuốc có thể gây ra như buồn nôn, nôn, chóng mặt, rụng tóc….

4/ Thuốc Colchicine

Thuốc hay dùng trong điều trị bệnh gout

Đây là thuốc được sử dụng nhiều nhất trong điều trị bệnh gout. Thuốc Colchicine hoạt động như một loại thuốc để ngăn ngừa các cơn gout và trị dứt điểm các triệu chứng biểu hiện của gout. Có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh gout nếu dùng thuốc colchicine một cách hợp lý nhất.

Giống như các loại thuốc tây khác, thuốc colchicine cũng có thể gây nên một số tác dụng phụ nghiêm trọng như: đau dạ dày, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, … Vì thế nên để dùng thuốc colchicine hợp lý nhất cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ.

→ Xem chi tiết: Chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine

5. Thuốc chống viêm không steroid ( thuốc NSAID)

Thuốc hay dùng trong điều trị bệnh gout

Thuốc chống viêm không steroid làm việc để giúp điều trị các triệu chứng của bệnh gout cũng như các dạng viêm khớp khác như viêm khớp dạng thấp. Nhờ tác dụng giảm đau, hạ sốt, kháng viêm tốt. Các thuốc NSAID không dùng theo toa với naproxen hay sodium và thuốc theo toa như indomethacin có thể làm giảm đau và sưng tấy cơn gút.

Thuốc có thể gây nên một số phản ứng phụ không tốt như dị ứng, rối loạn tim mạch, ù tai, điếc, rối loạn chức năng gan theo kiểu nhiễm độc tế bào, hen suyễn, nhồi máu cơ tim….

Có thể thấy bất kỳ loại thuốc trị bệnh gout nào cũng có tác dụng riêng biệt và những tác dụng phụ kèm theo không giống nhau. Thế nên để dùng phù hợp nhất mọi người nên tham khảo giúp điều trị khắc phục các triệu chứng bệnh gout hoàn toàn.

Bạn nên đọc thêm:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách chữa mắt cá chân bị sưng nhanh cho người bệnh

Mắc bệnh gout nên uống thuốc gì ?

Giảm nhanh các triệu chứng bệnh gút nhờ Baking Soda

5 mẹo chữa bệnh gút không cần thuốc ai cũng có thể dùng