5 Loại rau người bị bệnh gout không nên ăn

Thứ Sáu, 06-01-2017

Nhiều người cho rằng bệnh gút không nên ăn các loại thịt cá mà chỉ nên ăn rau để tốt cho sức khỏe! Điều này chưa chắc đúng khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loại rau có chứa nhiều chất giàu purin có khả năng làm tăng acid uric trong máu mà người bị bệnh gút tuyệt đối không nên ăn. Để tránh gặp những sai lầm đáng tiếc trong ăn uống ở người bị gút, chúng tôi xin liệt kê 5 loại rau người bị bệnh gout không nên ăn dưới đây giúp giảm bệnh mà bạn nên biết. 

Người bị bệnh gút kiêng ăn rau gì?

1- Giá đỗ

Người bị bệnh gout kiêng ăn rau gì

Giá đỗ là một loại rau thường dùng trong nhiều món ăn được cả 3 miền ưa chuộng. Là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khi cung cấp hàm lượng vitamin ( C, B1, B2, E ), khoáng chất, amino acid, protein và nhiều thành phần dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên đối với người bị bệnh gút thì không nên ăn loại thực phẩm này do hàm lượng protein cao có chứa nhân purin cao. Chất này khi vào cơ thể sẽ trực tiếp chuyển hóa thành acid uric, khiến hàm lượng chất này trong máu tăng lên làm tinh thể urate lắng đọng nhiều tại xương khớp gây nên những cơn đau nhức vô cùng nghiêm trọng. Do vậy nên người bị gút nên thận trọng khi bổ xung loại thực phẩm này.

2- Đậu hà lan

Benh gut kieng an rau gi

Đậu hà lan được biết tới là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa được nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên đối với người bị bệnh gout thì thực phẩm này lại cần hạn chế để tránh làm bệnh trở nên nặng hơn.

Trong thành phần của đậu hà lan  rất giàu acid folic, vitamin C, K1, B dồi dào và nhiều chất khác. Được biết các thành phần nay có khả năng kích hoạt các protein làm tăng sự chuyển hóa protein trong cơ thể. Mà theo đó khi hàm lượng protein được chuyển hóa mạnh sẽ sản sinh  ra acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình này. Trong khi bệnh gout được hình thành là do hàm lượng acid uric trong máu tăng cao chính vì thế nên khi bị bệnh gout nên hạn chế bổ xung đậu hà lan để hỗ trợ trị bệnh tốt hơn.

3- Rau dọc mùng ( bạc hà)

Bị bệnh gút kiêng ăn rau gì

Dọc mùng là loại rau thường dùng nấu canh chua rất nhiều người ưa thích. Với thành phần có chứa nước, protein , bột đường, kali, canxi, magie, sắt, vitamin B2, PP, C… cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng đối với người bị gout thì không nên ăn bởi ăn quá nhiều dọc mùng sẽ làm cho hàm lượng acid uric trong máu khó kiểm soát hơn, dễ kết tinh lại với nhau hình thành nên các khối u tophi tại các khớp gây đau nhức. Chính vì vậy mà người bị bệnh gout không nên ăn loại rau này thường xuyên.

4- Măng tây

5 Loại rau người bị bệnh gout không nên ăn

Nghiên cứu mới nhất cho thấy trong măng tay có chứa chất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt chất glutathione và asparagines có khả năng chống lão hóa tự nhiên và có khả năng ngừa ung thư. Tuy nhiên kèm theo những thành phần có lợi thì măng tây cũng có chứa thành phần chứa nhân purin cao ngất ngửng khoảng  150mg/100g thực phẩm. Chính vì vậy mà người bị gout tuyệt đối nên kiêng cữ măng tây tránh tác động xấu ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc phải.

5- Các loại nấm

5 Loại rau người bị bệnh gout không nên ăn

Bất kì loại nấm nào đều có chứa thành phần protein cao hơn so với các loại rau của quả khác. Ngoài protein ra thì nấm có chứa nhiều dinh dưỡng khác như vitamin B2, B12, canxi, và một số acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được . Đây như là thực phẩm thay thế thịt cho những người ăn chay vẫn duy trì dinh dưỡng đầy đủ cho người bênh. Tuy nhiên đối với những người bệnh gout thì điều này không hề có lợi bởi khi ăn nhiều nấm sẽ làm tăng các triệu chứng bệnh gout, chỉ số AU trong máu tăng cao không hề có lợi cho người bị bệnh.

Đây là 5 loại rau người bị bệnh gout không nên ăn để tránh làm bệnh nặng hơn. Ngoài những loại rau kể trên thì người bị gout nên hạn chế ăn thịt động vật, nội tạng động vật vì những thực phẩm giàu đạm thường làm bệnh gout nặng hơn. Kiêng cữ để sớm khỏi bệnh gout hoàn toàn nhé!

Bạn đã xem chưa:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng